Xuất huyết cực dưới túi thai là gì năm 2024

Động thai là một chẩn đoán thường gặp trong ba tháng đầu thai kì ở các thai phụ có triệu chứng ra huyết âm đạo và/hoặc có sự bóc tách túi thai trên siêu âm. Tuy nhiên đây là một thuật ngữ chưa chính xác và chẩn đoán cũng là một vấn đề cần phải chuẩn hoá. Ở 3 tháng đầu thai kì, màng ối chưa nhập vào màng đệm là một dấu hiệu sinh lý bình thường trên siêu âm, nhưng có thể bị chẩn đoán nhầm là động thai, túi thai bị bóc tách… Sự chẩn đoán sai không những dẫn đến việc can thiệp điều trị không cần thiết mà còn ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của người bệnh, thai phụ phải nghĩ việc, nằm dưỡng thai…Do vậy mục tiêu của bài này là nhằm giúp các bác sĩ siêu âm hiểu đúng về vấn đề này, từ việc sử dụng đúng thuật ngữ (tụ máu dưới màng đệm chứ không phải động thai) cho đến việc chẩn đoán chính xác trên siêu âm.

Tụ máu dưới màng đệm (subchorionic hematoma/ subchorionic hemorrhage) là hậu quả của sự bong mép nhau hay vỡ các xoang mạch máu ở rìa nhau, hình thành vùng máu tụ nằm giữa lớp màng đệm và cơ tử cung.

Tần suất

Tần suất máu tụ dưới màng đệm khoảng 1.3% thai kì bình thường và 39.5% thai có triệu chứng ra huyết âm đạo [5]. Tỷ lệ này tăng lên ở những trường hợp sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy tụ máu dưới màng đệm không chỉ ảnh hưởng đến thời điểm thai sớm như sẩy thai mà còn ảnh hưởng về sau trong quá trình phát triển như thai chậm tăng trưởng, tiền sản giật, nhau bong non, suy thai….

Hình ảnh màng ối chưa nhập vào màng đệm ở thai 3 tháng đầu

Xuất huyết cực dưới túi thai là gì năm 2024

Đặc điểm trên siêu âm

Giai đoạn cấp tính: Khối máu tụ có phản âm dày hoặc đồng dạng so với phản âm nhau. Sau 1-2 tuần, khối máu tụ thoái hoá và có thể có phản âm kém hoặc trống.

Đến nay vẫn còn nhiều cách chia mức độ của khối máu tụ tùy thuộc vào từng nghiên cứu. Cách phân chia thường gặp nhất là sử dụng tỷ lệ khối máu tụ so với chu vi túi thai vì kích thước khối máu tụ là yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng bệnh. Theo tác giả Bennet GL (1996) nếu khối máu tụ nhỏ hoặc trung bình (tỷ lệ 1/3-1/2 chu vi túi thai) thì tỷ lệ sẩy thai là 9% so với 18.8% nếu khối máu tụ có kích thước lớn hơn.

  • Nhỏ - vừa: khối máu tụ chiếm 1/3 –1/2 chu vi túi thai (Hình trái)
  • Rộng: khối máu tụ > 1/2 chu vi túi thai (Hình phải)

Xuất huyết cực dưới túi thai là gì năm 2024

Tiên lượng

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tụ máu dưới màng đệm có thể gây ra các biến chứng của thai kỳ sớm như sẩy thai, thai ngừng phát triển và các biến chứng muộn hơn của thai kỳ như sinh non, nhau bong non…Theo tác giả Irina O. Bushtyreva (2015) cho thấy rằng tụ máu dưới màng đệm làm tăng nguy cơ thai ngừng phát triển từ 6 – 12 tuần lên 5,75 lần. Tuy nhiên, đa số các nghiên cứu đều kết luận rằng nếu tụ máu dưới màng đệm đơn thuần không đi kèm với ra máu âm đạo sẽ không làm tăng nguy cơ thai chết trong tử cung.

Theo một nghiên cứu phân tích gộp của Kathy L. Kyser (2012) cho thấy rằng, tụ máu dưới màng đệm làm tăng nguy cơ sẩy thai lên 2,59 lần.

Cũng theo nghiên cứu của Kathy L. Kyser (2012) cho thấy tụ máu dưới màng đệm làm tăng nguy cơ sinh non lên 1,64 lần và nhau bong non lên 3,16 lần.

Quý đồng nghiệp vui lòng click vào khung bên dưới để xem video minh họa

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Genevieve L. Bennett, Subchorionic Hemorrhage in First-Trimester Pregnancies: Prediction of Pregnancy Outcome with Sonography, Radiology 1996;200(3):803-6.
  2. Kathy L. Kyser, Meta-analysis of subchorionic hemorrhage and adverse pregnancy outcomes, Proceedings in Obstetrics and Gynecology, 2012;2(4):4.
  3. Irina O. Bushtyreva, Pregnancy Outcomes in Pregnant Women with Subchorionic Hematoma, International Journal of Biomedicine, 5(3) (2015) 137-140. Johns J, Hyett J, Jauniaux E. Obstetric outcome after threatened miscarriage with and without a hematoma on ultrasound, Obstet Gynecol 2003; 102(3): 483–7

Có khoảng 25% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng xuất huyết trong thai kỳ. Tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau tùy vào thời điểm diễn ra. Nếu gặp phải tình trạng này, các thai phụ cần có sự tư vấn của nhân viên y tế vì có thể nguy hại đến sức khỏe.

Xuất huyết vào đầu thai kỳ có thể là dấu hiệu của sự sảy thai

Vào đầu thai kỳ, việc xuất huyết có thể không nghiêm trọng, thông thường là do có những tổn thương nho nhỏ ở cổ tử cung. Thế nhưng, trong gần 1/2 các trường hợp, đó có thể là dấu hiệu sảy thai, thường do có liên quan đến sự bất thường của nhiễm sắc thể. Như vậy, việc xuất huyết là một điều khiến thai phụ nên chú ý.

Những nguyên nhân nào khác có thể gây xuất huyết?

Phần lớn các trường hợp bị xuất huyết là dấu hiệu của việc thai phụ có thai ngoài tử cung. Nguyên nhân là do phôi thai làm tổ trước khi di chuyển đến được tử cung, thông thường nhất là làm tổ ở một trong hai bên vòi trứng. Siêu âm thai có thể giúp phát hiện được tình trạng này.

Các nguyên nhân khác, thường hiếm gặp hơn, đó là sự nhiễm trùng, có hư tổn ở cổ tử cung mà không biết trước khi mang thai, hoặc mang thai trứng.

Xuất huyết cực dưới túi thai là gì năm 2024

Hình ảnh thai bình thường (trên) và thai ngoài tử cung (dưới).

Trường hợp xuất huyết xảy ra trong thai kỳ

Trong thai kỳ việc xuất huyết thường ít khi xảy ra. Nhưng nếu xảy ra xuất huyết vào thời điểm giữa thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu của nguy cơ sinh non.

Nếu xuất huyết xảy ra vào cuối thai kỳ, đó có thể là dấu hiệu của việc chuyển dạ, hoặc còn là trường hợp bánh rau đặt sai vị trí (rau tiền đạo), sẽ khiến cho việc sinh nở bằng đường tự nhiên gặp khó khăn

Nguyên nhân sau cùng, rất hiếm khi gặp: đó là tình trạng bong rau đột ngột - bánh rau bong tróc ra khỏi thành tử cung đột ngột khi chưa đến lúc chuyển dạ. Khi có những dấu hiệu của tình trạng rau bong đột ngột, nhân viên y tế thôn bản cần tư vấn, hướng dẫn thai phụ đến khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị thích hợp, kịp thời.

Nên làm gì khi bị xuất huyết lúc mang thai?

Nếu bị xuất huyết khi mang thai, thai phụ cần có sự tư vấn của bác sĩ ngay lập tức, đặc biệt là vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này rất cần thiết để xác định xem việc xuất huyết như vậy có gây nguy hiểm cho bạn không. Nhân viên y tế thôn bản cần tư vấn thai phụ nhanh chóng đến khám tại đúng bác sĩ chuyên về sản phụ khoa. Trong những trường hợp quá khẩn cấp, bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa tổng quát, hoặc nên gọi cấp cứu để được xử trí kịp thời.

Xuất huyết cực dưới túi thai là gì năm 2024

Nên theo dõi thường xuyên trong quá trình mang thai.

Những trường hợp nào cần được điều trị?

Thai ngoài tử cung: Trường hợp này thường sẽ được phẫu thuật khẩn cấp để bảo vệ vòi trứng. Tuy nhiên, nếu thai phát triển chưa lớn, việc điều trị có thể bằng thuốc

Nhiễm trùng: Các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng kháng sinh

Dọa sinh non: Thai phụ sẽ được chỉ định nghỉ ngơi kèm theo điều trị bằng thuốc chống các cơn co thắt tử cung

Các trường hợp khác: Các thai phụ cần phải được theo dõi việc mang thai một cách chặt chẽ, đúng theo quy định để biết những dấu hiệu nguy hiểm có thể xảy ra khi mang thai, từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn và có hướng điều trị thích hợp, kịp thời, tránh những nguy cơ xảy ra đối với mẹ và thai nhi.

Phôi thai thường xuất hiện ở tuần thứ mấy?

Thông thường, chúng ta sẽ quan sát được hình ảnh phôi thai trên siêu âm qua ngả âm đạo vào khoảng tuần thứ 5 – 6. Có một số trường hợp có thai trứng trống, siêu âm vẫn có túi thai nhưng lại không có phôi thai.

Dọa sảy thai ra máu bao lâu thì hết?

Dọa sảy thai ra máu kéo dài 1 - 2 tuần và trong khoảng thời gian này, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau bụng tùy theo kích thước của thai hoặc hình thức sảy thai do thuốc, do tự nhiên, do phẫu thuật. Và cảm giác đau bụng, cũng như lượng huyết ở mỗi người, mỗi trường hợp là khác nhau. Theo thời gian cảm đau đớn cũng tăng dần.

Phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết có ảnh hưởng gì không?

Sốt xuất huyết khi mang thai là tình trạng nguy hiểm cần được theo dõi và xử lý kịp thời đúng cách do: Cơ thể phụ nữ mang thai sức đề kháng suy yếu dễ mắc bệnh hơn, tình trạng bệnh có thể nguy hiểm hơn so với người khác. Tăng nguy cơ mắc tiền sản giật. Làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu ở những tháng đầu thai kỳ

Tụ dịch quanh túi thai bao lâu thì hết?

Tụ dịch dưới màng nuôi sinh lý Khi siêu âm túi thai tương đương khoảng 4-6 tuần, có ít dịch dưới màng nuôi, tuy nhiên, sản phụ thường không có triệu chứng đau bụng hay ra máu âm đạo nên không cần điều trị sẽ tự khỏi.