Người bản xứ học tiếng anh như thế nào năm 2024

Bạn có thể đọc, nghe, viết tiếng Anh khá thoải mái nhưng khi nói một câu nào đó với người nước ngoài thì lại khá lúng túng. Bạn cho rằng bản thân không có bạn hay sinh sống ở nước ngoài nên không thể nói như người bản ngữ. Thực ra bạn hoàn toàn có thể tự luyện nói để trở nên tiến bộ hơn. Dưới đây SunUni Academy sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp giúp bạn luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ nhé.

1. Luyện phát âm

Luyện phát âm Tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng nếu như bạn muốn luyện nói Tiếng Anh như người bản ngữ.

Tiếng Anh có rất nhiều âm và trong Tiếng Việt không có. Do đó mà khi bạn học phát âm thì bạn phải học những âm “mới’’. Từ đó, bạn mới có thể phát âm giống với cách phát âm của người bản ngữ hơn. Chưa kể âm trong Tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ có nhiều điểm rất khác biệt.

Nếu học thì bạn chỉ nên chọn một âm chuẩn để theo tránh bị nhầm lẫn. Vậy nhận diện âm có nghĩa là gì? Đó là khi bạn nghe một từ và biết được đó là âm gì trong bảng IPA trong Tiếng Anh. Và việc phát âm chính xác có nghĩa là sau khi bạn nghe một từ thì bạn có thể nói giống như người bản xứ. Để làm được điều này thì bạn cần biết về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA).

Nếu bạn không biết chắc chắn về cách phát âm một từ thì không nên đoán bữa. Đây là một điều lưu ý khi học cách phát âm. Bởi có khoảng 60% các từ tiếng Anh có cách nói và cách viết khác nhau. Nếu như bạn không kiểm tra từ điển thì bạn có thể sẽ phát âm sai.

2. App luyện phát âm tiếng Anh miễn phí

Những app luyện phát âm tiếng Anh là trợ thủ đắc lực cho việc học tiếng Anh tại nhà hoặc học tiếng Anh giao tiếp. Do đó những ứng dụng giúp luyện phát âm tiếng Anh miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn không còn gặp khó khăn trong quá trình học tiếng Anh.

2.1 Ứng dụng Duolingo

Đây là một ứng dụng phát âm tiếng Anh trên nền tảng web khá thú vị. Khi người dùng sử dụng Duolingo thì sẽ tiếp cận được phương pháp học tiên tiến được nghiên cứu và sàng lọc bởi các chuyên gia giáo dục có kinh nghiệm.

Người bản xứ học tiếng anh như thế nào năm 2024

App này có một ưu điểm nổi bật đó là chay trên tất cả hệ điều hành. Người học được phép luyện đọc, kiểm tra xem mình phát âm đã chuẩn chưa.

Nếu như bạn tải app trên thiết bị di động thì bạn sẽ thấy nó được thiết kế giống như một trò chơi. Bạn sẽ có cảm giác như đang chơi game theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Nội dung luyện tập từ luyện phát âm, ngữ pháp, từ vựng, nghe, nói được sắp xếp liên tục và xen kẽ ở mỗi phần học.

2.2 ABA English With Films

Việc học tiếng Anh thông qua phim không còn quá xa lạ với các bạn người Việt. Do đó mà thể loại phim nước ngoài được trình chiếu ở các cụm rạp và website.

Người bản xứ học tiếng anh như thế nào năm 2024

Có một điều lưu ý là hầu hết mọi người đều học tiếng Anh qua phim có phụ đề. Và khi có phụ đề thì bạn ít khi thật sự lắng nghe người ta đang nói gì. Bạn chỉ chăm chăm dùng mắt và não để đọc và hiểu nội dung thông qua phụ đề.

Và để bạn luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ thì hãy xem phim tiếng Anh không có phụ đề. Bạn có thể lựa chọn xem phim trên ứng dụng ABA này. Vì nó hoàn toàn không có phụ đề Tiếng Việt và thỉnh thoảng mới có phụ đề tiếng Anh. Bạn hoàn toàn phải bắt tai để lắng nghe người ta nói gì trong videos.

2,3 Monkey Junior

Ứng dụng này với gần 1000 bài học cho mỗi ngôn ngữ. Đây xứng đáng là ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu. Bạn có thể học cách phát âm tiếng Anh thông qua các video hướng dẫn hay chương trình cung cấp hệ thống kiến thức đa dạng và đầy đủ thông qua các chủ đề được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao.

Người bản xứ học tiếng anh như thế nào năm 2024

Thêm vào đó thì còn có tính năng chơi trò chơi. Nó được thiết kế hấp dẫn đa dạng từ nội dung cho tới mức độ học. Đây là một ứng dụng giúp bạn luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ không thể thiếu.

3. Luyện nói Tiếng Anh online

Luyện nói tiếng anh online là một hành trình vô cùng gian nan đối với những người mới bắt đầu học giao tiếp. Tuy nhiên hành trình này sẽ không quá khó khăn nếu như bạn biết sử dụng những công cụ giúp mình cải thiện tốc độ học ngoại ngữ của mình.

Bên cạnh những chương trình giải trí thì luyện nói tiếng anh thông qua Youtube là một trong những phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ. Trên Youtube có rất nhiều nội dung hữu ích giúp bạn học tiếng Anh thuận lợi.

4. Ứng dụng luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài

Các trang web giúp luyện nói Tiếng Anh được liệt kê dưới đây đã được chọn lọc một cách cẩn thận dựa trên rất nhiều tiêu chí về độ phổ biến, hiệu quả hay hiện đại, dễ sử dụng.

4.1 Italki

Đây là 1 website nổi tiếng trong số web chuyên về trao đổi ngôn ngữ. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một giáo viên dạy kèm hoặc là một học viên. Và nếu bạn muốn có những giáo viên chất lượng thì bạn phải bỏ phí.

Người bản xứ học tiếng anh như thế nào năm 2024

Italki còn cung cấp một diễn đàn dành cho cộng đồng cho những ai muốn trao đổi và luyện tập để cải thiện ngôn ngữ của bản thân. Bạn có thể dễ dàng tìm được những người có mục tiêu giống mình để kết nối và học hỏi. Ứng dụng này cũng được thiết kế đơn giản với màu sắc tươi sáng để kích thích cảm hứng tự học tại nhà của mọi người.

4.2 Trao đổi hội thoại

Là một website chuyên hỗ trợ luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ. Điểm mạnh của ứng dụng này chính là việc luyện tập ngoại ngữ với người bản ngữ thông qua nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau. Mặc dù giao diện của nó không quá ấn tượng hay thu hút nhưng web này đa dạng hình thức học cho phép người dùng tùy ý lựa chọn và tìm được bạn cùng tiến để tập luyện:

  • Face to face (trực diện)
  • Correspondence (liên lạc qua thư tín)
  • Chat trực tiếp, gọi online.

4.3 LingoGlobe

Đây cũng là một website giúp hỗ trợ tự học và luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ hấp dẫn. Khi sử dụng những chức năng tại web thì bạn có thể thảo luận bằng cách chat trực tiếp hoặc thông qua phương tiện truyền thông khác để cải thiện khả năng ngôn ngữ. Đây được đánh giá là cộng đồng học ngoại ngữ miễn phí có tính kết nối cao.

Người bản xứ học tiếng anh như thế nào năm 2024

4.4 Học hỏi Coefee

Là một cộng đồng trao đổi ngôn ngữ thân thiện và lớn mạnh được thiết kế vui nhộn và thân thiện. Khi tham gia trong cộng đồng này thì bạn có thể lựa chọn người học được đề xuất từ danh sách mà không cần thiết phải sử dụng công cụ tìm kiếm.

Người bản xứ học tiếng anh như thế nào năm 2024

Đặc biệt, bên cạnh việc trao đổi ngôn ngữ thì web này còn có thể chơi game online. Phương pháp này giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và khả năng phát âm. Một ứng dụng vừa học, vừa chơi giúp bạn luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ thật sự hiệu quả.

4.5 Trao đổi ngôn ngữ dễ dàng

Ứng dụng này cung cấp cho người dùng tất cả công cụ cần thiết để khiến việc học ngôn ngữ trở nên đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tập đọc, viết và nói chuyện với người bản ngữ một cách dễ dàng. Mặc dù web này mới ra đời nhưng lại có rất nhiều thành viên tham gia tích cực.

Người bản xứ học tiếng anh như thế nào năm 2024

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm những người bản ngữ nói tiếng Anh dễ dàng ở trên web này. Giao diện thì cũng khá đơn giản và thuận tiện cho việc học.

5. Luyện nói Tiếng Anh như thế nào?

Nhắc đến tiếng Anh có thể nhiều bạn sẽ tự hào vì mình viết được những câu hay hoặc ghi nhớ nhiều từ vựng. Nhưng để nói được tiếng Anh thì là điều không hề dễ dàng. Vậy để luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ thì phải làm sao?

5.1 Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Nếu bạn cứ tuy duy bằng Tiếng Việt rồi sau đó diễn đạt lại bằng tiếng Anh thì bạn phải luôn dịch qua lại giữa 2 thứ tiếng. Nhiều người vẫn hay mắc phải trường hợp này. Giải pháp duy nhất đó là hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh.

Phương pháp này sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ nhanh hơn. Do việc tư duy đã trở thành phản xạ và có hệ thống. Vì thế, bạn hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ điều gì trong cuộc sống hàng ngày.

5.2 Tự luyện nói một mình để thoải mái hơn khi nói

Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Anh thì hãy cố nói ra suy nghĩ đó. Bạn hãy biến suy nghĩ đó thành lời. Và bạn nên thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi để trở nên quen dần và thoải mái nói ra mọi điều bạn nghĩ.

Ví dụ: Bạn hoàn toàn có thể nói khi đi trên đường, nhìn thấy một cái váy đẹp ở cửa tiệm ven đường mà mình thích. Bạn sẽ nói ra với mình “What a nice dress!”

Ban đầu khi nói bạn hãy nói chậm nhưng phải thật sự chuẩn. Hãy nói đi nói lại nhiều lần và khi quen dần hãy nâng dần tốc độ nói lên.

5.3 Luyện nói tiếng Anh trước gương

Phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ này sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn sau này khi giao tiếp. Đặc điểm của việc luyện tập này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng của mình và cả khuôn mặt hay cơ thể khi nói.

Do đó nếu có thời gian thì hãy dành ít phút đứng trước gương và tập nói. Hãy lựa chọn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống hàng ngày và dành 2-3 phút để nói. Luyện nói trước gương còn giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi để phát âm chuẩn xác hơn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi nhìn vào đối phương trong quá trình giao tiếp.

5.4 Không quan tâm đến ngữ pháp khi luyện nói

Trong quá trình nói và phát âm, bạn thường dừng lại bao nhiêu lần? Mỗi lần mà bạn dừng lại thì bạn sẽ bớt đi sự tự tin và cảm thấy không thoải mái như lúc đầu. Vẫn áp dụng phương pháp tập nói trước gương và kết hợp với việc nói mà không ngừng lại hay lắp bắp trong suốt quá trình nói.

Điều này có nghĩa là các câu khi bạn nói sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp. Nhưng không sao hết, bạn chỉ cần tập trung nói trôi chảy thay vi nói đúng. Từ từ, bạn nghe và luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ tốt hơn.

Trong quá trình nói hãy tránh sử dụng những từ như: “ahh”, “uhm”, “oh”, “you know”, “so”, “like”… Những từ này chỉ khiến bạn thêm bối rối và người nghe không thoải mái mà thôi.

5.5 Lắng nghe và “nhại theo”

Nếu bạn thường xuyên xem chương trình hay video Tiếng Anh thì hãy tận dụng phương pháp này để cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát của bạn

Hãy chọn một video mà bạn yêu thích, nghe và nhắc lại từng câu một. Hãy cố gắng nhại theo khớp cả âm sắc, tốc độ hay lỗi diễn đạt. Nếu có bỏ một số từ thì cũng không thành vấn đề. Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục nói. Hãy tìm cách để mình luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ nhất. Bạn cũng có thể ghi âm để thu lại giọng nói của mình. Sau đó đem so sánh với cách phát âm của video gốc để tìm lỗi sai.

Kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Bạn phải hết sức kiên trì và không được nóng vội khi thực hiện phương pháp này.