Xàm xí là gì

Chắc hẳn không ít lần bạn nghe đến từ xàm trong các câu nói của người xung quanh, điển hình là “Ông xàm quá”, vậy thì ý nghĩa của xàm là gì?

Tại sao lại dùng từ này. Bài diễn giải sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

Ý nghĩa của xàm là gì?

Nguồn gốc

“Xàm” không phải là một từ mới. Nó có từ lâu đời và đi cùng cha ông ta cho đến ngày nay. Bắt nguồn từ cách nói của người miền nam để diễn tả những điều họ nhấn mạnh. Theo thời gian và cuộc sống hội nhập, từ này lan rộng ra cả nước, dùng thông dụng phổ biến.

Nghĩa của xàm là gì?

Theo các hiểu từ nguồn gốc thì “xàm” đi theo hai nghĩa chính đều là tính từ.

Xàm xí là gì

Diễn tả sự quen thuộc, lặp đi lặp lại liên tục

Nhắc đến việc chán nản khi thấy một hành động, cử chỉ hết sức phát ngất. Diễn ra với một sự vật cách liên tục không ngừng nghỉ. Nó cũng có thể nói về con người nào đó làm hành động tiếp xúc đến người nói liên tục trong thời gian dài.

Cụ thể :

Nó về chưa? Ngồi nói chuyện xàm hết chỗ nói.

Nhức đầu ghê, nói gì mà xàm vậy trời?

Diễn tả sự kinh thường, nhạt nhẽo

Trường hợp này từ “xàm” diễn tả một thái độ bất cần, không quan tâm. Thậm chí là khinh thường đối tượng được nói đến. Cảm thấy vô vị khi tiếp xúc hoặc nói về người đó. Trong câu nói thể hiện rõ thái độ của người nói. Và ý nghĩa này là được dùng nhiều nhất trong xã hội hiện nay. Người ta dùng để diễn tả sự không hài lòng về ai đó, sự vật nào đó.

Xàm xí là gì

Đây là từ được sử dụng phổ biến trong các cuộc nói chuyện ngày nay của giới trẻ. Nó xuất hiện thường xuyên tới nỗi trở thành 1 câu cửa miệng cảu rất nhiều bạn trẻ. Với sự nhanh nhạy và sáng tạo của mình, giới trẻ còn rất nhiều chữ mang nghĩa tương đương khác cũng phổ biến không kém như :

Hầu như ai trong chúng ta cũng đã nghe nhắc đến từ xàm đâu đó trong cuộc sống hằng ngày. Từ này có gì đặc biệt mà người ta sử dụng nhiều đến vậy? Cùng TinhayVIP tìm hiểu ý nghĩa của nó trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính Show

 • Xàm có nghĩa là gì?
 • Xàm là gì?
 • Các từ ghép khác có chứa từ xàm 
 • Từ đồng nghĩa hay được sử dụng như xàm
 • Video liên quan

Xàm là cách nói của người miền Nam để chỉ những điều nhảm nhí, nhạt nhẽo và không có ý nghĩa, mục đích. Đây là một từ xuất hiện trên mạng xã hội đã từ rất lâu chứ không phải mới đây.

Nói xàm cũng đồng nghĩa như nói chuyện nhảm, nói tào lao, tán chuyện không có mục đích mà cốt là để cho vui.

Xàm xí là gì

Tuy nhiên, từ này đa phần thường được dùng để biểu thị sự chán ngán trong hai trường hợp sau đây:

 • Diễn tả sự quen thuộc, lặp đi lặp lại liên tục: Trong trường hợp này nó có ý nghĩa thể hiện cảm xúc chán chường, chán ngấy với câu chuyện của người khác được lặp lại quá nhiều lần.
 • Diễn tả sự khinh thường, nhạt nhẽo: Đối với trường hợp câu chuyện được kể quá nhạt nhẽo, vô vị, không có gì hấp dẫn. Cảm xúc được thể hiện là không quan tâm, khinh thường.

Không chỉ là một cụm từ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, “xàm” còn được sử dụng với tần suất dày đặc trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Vậy thì chúng ta cần hiểu nghĩa của trường hợp này như thế nào?

Đối với giới trẻ, từ này thường may ý chê bai những hành động, hay câu chuyện, lời nói hay các hình chế meme của người khác nếu chúng vớ vẩn, tào lao hay khiến cho họ cảm thấy khó chịu.

Vì vậy, tùy theo từng hoàn cảnh trong cuộc giao tiếp mà từ này có những ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung từ này vẫn dùng để đó là thể hiện tính chất vô nghĩa của câu chuyện mà người khác kể.

Thực sự không ai mong muốn mình bị coi là người nói chuyện vô vị cả. Chắc chắn khi đang hăng say kể câu chuyện của mình mà bị người khác chê là nhảm nhí. Người đó sẽ cảm thấy ngượng ngùng, có thể xấu hổ nữa đó. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng những câu từ khéo léo hơn để nhận xét về người khác.

Những câu chuyện nhảm nhí và có phần vô nghĩa nhưng lại đem tới cho mọi người niềm vui, tiếng cười hay đơn thuần là để giết thời gian. Đây có thể coi là mặt tốt nhất của việc tán dóc trên trời dưới biển. Ít nhất những câu chuyện vô thưởng vô phạt này giúp phá tan bầu không khí im lặng và cho mọi người cơ hội để có thể giao tiếp với nhau dễ dàng hơn trong những cuộc hẹn.

Dưới đây một số từ sau đây đồng nghĩa với “xàm” mà chúng ta thường thấy được sử dụng rộng rãi:

 • Tào lao: Ám chỉ sự thiếu nghiêm túc, đứng đắn, vô bổ và không có gì vui. Nhiều người còn nói “tào lao bí đao” để tăng tính hài hước nhưng nó cũng mang một ý nghĩa như vậy.
 • Vớ vẩn: Hoặc vớ va vớ vẩn nhằm nhấn mạnh thái độ chế giễu hơn.
 • Nhạt toẹt/Thiếu muối: Thể hiện sự giao tiếp chả có gì hài hước, chán ngắt và buồn tẻ.
 • Điên khùng: Cụm từ bộc lộ sự bực bội đối với hành động, lời nói khó hiểu, không có ý nghĩa hay có thể gây phản cảm của người khác đối với mình.

Quả thực tiếng Việt của chúng ta rất phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý trong sử dụng từ xàm cũng như các từ đồng nghĩa của nó trong giao tiếp hàng ngày, để tránh gây hiểu lầm không đáng có với những người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm:

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội vậy nên thế giới trẻ có thể nhanh chóng cập nhật nhưng tin tức cũng như chia sẻ những thông tin mới đến nhiều người trong tíc tắc.

Nếu bạn thường xuyên trò chuyện hoặc theo dõi những comment của các bạn trẻ trên mạng xã hội sẽ thấy giới trẻ sử dụng rất nhiều và khá thường xuyên những từ dạng như: mày xàm quá đi hoặc xàm lồng, xàm xí… Vậy xàm là gì? Hiểu như thế nào cho đúng. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Quản trị mạng để đi tìm câu trả lời cho mình nhé.

 • LOL là gì? LOL nên hiểu như thế nào mới đúng
 • Drama là gì? Drama dùng để ám chỉ ai
 • LOL là gì? LOL nên hiểu như thế nào mới đúng
 • Fame là gì? Hám fame có nghĩa là gì?

Xàm có nghĩa là gì?

Xàm là một từ xuất hiện từ khá lâu về trước chứ không phải mới xuất hiện gần đây. Đặc biệt từ này được bắt nguồn từ trong Nam chứ không phải từ viết tắt trong tiếng Anh. Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, từ xàm này nhanh chóng được các bạn trẻ cập nhật và sử dụng trên khắp cả nước.

Xàm là từ có hai nghĩa. Tùy theo từng cuộc hội thoại và hoàn cảnh cuộc nói chuyện mà bạn nên hiểu xàm theo nghĩa nào.

Xàm diễn tả sự quen thuộc, lặp đi lặp lại liên tục

Ở trường nghĩa Thứ nhất, xàm được hiểu theo nghĩa là câu chuyện lặp đi lặp lại hoặc quá đỗi quen thuộc với người nghe. Trong hoàn cảnh này, xàm sẽ đóng vai trò là một tính từ thể hiện cảm xúc chán chường, phát ngấy của người nghe về một câu chuyện hay một hành động nào đó của người khác.

Ví dụ: Mày đừng nói xàm nữa được không?

Mày bớt xàm lồng đi, nghe mãi nhức cả đầu.

Xàm diễn tả sự kinh thường, nhạt nhẽo

Ở trường nghĩa Thứ hai, xàm sẽ mang ý nghĩa là nhạt nhẽo vô vị, khi câu chuyện mà đối phương kể khiến bạn không thấy nó có gì hấp dẫn và đáng chú ý đến cả. Ngoài ra, cảm xúc người nói trong câu này thường là không quan tâm hay thậm chí là khinh thường một sự vật, hiện tượng, con người nào đó mà họ được tiếp xúc. Từ “xàm” mang ý nghĩa này được rất nhiều người sử dụng trong cuộc sống.

Ví dụ: Mày nói năng xàm quá, tao chả thèm quan tâm đâu.

Kể câu chuyện xàm hết sức mà, ai mà tin được

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa của những từ trong tiếng Việt.

Xàm hay xàm xí là những từ ngữ bạn đọc dễ dàng tìm thấy ở những comment trên mạng xã hội hay trong các cuộc hội thoại giao tiếp hàng ngày. Vậy thực chất xàm là gì? Nó có phải là từ ngữ xấu xa, thô thiển trong giới trẻ. Hãy cùng wikiso.net đi tìm hiểu về khái niệm này nhé. 

Xàm là gì?

Có rất nhiều cách để hiểu về từ khái niệm xàm là gì. 

Xét theo góc độ diễn tả sự quen thuộc hoặc sự lặp lại quá nhiều lần đặc biệt trong một câu chuyện thì xàm sẽ thể hiện cảm xúc chán chường, phát chán của người nghe về một vấn đề hay một câu chuyện nào đó. 

ví dụ như: “mày bớt xàm đi được không? nghe mà không lọt vô tai nổi” Hay “Xàm vừa thôi bạn ê, tôi nghe mãi rồi” 

ADVERTISEMENT

xàm là gì?

Trường hợp thứ hai cho từ này đó là thể hiện sự khinh thường, chế giễu. Nếu bạn được nghe một câu chuyện nhạt, nhẽo vô vị không có chút mắm muối hoặc có thể là yếu tố làm lố câu chuyện lên quá đà khiến người nghe cảm thấy khó chịu thì lúc này từ xàm sẽ được hiểu với mục đích chế giễu. 

Một ví dụ thực tế như: Mày nói xàm quá đi, tao còn lạ gì con bé đó nữa” Hay “đừng xàm nữa, tao cũng đé* tin mày đâu” 

Như vậy để định nghĩa được xàm là gì thì nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến câu chuyện hoặc ngữ cảnh đang được nhắc tới. Nhờ vậy mà ý nghĩa của từ xàm không hề bị bó buộc hay gói gọn trong một ý nghĩa. 

Các từ ghép khác có chứa từ xàm 

Xàm lông/ xàm lồng/ Xàm lol : đây là từ “ lông” là cách nói tránh né đi của từ “ lồng ”, mà từ “ lồng ” hay “ lol ” lại là biến tấu từ tên gọi bộ phận nhạy cảm của con gái. “ Xàm lông ” nghe có vẻ vui và lịch sự hơn “ xàm lồng ” – cùng là ám chỉ sự vớ vẩn của người khác.

Xàm xí / xàm xí đú : “ Xàm xí ” thì bạn đã rõ nghĩa rồi nhưng từ “ đú ” được hiểu là ăn theo, bắt chước theo một cái gì đó. “ Xàm xí đú ” có thể hiểu là bày đặt làm ra một cái gì đó vớ vẩn giống như người khác mà thực ra chẳng vui chút nào, chỉ thấy thừa thãi và phản tác dụng.

xàm là gì?

Xàm c**: cũng có ý nghĩa như nhau nhưng mang tính chửi bậy, phẫn nộ nhiều hơn – giống “ Xàm lồng/ Xàm lol ”.

Xàm le : chỉ sự nhạt nhẽo chả có gì thú vị nhưng vẫn thích thể hiện.

Từ đồng nghĩa hay được sử dụng như xàm

Trong giao tiếp hàng ngày bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những từ đồng nghĩa với xàm được dùng khá phổ biến như: 

Tào lao: chỉ sự thiếu nghiêm túc đứng đắn, không có gì vui, vô bổ. Thậm chí từ “ tào lao ” còn được nói vui là “ Tào lao bí đao ” để tăng thêm tính hài hước nhưng vẫn ám chỉ cùng một ý nghĩa.

Vớ vẩn/ vớ va vớ vẩn: Đây là cụm từ dùng để miêu tả sự vô nghĩa của mổ hành động hay lời nói nào đó. Cụm từ “ Vớ va vớ vẩn ” là một từ láy được biến tấu thêm để nhấn mạnh thái độ chế giễu hơn.

xàm là gì?

Nhạt toẹt / thiếu muối: là sự giao tiếp, biểu đạt chả có gì hài hước, rất chán ngắt buồn tẻ. Đây còn là một từ cụm từ nghĩa bóng dùng để ám chỉ, chê bai người khác “ khá ngu dốt ”.

Điên khùng/ Khùng điên gì đâu : Đây là một cụm từ trong văn nói khá thông dụng, bộc lộ sự bực bội đối với hành động, lời nói rất khó hiểu, vô nghĩa hay thậm chí gây phản cảm của nhân vật gây ra với mình.

Xem thêm:

CMNR là gì? Giải đáp tất tần tật ngôn từ trong giới trẻ
VL là gì? VL có phải từ ngữ tục tĩu?
VCH là gì? VCH có phải là từ bậy bạ?

Như vậy mình đã giới thiệu xong cho các bạn về thuật ngữ mới mẻ được sử dụng trong giới trẻ này. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích, bổ sung vào kho tàng kiến thức ngôn từ học cho mình. 

Nếu có điều gì băn khoăn hay thắc mắc về bài viết, bạn đọc để lại bình luận phía bên dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp. Đừng quên thường xuyên tương tác trên trang web của chúng mình để đọc được nhiều bài viết hay ho và ý nghĩa nhé

Xàm gọi là gì?

Xàm diễn tả sự kinh thường, nhạt nhẽo Ngoài ra, cảm xúc người nói trong câu này thường không quan tâm hay thậm chí khinh thường một sự vật, hiện tượng, con người nào đó mà họ được tiếp xúc. Từ “xàm” mang ý nghĩa này được rất nhiều người sử dụng trong cuộc sống.

Xàm ngón có nghĩa là gì?

Xàm ngôn – hay còn gọi nói xấu sau lưng chính những lời chê bai, những lời không tốt đằng sau lưng người khác gây ly gián, nghi kị. Người xưa cho rằng, người nói lời xàm ngôn đều kẻ tiểu nhân.