Nhung top video you viet nam xem nhieu nhat năm 2024

YouTube đã thống trị lĩnh vực phát trực tuyến video trong hơn một thập kỷ qua, trong đó âm nhạc là một trong những nguồn động lực lớn nhất thúc đẩy cho sự phát triển của nền tảng này. Các MV ca nhạc đã từng thống trị bảng xếp hạng các video được xem nhiều nhất trên YouTube tuy nhiên sau đó đã đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các video thơ ca và giáo dục dành cho trẻ em.

Inforgraphic dưới đây thể hiện danh sách 20 video được xem nhiều nhất trên YouTube tính đến thời điểm hiện tại, với 9 trong số đó là video dành cho trẻ em và 11 cái tên còn lại là các MV ca nhạc.

Nhung top video you viet nam xem nhieu nhat năm 2024

Ra mắt vào năm 2016 bởi thương hiệu giáo dục Pinkfong của Hàn Quốc, “Baby Shark Dance” đã trở thành video đầu tiên vượt mốc 10 tỉ lượt xem trên YouTube, đạt được vào tháng 1 năm 2022. Và với 13 tỉ lượt xem tính đến thời điểm hiện tại, nó đã vượt qua MV ca nhạc Despacito của Luis Fonsi (là video được xem nhiều nhất trước đó) với cách biệt gần 5 tỉ lượt xem.

Đứng thứ 3 và 4 là 2 video dành cho trẻ em khác, “Johny Johny Yes Papa” và “Bath Song” của Cocomelon, đã đẩy “Shape of You” của Ed Sheeran và “See You Again” của Wiz Khalifa xuống vị trí thứ 5 và 6.

Một nghiên cứu của Pew Research Center cho thấy YouTube đóng vai trò chính trong việc cung cấp nội dung dành cho trẻ em: với 81% phụ huynh có con từ 11 tuổi trở xuống cho phép con mình xem YouTube, và 35% trẻ em trong số đó sử dụng nền tảng này thường xuyên. Điều này đã khiến các nội dung dành cho trẻ em trên YouTube trở thành một ngành kinh doanh béo bở. Vào năm 2021, công ty đứng sau Cocomelon và các kênh trẻ em nổi tiếng khác đã được mua lại với giá khoảng 3 tỉ USD.

Nếu xu hướng này tiếp tục thì chúng ta có thể sẽ thấy nhiều nội dung dành cho trẻ hơn lọt vào danh sách top 20 trong tương lai.

Mạng xã hội xôn xao trước thông tin một ca khúc Việt gần chạm mốc 1 tỉ lượt xem trên YouTube. Đáng nói, đây không phải là tác phẩm của những ca sĩ "triệu view" như Sơn Tùng hay Hoàng Thùy Linh.

Nhung top video you viet nam xem nhieu nhat năm 2024
Sơn Tùng M-TP và Jack. Ảnh: Facebook nhân vật

Thông tin bài hát "Một con vịt" có hơn 923 triệu lượt xem thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Với mức tăng ổn định và đều đặn, ca khúc này đang tiến gần đến cột mốc trở thành bài hát Việt Nam đầu tiên đạt 1 tỉ lượt xem trên YouTube.

MV của ca khúc này khá đơn giản, chú vịt vàng ngộ nghĩnh xuất hiện xuyên suốt video, trên nền nhạc "Một con vịt" quen thuộc. Nhiều khán giả gọi đây là bài hát "ăn dặm quốc dân" vì được các bé yêu thích, nghe mỗi ngày.

"Một con vịt" do nhạc sĩ Kim Duyên sáng tác, được Xuân Mai thể hiện vào năm 1998, khi mới ba tuổi. Từ đó đến nay, bài hát dần trở nên phổ biến với trẻ em nhờ giai điệu vui nhộn, ca từ dễ nhớ, dễ thuộc.

Bên cạnh đó, không ít người bất ngờ vì những bài hát Việt có lượt xem cao trên YouTube không thuộc về Sơn Tùng M-TP, Jack hay Hoàng Thùy Linh - những ca sĩ đông fan và có thành tích khủng trên nền tảng này.

Trong danh sách các ca khúc Việt nhiều view nhất, "Một con vịt" dẫn đầu, bỏ xa các sản phẩm còn lại như "Bống bống bang bang" phiên bản của bé Bào Ngư (595 triệu), "Bống bống bang bang" của 365 Band (589 triệu), "Thương lắm thầy cô ơi" (500 triệu)...

Nhung top video you viet nam xem nhieu nhat năm 2024
Ca khúc “Một con vịt” đã vượt mốc 900 triệu lượt xem sau 4 năm đăng tải. Ảnh: Cắt từ clip

Hiện tại, Sơn Tùng M-TP là nghệ sĩ Việt có nhiều MV trên 100 triệu view nhất với 8 sản phẩm. Jack xếp thứ 2 với 6 MV trên 100 triệu lượt xem.

Nếu xét riêng từng MV, Jack chiếm đến 4 vị trí trong top 10 ca khúc Việt có lượt xem cao nhất, bao gồm "Sóng gió", "Bạc phận", "Em gì ơi", "Hồng nhan".

MV nhiều lượt xem nhất của Sơn Tùng là "Nơi này có anh" - 350 triệu, sau đó là các MV trên 200 triệu như "Hãy trao cho anh", "Lạc trôi", "Chúng ta không thuộc về nhau".

Việc các MV nhạc thiếu nhi được xem nhiều hơn cả các ngôi sao đình đám không còn xa lạ. Năm 2022, phiên bản tiếng Anh của bài hát "Baby shark" đã chạm mốc 10 tỉ lượt xem trên YouTube và trở thành video được xem nhiều nhất thế giới.

Bài hát bắt tai dài khoảng 2 phút, kể câu chuyện về một gia đình nhà cá mập, được ra mắt vào năm 2016 và trở thành hiện tượng bùng nổ toàn cầu không lâu sau đó.

"Johny Johny Yes Papa", "Bath Song" hay "Phonics Song with Two Words" vượt mốc 5 tỉ lượt xem nhờ "thế lực" là các em nhỏ trên toàn thế giới.

Với sức sống bền bỉ theo năm tháng, các MV thiếu nhi vẫn tiếp tục nhận được sự chú ý và tăng lượt xem hàng ngày.