Cách xoay vở trên ngón tay

4.5 / 5 ( 2 bình chọn )

Bạn có bao giờ muốn học cách xoay bóng rổ trên ngón tay không? Bằng cách nắm vững một vài yếu tố cơ bản dưới đây, bạn có thể thực hiện kỹ thuật này một cách điêu luyện. Vậy, bạn sẵn sàng chưa?

Mục Lục

  • 1 1. Các bước chuẩn bị
  • 2 2. Thực hành cách cầm và quăng bóng lên cao
  • 3 3. Quay bóng

1. Các bước chuẩn bị

Cách xoay vở trên ngón tay

Tìm một quả bóng rổ cũ

Đừng vội vàng mua một quả bóng hoàn toàn mới để luyện tập. Thay vào đó, hãy dùng một quả bóng rổ cũ, nó sẽ hiệu quả hơn đối với những người mới bắt đầu.

Tại sao nên dùng bóng rổ cũ? Lý do là vì các rãnh trong một quả bóng cũ bị mòn, giúp ngón tay, giúp ngón tay của bạn dễ dàng bám sát mục tiêu và giữ thăng bằng hơn trong khi bạn xoay tròn quả bóng.

Cắt móng tay của bạn

Có một chút ngón tay có thể giúp bạn cân bằng bóng dễ dàng hơn, nhưng nếu móng tay của bạn quá dài thì hãy tỉa bớt chúng. Móng tay dài có thể bị gãy hoặc thậm chí khiến ngón tay của bạn bị thương nữa đó (trường hợp bị bật móng tay)

Duỗi ngón tay và cánh tay của bạn

Xoay một trái bóng rổ quả cứng hoặc quá nhanh có thể làm căng cổ tay hoặc thậm chí là làm gãy ngón tay của bạn. Dành một hoặc hai phút duỗi ngón tay và cánh tay của bạn để giúp chúng giãn cơ, làm nóng trước khi luyện tập.

2. Thực hành cách cầm và quăng bóng lên cao

Tìm các rãnh trong quả bóng

Cách xoay vở trên ngón tay

Tìm điểm mà các đường rãnh gặp nhau ở phía dưới của quả bóng (nơi các rãnh gặp nhau và tạo thành điểm vuông góc).

Quyết định xem nên sử dụng một hay hai tay

Một số người thích sử dụng hai tay để ném và quăng bóng lên không trung trước khi bắt nó bằng ngón tay. Nhưng những người khác thì lại thích sử dụng một tay. Chính vì thế, bạn cần phải quyết định xem mình nên lựa chọn theo kiểu gì để khi tập.

Vị trí của khuỷu tay

Gập khuỷu tay của bạn sao cho tay cầm bóng hướng lên trên (ngang tầm với mặt) và vị trí của khuỷu tay ở trên thắt lưng một chút.

Giữ bóng trong tay

Giữ bóng trên tay mà bạn sẽ dùng để quay bóng. Lòng bàn tay không được chạm vào bề mặt quả bóng (để tạo một túi khí nhỏ giữa lòng bàn tay và quả bóng) thay vào đó hãy giữ chúng bằng các đầu ngón tay sao cho các đầu ngón tay xòe rộng ra để nâng quả bóng chắc chắn hơn.

Bắt đầu tung bóng lên trông trung

Vặn cổ tay và bàn tay của bạn sẽ thực hiện một động tác xoay 180 độ. Các đầu ngón tay sẽ hướng ra ngoải cơ thể bạn.

Đặt bàn tay khác của bạn vào cạnh bên của quả bóng

Cách xoay vở trên ngón tay

Dùng một tay nâng đỡ quả bóng (sao cho phần rãnh vừa tìm ở trên hướng ra mặt trước). Cần có một khoảng trống giữa quả bóng và lòng bàn tay của bạn. Tay bên kia giữ ở cạnh bên của bóng để cố định vị trí và cung cấp phần lớn lực khi bạn ném bóng.

Lướt tay và ngón tay cái để xoay quả bóng

Vuốt bàn tay thuận 180 độ đồng thời vuốt bàn tay không thuận về phía trước để xoay quả bóng. Hãy chắc chắn vuốt cả hai bàn tay cùng một lúc để tạo ra một lực bằng nhau ở cả hai bên của quả bóng.

Sử dụng các đầu ngón tay để cân bằng bóng

Cách xoay vở trên ngón tay

Bạn có thể sử dụng các đầu ngón tay để cân bằng bóng trên ngón tay của bạn. Bạn cũng nên sử dụng chúng để dẫn bóng và đảm bảo nó không bị nghiêng sang một bên hoặc bị rơi.

Thực hành quăng bóng nhiều lần

Quăng bóng lên cao khoảng 6-8 cm trong không khí để bạn có thể nhanh chóng đặt ngón tay của mình bên dưới quả bóng. Nếu bạn ném quả bóng quá cao thì sẽ rất khó đỡ bằng ngón tay.

>>>>>>> Có thể bạn sẽ muốn tham khảo thêm cách nhồi bóng rổ cơ bản.

3. Quay bóng

Cách xoay vở trên ngón tay

Bắt bóng trên đầu ngón tay trỏ thuận nhất của bạn

Ném bóng nhanh nhưng nhẹ nhàng trên đầu ngón tay trỏ thuận nhất của bạn. Khi bạn đã thành thạo tốc độ và chiều cao của quả bóng, bạn sẽ có thể bắt bóng trên ngón tay mà không gặp nhiều khó khăn. Càng gần bạn có thể giữ tay của bạn với quả bóng, nó sẽ dễ dàng hơn.

Đừng ném bóng quá cao vì nó có thể làm ngón tay của bạn bị tổn thương

Dùng ngón tay trỏ đặt ở giữa trung tâm của quả bóng nơi các rãnh gặp nhau (đã mô tả ở phần 2) và giữ bóng trên ngón tay. Vị trí này sẽ giúp bạn sẽ dàng giữ bóng ở vị trí ổn định. Thực hành một vài lần cho tới khi bạn thực hiện đúng.

Dùng hai tay xoay bóng, tung bóng lên cao và đỡ bóng bằng ngón tay

Dùng hai tay xoay bóng (đã hướng dẫn ở phần 2), quăng bóng lên cao và đỡ bóng bằng ngón tay. Chú ý khi xoay bóng, tiếp xúc với bóng bằng các đầu ngón tay và để lại một khoảng trống giữa quả bóng và lòng bàn tay của bạn.

Đưa cánh tay trở lại vị trí thoải mái

Khi ngón tay của bạn tiếp xúc với quả bóng, hãy hạ cánh tay xuống từ từ cho đến khi cánh tay của bạn ở một độ cao mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. (Thường vị trí thoải mái nhất sẽ là khoảng chiều cao của eo).

Xoay bóng

Xoay bóng trên các đầu ngón tay hoặc móng tay của bạn để quay nhanh hơn, mượt mà hơn. Móng cho phép bóng quanh với lực cản ít hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại việc chấn thương các đầu ngón tay khi chơi thì có thể sử dụng các đầu ngón tay cũng được.

Dùng tay còn lại tát nhẹ vào bóng

Để tạo một cú xoáy nhanh hơn và dài hơn thì bạn có thể dùng ta vỗ nhẹ vào các cạnh bên của trái bóng bằng bàn tay còn lại của mình.

Đối với những người mới tập lần đầu thì việc tát bóng có thể sẽ khiến bóng bị rơi ra khỏi ngón tay nhưng nếu tập luyện thường xuyên skill bóng rổ này thì chắc chắn bạn sẽ quen hơn. Một cái tát nhẹ, nhưng nhanh chóng là đủ để giữ cho quả bóng xoay mà không làm gián đoạn cú xoáy.

Cố gắng tìm thời gian mỗi ngày để luyện tập, ngay cả khi bạn đang xem TV. Tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể cân bằng bóng hoàn hảo. Khi bạn có thể quay bóng trong hơn 30 giây, bạn sẽ là một chuyên gia.

>>>>>> Cho bé tham gia lớp học bóng rổ hè để bé có cơ hội tiếp xúc với môn thể thao lành mạnh này nhé.