Tại sao nói giun đất sống lại thường tơi xốp

Rate this post

Ở dưới lòng đất có rất nhiều các loài động vật sinh sống như: giun đất, bọ cạp,.Ông cha ta thường có câu Giun đất là bạn của nhà nông và có ai đặt câu hỏi Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông chưa? Để có thể trả lời được câu hỏi này thì hãy cùng chúng tôi lý giải nhé

Giun đất là động vật gì?

Giun đất là loài động vật có thân dài, da hơn trơn và nhỏ. Chúng thường sống trong đất ẩm ướt như đồng ruộng, nương, đất hoang sơ,..Thức ăn của chúng chính là ăn mùn hữu cơ, động vật nguyên sinh, vi khuẩn, nấm,luân trùng và các vi sinh vật khác nữa. Giun đất còn được làm thức ăn cho gia cầm và gia súc.

Tác dụng của chúng đối với đất nông nghiệp chính là làm xốp đất, xới đất,xử lý rác trong môi trường.

Lý giải câu hỏi Vì sao giun đất là bạn của nhà nông

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc nên chúng tôi sẽ giải đáp nhé

Trong quá trình đào hang, giun đã làm cho đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất, cơ thể giun tiết ra chất nhầy làm mềm đất. Phân của giun đất là phân sạch, cung cấp dinh dưỡng cho thực vật và có cấu trúc hạt tròn càng làm tăng thêm độ thoáng khí và tơi xốp cho đất.

Giun còn được làm thức ăn cho các loại gia súc và gia cầm nên người ta đang có chương trình kinh tế nuôi giun đất vì mang lại rất nhiều lợi ích cho nông dân.

Chúng còn điều tiết sự phát triển của nấm mốc,sâu bệnh. Giun có khả năng tiêu diệt nấm mốc, các vi sinh vật có hại vì khi giun ăn lá cây thì đã tiêu hóa luôn sâu bệnh

Giun đất còn kích thích sự hoạt động của vi sinh vật. Khi thức ăn được tiêu hóa nó được nghiền nhỏ và trộn cùng với vi sinh vật. Vi sinh vật sẽ thúc đẩy sự tái tạo dinh dưỡng từ chất hữu cơ và có thể chuyển chúng dưới dạng phân bón cho cây trồng hấp thụ ngay. Việc giun là thoáng khí cũng là một phần giúp cho vi sinh vật phát triển mạnh và tạo ra môi trường đất phù hợp, tránh được những tác động xấu từ bên ngoài.

Thế nào đất nông nghiệp màu mỡ?

Để đánh giá thế nào là đất màu mỡ thì người ta sẽ dựa vào chỉ số giun đất có trong đất. Đất canh tác khỏe, có sạch và phì nhiêu, màu mỡ hay không thì dựa vào mật độ giun đất có trong môi trường đất.

Trong 1 m2 đất nông nghiệp có khoảng 300-500 con giun đất thì đất thì đấy là đất màu mỡ. Mật độ giun càng lớn thì đất càng có thể canh tác tốt. Các hoạt động sống trong đất cũng được biểu hiện qua giun đất và các hoạt động đó bao gồm: vi sinh vật, nấm, vi khuẩn,..Chúng phân hủy chất hữu cơ, làm tăng độ phì nhiêu cho đất và có tác động đến cấu trúc đất, sự phát triển của thực vật và chu trình cacbon

Bảo vệ giun đất

Chúng ta đã lý giải được câu hỏi Vì sao giun đất là người bạn của nhà nông rồi thì chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ và phát triển giun đất trong khi nó mang lại quá nhiều lợi ích cho đất nông nghiệp?

Canh tác hữu cơ

Tất cả các loài động vật và vi sinh vật dưới đất đều sợ thuốc bảo vệ thực vật vì nó làm các loài động vật chết hết kể cả giun đất. Chúng ta cần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà thay vào đó chúng ta sử dụng thuốc sinh học, không gây hại đến giun đất và các vi sinh vật dưới đất khác, đảm bảo sức khỏe con người.

Trồng nhiều cây bụi thấp: Giun đất cũng cần một không khí, không gian và nhiệt độ phù hợp thì mới có thể sinh sôi nảy nở. Một nhiệt độ đủ ấm sẽ khiến giun khỏe mạnh và phát triển nhanh. Chính vì thế mà chúng ta cần có những cây bụi thấp hay thảm cỏ nền để cung cấp thức ăn cho giun đồng thời tạo một lớp màng ngoài có thể bảo vệ chúng.

Độ pH đất

Chúng ta thường ít bắt gặp không bắt gặp những con giun đất trong môi trường đất chua ( độ pH dưới 4.5). Vì thế mà chúng ta nên sử dụng chất SEA( chất cải tạo đất) để đưa môi trường đất về trung tính giúp cho giun đất phát triển. Giun đất phát triển mạnh mẽ nhất với đất có độ pH từ 4.1 đến 6.7.

Cấp ẩm cho đất

Giun thường sống trong môi trường ẩm thấp vì cơ thể của chúng luôn tiết ra một lượng chất nhầy và luôn cần nước để giữ cân bằng trong cơ thế. Vào những đợt khô hạn thì giun đất sẽ di chuyển vào sâu trong lòng đất, ngủ đông và chờ khi nào khô hạn qua đi chúng sẽ tiếp tục công việc cày xới đất của mình.

Thoát nước cho cây trồng

Tránh tình trạng bị ngập úng đất vì khi đó giun sẽ chết và bỏ đi nơi khác. Cần đảm bảo đất cho cây trồng khô thoáng, sạch sẽ và có hệ thống thoát nước đầy đủ.

Tăng độ xốp cho đất

Khi đất nén quá chặt thì giun không thể hoặc rất khó di chuyển vì thế luôn đảm bảo đất tơi xốp và thoáng khí.

Kết luận

Chúng ta đã giải thích được câu hỏi Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông và được biết thêm nhiều kiến thức về giun đất. Giun là người bạn của nhà nông nên chúng ta hãy ngăn chặn việc bắt giun đất một cách quá mức ảnh hưởng để đất nông nghiệp và cây trồng.

Tags: giun đất

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tại sao nói giun đất sống lại thường tơi xốp