Những cách làm tăng huyết áp khi khám nghĩa vụ

Bị ngã gãy tay có được miễn nghĩa vụ quân sự? Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Huyết áp thấp có được miễn nghĩa vụ quân sự? Mắt cận bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ quân sự? Đối tượng miễn nghĩa vụ quân sự?


Trong các quyền và nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp thì nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và cũng là quyền cao quý của công dân. Sở dĩ chúng ta coi đó vừa là nghĩa vụ vừa là quyền bởi lẽ xuất phát từ truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, lịch sử đất nước qua mấy nghìn năm cho thấy dù là trong chiến tranh hay thời bình, tinh thần dân tộc sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do luôn được phát huy cao độ. Ngày nay, trong thời bình để thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong tình hình mới, bảo đảm cho công dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi mỗi công dân đều phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Điều này đã được cụ thể hóa trong Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Bên cạnh đó, với những trường hợp đặc thù công dân được tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng được quy định cụ thể.

Bạn đang xem: Cách làm tăng huyết áp khi khám nghĩa vụ

Luật Dương Gia hy vọng qua bài viết này, các bạn nam đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể hiểu rõ hơn về trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình.

Thứ nhất, về các tiêu chuẩn để công dân được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự

Mọi công dân Việt Nam từ đủ mọi thành phần xã hội, tôn giáo, dân tộc, tín ngưỡng hay học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú đều có thể là đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự chỉ cần đáp ứng đủ 4 tiêu chuẩn quy định tại Điều 4 Nghị định 148/2018/NĐ-CP như sau:

– Công dân phải đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ: Tuổi nhập ngũ được quy định là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Đặc biệt, độ tuổi có thể kéo dài đến hết 27 tuổi đối với người được đào tạo cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ (Quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015).

– Đủ tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn theo quy định.

– Công dân được tuyển chọn gọi nhập ngũ phải đủ tiêu chuẩn về sức khỏe: Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP đã quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quan sự. Theo đó, công dân phải có sức khỏe loại 1,2,3 theo quy định của thông tư này. Đặc biệt, không gọi nhập ngũ với công dân sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS.

– Tiêu chuẩn về văn hóa:Trình độ văn hóa của công dân được gọi nhập ngũ phải từ lớp 8 trở lên. Riêng địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân có thể tuyển chọn công dân có trình độ từ lớp 7. Đặc biệt, đối với trường hợp gọi nghĩa vụ quân sự ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người có thể được tuyển thêm 20 – 25% công dân có trình độ tiểu học và còn lại là trung học cơ sở.

Thứ hai, trường hợp công dân được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định, công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, công dân có thể được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 14 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT- BYT-BQP sau:

– Công dân là người khuyết tật: Tiêu chuẩn để đánh giá người được miễn đăng ký nghĩa vụ trong trường hợp này phải là người bị khiếm khuyết, bị tật nặng hoặc đặc biệt nặng.

– Người mắc bệnh tâm thần, bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh mãn tính như Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính), Động kinh; Parkinson; Di chứng do lao xương ,khớp, phong; Người nhiễm HIV.

Thứ ba, công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau đây:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Một là, chưa đủ tiêu chuẩn về sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

– Hai là, công dân phải là lao động duy nhất của gia đình: 

+ Phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân chưa đến tuổi hoặc không còn khả năng lao động. 

+ Bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra. 

Trường hợp này công dân cần được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận

– Ba là, công dân là một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% hoặc trong gia đình có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Bốn là, trường hợp người đang có thời gian sinh sống tại khu vực đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian 3 năm đầu tiên hoặc cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác tại khu vực này.

– Năm là, học sinh, sinh viên đang học tập tại trường phổ thông, đại học, cao đẳng có thể được hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian của khóa học, đào tạo. 

Cần lưu ý: Thời gian để công dân tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự được kéo dài đến khi không còn thuộc các trường hợp này. 

Thứ tư, công dân được miễn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau:

Để được miễn gọi nhập ngũ, công dân phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 sau:

– Công dân phải là con hoặc là một anh, một em trai của liệt sĩ, một con của thương binh hạng một

– Công dân là một con của thương binh hạng hai, bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Xem thêm: Ảnh Bìa Tập San Chào Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, Đoàn Trường Tổ Chức Cuộc

– Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong có thời gian làm việc từ 24 tháng trở lên theo điều động tại khu vực đặc biệt khó khăn hoặc công tác cơ yếu.

Như vậy, việc quy định nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện của công dân cũng như những trường hợp công dân được tạm hoãn, được miễn nghĩa vụ quân sự một cách rõ ràng, cụ thể không chỉ mang tính nhân văn mà còn đảm bảo sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ. Thực tế cũng cho thấy đã có hàng nghìn công dân tự nguyện đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp vẫn đang tìm mọi cách lợi dụng những quy định này để kéo dài thời gian hoặc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm, người có hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP. Đặc biệt, kể từ khi Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực thi hành, hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lí về hình sự theo quy định tại Điều 332 với mức hình phạt cao nhất lên đến 5 năm tù.

1. Bị ngã gãy tay có được miễn nghĩa vụ quân sự

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, em bị té gãy cả 2 xương cẳng tay trái cách đây 7 năm, đã tháo ốc vít, em có thuộc dạng được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân được miễn gọi nhập ngũ nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, theo quy định này thì bạn không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Theo quy định trên, nếu bạn được uỷ ban nhân dân xã xác nhận bạn là lao động chính duy nhất trong gia đình hoặc bạn không đủ điều kiện sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự (cả 02 mắt bị loạn thị) thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm:

– Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

– Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Bạn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của bạn, xác minh bạn có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của bạn.

Chỉ có một người con trai duy nhất có được miễn nghĩa vụ quân sự không ? Người công tác đang thuộc thời điểm tinh giảm biên chế có được miễn nghĩa vụ quân sự không ? ... và các vấn đề khác liên quan sẽ được luật sư tư vấn cụ thể: Gởi luật minh khuê! em đi khám nghĩa vụ đợt 1 người ta đo huyết áp của em là 130, em đang chuẩn bị khám đợt 2. nhưng huyết áp hiện thời của em là 169. vậy có em có được đi không ạ?

Luật sư tư vấn:

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định:

96

Huyết áp (tình trạng HA khi nghỉ, thường xuyên, tính bằng mmHg):

- HA tối đa:

+ 110 - 120

1

+ 121 - 130 hoặc 100 - 109

2

+ 131 - 139 hoặc 90 - 99

3

+ 140 - 149 hoặc

4

+ 150 - 159

5

+ ≥ 160

6

- HA tối thiểu:

+ ≤ 80

1

+ 81 - 85

2

+ 86 - 89

3

+ 90 - 99

4

+ ≥ 100

5

Theo đó, kết quả khám sức khỏe của bạn xếp loại 1,2,3 thì sẽ đủ điều kiện thực hiện nghĩa quân sự. Ngược lại thì sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 do chưa đủ tiêu chuẩn về sức khỏe.

Bạn đang xem: Cách làm tăng huyết áp khi khám nghĩa vụ

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

​Thưa luật sư! Tôi có con trai sinh tháng 3/1990 hiện đang đi làm, gia đình tôi chỉ có 01 con duy nhất. Luật sư cho hỏi theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự hiện nay con tôi có gọi nghĩa vụ quân sự không ?Mong luật sư sớm giải đáp giúp tôi, tôi xn trân thành cám ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật về nghĩa vụ quân sự, gọi:1900.6162


Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp Tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo như quy định trên cùng với tình hình thực tế của con bạn thì con bạn sinh năm 1990 nên hiện nay con bạn vẫn nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật (con bạn 25 tuổi và quy định pháp luật thì độ tuổi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi). Ngoài ra, theo như thông tin bạn cung cấp thì con bạn là con trai duy nhất trong gia đình tuy nhiên bạn lại không nói cụ thể gia đình bạn hiện 2 vợ chồng bạn đã đến độ tuổi hết sức lao động chưa nên chúng tôi không thể khẳng định chính xác con bạn có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không vì quy định của pháp luật phải là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Hiện tôi đang bị bệnh viêm quy đầu, đang điều trị. Xin cho hỏi là mình có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được hay không?Xin cám ơn luật sư!Người gửi: Vuong

Trả lời

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp Tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo điểm a khoản 1 Điều này, nếu bạn "Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe" thì sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

Được biết, hiện nay bạn có nhu cầu tham gia nhập ngũ tự nguyện nhưng theo quy định độ tuổi gọi nhập ngũ tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:" Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi." Nhưng hiện tại độ tuổi của bạn đã quá độ tuổi gọi nhập ngũ.

Mặt khác, Điều 13 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm:

" 1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự."

Như vậy, xét thấy dù bạn đã quá tuổi nhập ngũ nhưng không thuộc đối tượng không được phép đăng ký nghĩa vụ quân sự nên nếu bạn đáp ứng các điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự và có nguyện vọng đi nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể làm đơn xin đi nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn.


Xin chào luật sư! Luật sư làm ơn cho em hỏi em công tác tại trung tâm kiểm dịch y tế (trực thuộc sở y tế), hiện em công tác trên 3 năm nhưng thời điểm em vào làm ngay lúc tinh giảm biên chế nên em chưa vào biên chế được, chỉ ký hợp đồng với sở y tế. Đơn vị của em đóng trên biên giới.

Vậy cho hỏi em có thuộc diện được miễn nghĩa vụ quân sự không. Hôm trước ở xã của em có gửi giấy thông báo đi khám nghĩa vụ quân sự nhưng thông báo trước ngày đi khám có 4 ngày nên em không sắp xếp về khám được, như vậy em có vi phạm luật nghĩa vụ quân sự không. Nhờ luật sư tư vấn giúp em cảm ơn ạ.

Xem thêm: Chuyển File Cad Sang Pdf, Cách Chuyển Từ Cad Sang Pdf, Chuyển File Cad Sang Pdf

1. Em chưa là công chức chính thức.

2. Em công tác trên 24 tháng.

3. Công việc trực tiếp của e là trên biên giới.

Em xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:

Theo quy định thì Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 nói trên và đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên. Như vậy bạn đang làm việc ở vùng biên giới cũng như công tác được trên 24 tháng do đó bạn thuộc trường hợp miễn gọi nhập ngũ.

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

=>> Do nguyên nhân khách quan mà bạn không về được khi nhận giấy báo, tuy nhiên bạn thuộc trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự do đó bạn có thể làm đơn nộp đến cơ quan có thẩm quyền.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một sẽ là đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự.


Trả lời:

Căn cứ theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 công dân nam có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chứ không được miễn.


Trả lời:

Căn cứ theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thì được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Những cách làm tăng huyết áp khi khám nghĩa vụ