Chở quá số người quy định phạt bao nhiêu nghiencar

Dịp nghỉ Lễ luôn là cơ hội để xe khách chở quá số người quy định, cho hỏi hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào?

Cảm ơn!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: [email protected]

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định về định mức được chở người trên xe ô tô. Ban biên tập cho tôi hỏi, theo quy định thì xe 7 chỗ sẽ được chở bao nhiêu người? Nếu chở quá số người quy định thì sẽ xử phạt bao nhiêu ạ? 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: [email protected]

Theo quy định của pháp luật, không chỉ lái xe bị phạt mà chủ xe cũng không tránh khỏi trách nhiệm nếu chở quá số người quy định.

Mức phạt đối với lái xe chở quá số người quy định

Điều 23 Nghị định 100/2019, sửa đổi bởi khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định mức phạt tiền đối với người điều khiển phương tiện giao thông chở quá số người quy định như sau:

STT

Phương tiện

Hành vi

Mức phạt

1

Xe máy

(trừ chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người phạm pháp)

Chở theo 02 người trên xe

200.000 đồng - 300.000 đồng

Chở theo từ 03 người trở lên trên xe

- 400.000 đồng - 600.000 đồng

- Tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

2

Ô tô chở khách

Ô tô chở người

(chạy tuyến có cự ly nhỏ hơn 300km)

- Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ

- Chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ

- Chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ

- Chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ

400.000 đồng - 600.000 đồng/mỗi người vượt quá

Phạt tối đa 75 triệu đồng

3

Ô tô chở khách

Ô tô chở người

(chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300km)

01 - 02 triệu đồng/mỗi người vượt quá

Phạt tối đa 75 triệu đồng

Ngoài ra, trường hợp ô tô chở khách, chở người vượt trên 50% - 100% số người quy định được phép chở bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng;  vượt trên 100% số người bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 - 05 tháng. Đồng thời, xe chở hành khách buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá.

Như vậy, theo mức phạt trên thì trong một số trường hợp các loại xe ô tô chở khách, chở người chở vượt số người quy định nhưng không bị xử phạt, gồm:

- Xe đến 9 chỗ ngồi: chở quá 01 người;

- Xe từ 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi: chở quá 02 người;

- Xe từ 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi: chở quá 03 người;

- Xe trên 30 chỗ ngồi: chở quá 04 người.

Chở quá số người quy định phạt bao nhiêu nghiencar

Chở quá số người quy định: Mức phạt mới nhất là bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Mức phạt đối với chủ xe chở quá số người quy định

Không chỉ lái xe ô tô chở quá số người quy định bị phạt mà cả chủ xe cũng không tránh khỏi việc liên đới chịu trách nhiệm.

Chủ xe giáo xe hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển ô tô chở khách chở quá số người quy định thì bị phạt như sau:

Theo Khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về mức phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông chở quá số người quy định thì xe ôtô chở khách, chở người được phép chở thêm người mà không bị phạt trong trường hợp:

Chở quá số người quy định phạt bao nhiêu nghiencar

Mức phạt lỗi chở quá số người quy định

Mức phạt lỗi chở quá số người quy định cũng được nêu rõ ở Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Chở quá số người quy định phạt bao nhiêu nghiencar

Ngoài ra, trường hợp ôtô chở khách, chở người vượt trên 50% - 100% số người quy định được phép chở bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng; vượt trên 100% số người bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng.

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT chân thành xin lỗi Quý khách vì website không vào được hoặc vào rất chậm trong hơn 1 ngày qua.

Khoảng 8 giờ sáng ngày 19/7/2022, trang www.ThuVienPhapLuat.vn có biểu hiện bị tấn công DDoS dẫn đến quá tải. Người dùng truy cập vào web không được, hoặc vào được thì rất chậm.

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã báo cáo và nhờ sự hỗ trợ của Trung Tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC), nhờ đó đã phần nào hạn chế hậu quả của cuộc tấn công.

Đến chiều ngày 20/07 việc tấn công DDoS vẫn đang tiếp diễn, nhưng người dùng đã có thể sử dụng, dù hơi chậm, nhờ các giải pháp mà NCSC đưa ra.

DDoS là hình thức hacker gửi lượng lớn truy cập giả vào hệ thống, nhằm gây tắc nghẽn hệ thống, khiến người dùng không thể truy cập và sử dụng dịch vụ bình thường trên trang www.ThuVienPhapLuat.vn .

Tấn công DDoS không làm ảnh hưởng đến dữ liệu, không đánh mất thông tin người dùng. Nó chỉ làm tắc nghẽn đường dẫn, làm khách hàng khó hoặc không thể truy cập vào dịch vụ.

Ngay khi bị tấn công DDoS, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã họp xem thời gian qua mình có làm sai hay gây thù chuốc oán với cá nhân tổ chức nào không.

Và nhận thấy mình không gây thù với bạn nào, nên chưa hiểu được mục đích của lần DDoS này là gì.

Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:

  • sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống pháp luật
  • và kết nối cộng đồng dân luật Việt Nam,
  • nhằm giúp công chúng loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu,
  • và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng nhà nước pháp quyền.

Luật sư Nguyễn Thụy Hân, Phòng Cộng Đồng Ngành Luật cho rằng: “Mỗi ngày chúng tôi hỗ trợ pháp lý cho hàng ngàn trường hợp, phổ cập kiến thức pháp luật đến hàng triệu người, thiết nghĩ các hacker chân chính không ai lại đi phá làm gì”.

Dù thế nào, để xảy ra bất tiện này cũng là lỗi của chúng tôi, một lần nữa THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin gửi lời xin lỗi đến cộng đồng, khách hàng.