Nổ nhà máy điện hạt nhân ở Hàn Quốc

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh: CNN

"Sau một loạt cuộc pháo kích vào các tòa nhà và đơn vị của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất tại châu Âu, Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bốc cháy", thị trưởng Enerhodar Dmytro Orlov cho biết trên tài khoản Telegram của mình vào khoảng 1h30 sáng, giờ địa phương, theo báo Guardian.

Ông Orlov cảnh báo đây là mối đe dọa đối với an ninh thế giới.

Ông Orlov đã ghi lại một đoạn video ngắn hiện được chia sẻ trên nhiều phương tiện truyền thông địa phương của Ukraine, kêu gọi quân đội Nga ngay lập tức ngừng pháo kích vào nhà máy.

"Giám đốc nhà máy điện hạt nhân khẳng định nhà máy vẫn an toàn. Theo các quan chức của nhà máy, một khu nhà vốn dành cho việc đào tạo và một phòng thí nghiệm đã bị ảnh hưởng từ vụ cháy", ông Oleksandre Staroukh - chỉ huy trưởng quân sự vùng Zaporizhzhia, viết trên Facebook.

Vị trí các lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh: NEXTA

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (còn gọi là Zaporijjia) nằm ở phía đông nam Ukraine, ở vị trí giữa các thành phố Kherson (đã rơi vào tay quân đội Nga) và Marioupol (đang bị bao vây). Với 6 lò phản ứng hạt nhân WWER (tổng cộng 6.000 MW), Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu hiện nay, cung cấp 20% sản lượng điện của Ukraine.

Ông Orlov trước đó cũng cho biết các lực lượng Ukraine đang chiến đấu với quân đội Nga ở ngoại ô thành phố và thông báo một đơn vị quân sự của Nga đang tiến về phía nhà máy điện hạt nhân. Nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy vào cuối ngày 3-3.

Các hãng thông tấn Ukraine UNIAN và Hromadske cũng đưa tin một đám cháy đã bùng lên tại nhà máy điện hạt nhân. Hiện vẫn chưa rõ chính xác thiệt hại.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết độ phóng xạ ở mức cao đang được phát hiện gần địa điểm của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Nhà máy này cũng là nơi cung cấp khoảng 25% sản lượng điện trên cả nước.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hiện đang xác nhận các báo cáo về vụ hỏa hoạn tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cảnh báo một vụ nổ có thể gây ra hậu quả thảm khốc.

Ngoại trưởng Kuleba cũng cáo buộc quân đội Nga đang tấn công từ mọi phía vào Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu - trong một tweet vào khoảng 2h30 sáng, giờ địa phương.

"Người Nga phải ngay lập tức ngừng bắn", ông Kuleba kêu gọi và cảnh báo nếu nhà máy này phát nổ thì thảm họa sẽ lớn gấp 10 lần thảm họa Tchernobyl.

Theo Đài CNN, một quan chức Nhà Trắng cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ vụ cháy ở nhà máy năng lượng hạt nhân.

Ngày 24-2, binh sĩ Nga đã chiếm đóng Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Dữ liệu trực tuyến từ hệ thống giám sát bức xạ tự động của khu vực Chernobyl cho thấy bức xạ gamma đã tăng gấp 20 lần so với mức bình thường tại nhiều điểm quan sát.

Theo các quan chức cơ quan hạt nhân Ukraine, sự di chuyển của các thiết bị quân sự hạng nặng trong khu vực có thể khiến bụi phóng xạ phát tán.

Nhà máy điện Zaporizhzhia ở thành phố miền đông Energodar là cơ sở điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine, nước này có tổng cộng 15 lò phản ứng hạt nhân thì riêng nhà máy điện hạt nhân này có 6 lò. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cũng là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu.

Theo Reuters, tối 3-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với Tổng thống Ukraine Zelenskiy để cập nhật thông tin về vụ hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Chưa có dấu hiệu tăng phóng xạ

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Biden thúc giục Nga ngừng các hoạt động quân sự trong khu vực và cho phép lực lượng cứu hỏa cũng như lực lượng ứng cứu khẩn cấp tiếp cận khu vực nhà máy điện hạt nhân.

Ông Biden cũng nhận được thông tin cập nhật về tình hình từ Bộ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ về an ninh hạt nhân, ông nói.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết trên Twitter, phía Ukraine đã xác nhận vụ hỏa hoạn tại khu vực Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia không ảnh hưởng đến thiết bị "thiết yếu".

Đài CNN cũng dẫn lời hai quan chức Nhà Trắng cho biết thông tin mới nhất cho thấy "không có dấu hiệu cho thấy mức độ phóng xạ tăng cao" tại khu nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ngày 3-3 cho biết các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine "được bảo vệ bởi các cấu trúc vững chắc và các lò phản ứng đang được dừng hoạt động theo cách an toàn", theo Reuters.

Bà Granholm cho biết trên Twitter rằng bà đã trao đổi với Bộ trưởng Năng lượng Ukraine về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân và không ghi nhận kết quả bức xạ tăng cao gần khu vực nhà máy điện Zaporizhzhia.

Ông Zelensky: Nga tấn công Ukraine liên tục từ nửa đêm, ngay trước đàm phán

LAN HƯƠNG

16 tháng 6 2021

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhà máy Đài Sơn

Chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận xảy ra trục trặc với các thanh nhiên liệu tại một nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, nhưng cho biết không có hiện tượng phóng xạ rò rỉ.

Máy bay TQ xuất hiện trong không phận Đài Loan với số 'kỷ lục'

Thượng đỉnh Biden-Putin chỉ giúp hai bên nhìn rõ khác biệt?

Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết vấn đề này "phổ biến", không có gì lo ngại.

Sự thừa nhận đưa ra sau khi CNN đưa tin chính phủ Mỹ đang đánh giá vụ rò rỉ tại cơ sở này.

Công ty năng lượng của Pháp giúp vận hành nhà máy ở tỉnh Quảng Đông trước đó đã báo cho Mỹ.

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của hãng Pháp EDF Energy cho biết vấn đề với các thanh nhiên liệu đã dẫn đến tích tụ khí, phải thải ra khí quyển.

CNN cho biết công ty Pháp đã cảnh báo chính phủ Mỹ rằng cơ quan quản lý hạt nhân của Trung Quốc đã nâng giới hạn về mức độ bức xạ cho phép bên ngoài nhà máy để tránh đóng cửa nhà máy.

Nhưng hôm thứ Tư, Bộ Môi trường Trung Quốc nói báo cáo này không đúng sự thật.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc nói cơ quan quản lý, Cục An toàn Hạt nhân Quốc gia (NNSA), đã xem xét

Trung Quốc nói cơ quan quản lý, Cục An toàn Hạt nhân Quốc gia (NNSA), đã xem xét và không thấy gì lo ngại.

Họ nói 5 thanh nhiên liệu bị hỏng, gây tích tụ khí phóng xạ tại nhà máy hạt nhân, nhưng vấn đề "không đáng lo ngại".

Sự gia tăng mức độ bức xạ đã được phát hiện trong lò phản ứng 1 của nhà máy Đài Sơn, nằm trong các thông số an toàn, Bộ này cho biết.

Bộ môi trường nói có hơn 60.000 thanh nhiên liệu trong lõi của tổ máy và tỷ lệ các thanh bị hỏng "chưa đầy 0,01%".

"Cho đến nay, nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động tốt và không xuất hiện sự cố nào ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe cộng đồng", phát ngôn viên ngoại giao Triệu Lập Kiên nói.

Nhà máy Đài Sơn cung cấp năng lượng cho khu vực Quảng Châu và Thâm Quyến.

Đài Sơn hoạt động năm 2018, là nhà máy đầu tiên trên thế giới vận hành lò phản ứng hạt nhân EPR thế hệ tiếp theo.

Lò phản ứng hạt nhân EPR được cho là có tính an toàn và hiệu quả cao hơn so với các lò phản ứng thông thường.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Nổ nhà máy điện hạt nhân ở Hàn Quốc