Hướng tây tứ trạch nghĩa là gì năm 2024

Phong thủy bát trạch chia bát quái thành hai hướng là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong bài viết ngăn ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về hai hướng Đông và Tây tứ trạch?

Mỗi hướng phong thủy đều thể hiện mỗi liên quan giữa tuổi của chủ nhà và hướng nhà. Nếu chúng hòa hợp với gia chủ thì mọi việc sẽ thuận lợi, làm ăn phát đạt và luôn gặp nhiều may mắn. Chính vì lý do đó mà nhiều gia đình trước khi xây nhà, đều cố gắng thiết kế và xây nhà đúng hướng phong thủy.

Bát trạch phong thủy là gì ?

Hướng tây tứ trạch nghĩa là gì năm 2024

Theo tiếng Hán, bát có nghĩa là tám, trạch có nghĩa là nhà. « Bát trạch » có nghĩa là 8 phương vị khác nhau, dựa theo 8 quẻ bát quái.

Hướng nhà Tây tứ trạch và Đông tứ trạch được xác định theo bát quái

8 quẻ bát quái đó chính là :

Quẻ Càn

Quẻ Khảm

Quẻ Cấn

Quẻ Tốn

Quẻ Ly

Quẻ Khôn

Quẻ Đoài

Bát trạch phong thủy này giúp gia chủ xác định được hướng hung, hướng cát theo tuổi và giới tính, cung mệnh của gia chủ. Trong bát trạch có hai nhóm chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, tương ứng với cung mệnh Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Việc xem phong thủy bát trạch có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa, xác định hướng của chính, cửa phụ ; xác định hướng phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, hướng giường ngủ, …Việc xác định hướng đẹp cho ngôi nhà và thích hợp cho tuổi cung mệnh của gia chủ, có ý nghĩa quan trong trong việc sinh khí. Nguồn sinh khí tốt sẽ giúp điều hòa không gian, đem đến nhiều may mắn cũng như thuận tiện cho chủ nhà và các thành viên khác sinh sống tại đây.

Tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch là một trong những hướng bát quái, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhà cho người mang Tây tứ mệnh, tức là những người có mệnh hợp với hướng Tây.

Hướng tây tứ trạch nghĩa là gì năm 2024

Tây tứ trạch có 4 hướng cùng nhóm Tây gọi là Tây tứ trạch

Tây tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm Tây, gọi là Tây tứ trạch. Nếu xây nhà, phòng ốc thuộc 4 hướng này thì sẽ đảm bảo sự hoàn hảo trong phong thủy.

Tây tứ trạch gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt Tây tứ trạch đó là :

Cung Càn ứng với hướng Tây Bắc

Cung Khôn ứng với hướng Tây Nam

Cung Cấn ứng với hướng Đông Bắc

Cung Đoài ứng với hướng Tây

Đông tứ trạch là gì ?

Đông tứ trạch là một trong những hướng bát quái, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhà cho người mang Đông tứ mệnh, tức là những người có mệnh hợp với hướng Đông.

Đông tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm Đông, gọi là Đông tứ trạch. Nếu xây nhà, phòng ốc thuộc 4 hướng này thì sẽ đảm bảo sự hoàn hảo trong phong thủy.

Đông tứ trạch gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Tốn, cung Ly, cung Khảm, cung Chấn. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt Đông tứ trạch đó là :

Cung Tốn ứng với hướng Đông Nam

Cung Ly ứng với hướng Nam

Cung Khảm ứng với hướng Bắc

Cung Chấn ứng với hướng Đông

Cách chọn hướng nhà Đông tứ trạch và Tây tứ trạch theo năm sinh

Chọn hướng nhà theo Tây tứ trạch và Đông tứ trạch được nhiều người quan tâm

Hướng tây tứ trạch nghĩa là gì năm 2024

Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch. Dựa vào bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch, người ta quy ước như sau:

– Hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8

– Hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9

– Riêng số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8

Từ quy ước này vận dụng vào cách tính hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch như sau:

Xác định năm sinh âm lịch của người được tính hướng

Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, giản ước thành 1 số

Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước thành 1 số)

Kết quả giản ước 1 số cuối cùng chính là hướng cần tìm

Chú ý: với những người sinh năm 2000 trở đi thì việc tính toán hướng có chút khác ở bước thứ 3

– Với nam thì lấy 9 trừ đi số vừa tìm được

– Với nữ thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được

Ví dụ cụ thể:

Nam hoặc nữ sinh năm 1990 âm lịch.

Nếu là nam: Ta sẽ lấy hai số cuối năm sinh âm lịch cộng lại với nhau 9 + 0 =9 => 10 – 9 =1. Hướng hợp với người Nam này là Đông tứ trạch.

Nếu là nữ: Ta sẽ lấy hai số cuối năm sinh âm lịch cộng lại với nhau 9 + 0 =9 => 5 + 9 =14. Lấy tiếp 1 + 4 = 5. Nếu là số 5 thì nữ sẽ tương ứng với số 8. Hướng hợp với người Nữ này là Tây tứ trạch.

Việc xác định cung mệnh này nên dựa theo các hướng sinh khí. Nghĩa là cung mệnh phải kết hợp với các hướng để tạo sinh khí. Trong 8 hướng ứng với các cung mệnh, được chia ra thành những 4 sinh khí tốt và 4 sinh khí xấu.

Hướng tây tứ trạch nghĩa là gì năm 2024

Sự kết hợp giữa các cung mệnh với các hướng sinh khí giúp gia chủ dễ chọn được hướng nhà đẹp

4 khí tốt đó là Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục vị

4 khí xấu đó là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại

Bảng tra 8 dòng sinh khí dựa trên sự kết hợp giữa các cung mệnh với 8 hướng cụ thể như sau:

Cung mệnh Sinh khí Thiên y Diên niên Phục vị Tuyệt mệnh Ngũ quỷ Lục sát Họa hại Càn- 6 Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam Đoài – 7 Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc Cấn – 8 Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam Khôn – 2 Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam Đông Ly – 9 Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam Cấn Khảm – 1 Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây Tốn – 4 Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc Chấn – 3 Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Băc Tây Nam

Việc xác định hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhá. Hướng nhà sinh khí không những sẽ đảm nảo cho gia chủ có một ngôi nhà đẹp, chuẩn phong thủy mà còn có thể tận dụng điều kiện khí hậu tự nhiên.

Thiết kế nhà đảm bảo phong thủy không thể không quan tâm đến hướng nhà, hướng theo mệnh của gia chủ thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Với quy trình thiết kế nhà gắn liền với phong thủy, ứng dụng những kiến thức phong thủy vào thiết kế nhà.

Tây tứ trạch là hướng gì?

Hướng tây tứ trạch là gì? Tây tứ trạch còn có tên gọi khác là Tây tứ cung và đây là một trong những hướng bát quái. Theo phong thủy, hướng này có 4 cung là Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Những người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Tây tứ cung để có thể thu hút được tài lộc và vượng khí vào nhà.

hướng Tây tứ trạch gồm những hưởng gì?

– Người thuộc mệnh Tây tứ trạch gồm 4 hướng tốt là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. – Người thuộc mệnh Đông tứ trạch gồm 4 hướng tốt là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Bởi vậy, bạn có thể cân nhắc Tây tứ trạch mua nhà hướng tây nam, đông bắc hoặc chọn hướng đông nam cho chủ hộ thuộc Đông tứ trạch.

Tây tứ mệnh tuổi gì?

Để các bạn có thể dễ tham khảo hơn, chúng tôi sẽ liệt kê ra các tuổi hợp hướng Tây (thuộc Tây tứ mệnh) bao gồm: Nam sinh vào các năm 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993. Nữ sinh vào các năm 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992.

Đông tứ trạch là như thế nào?

Đông tứ trạch là thuật ngữ chỉ 4 hướng: Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. Trong đó, hướng Đông được coi là hướng tốt nhất vì mang lại may mắn và tài lộc cho những người thuộc Đông tứ mệnh. Ngược lại, nếu gia chủ không trang bị kiến thức hoặc cố ý chọn nhà hướng Tây thì vận mệnh có thể bị ảnh hưởng ít hoặc nhiều.