Làm thế nào để sao dạ quang phát sáng

Đồng hồ bị yếu dạ quang, không sáng, sáng mờ hoặc sáng không lâu hẳn là điều mà người dùng rất hay gặp nhưng hầu hết chúng ta đều không biết cách trị tận gốc chứng bệnh này. Tuy nhiên, dạ quang đồng hồ bị yếu lại rất dễ chữa, chỉ cần bạn thực hiện 1 trong 3 cách sau.

8 Mẫu Đồng Hồ Có Dạ Quang Sáng Rực Rỡ Trong Đêm

Rating:

Được xếp hạng 5.00 5 sao

12.690.000 

Dạ quang đồng hồ thường được sơn phủ trên kim, cọc số, chỉ số, … chúng phát ra ánh sáng nhìn thấy được khi môi trường xung quanh thiếu ánh sáng để chúng ta có thể đọc được chức năng đồng hồ trong bóng tối. Hiện nay, dạ quang đồng hồ được sử dụng chủ yếu có hai loại: Stronti Aluminat và Tritium.

Từ 2008, hãng Rolex bắt đầu dùng dạ quang Chromalight có nền tảng từ Stronti Aluminat

Trong đó, Tritium là chất phóng xạ có “tuổi thọ” rõ ràng, một khi đã “yếu” thì sẽ không thể khôi phục được trừ khi thay mới, ở đây, “yếu dạ quang” được dùng để chỉ các loại dạ quang tạo ra từ chất liệu Stronti Aluminat, phổ biến nhất là LumiNova, Super-LumiNova và LumiBrite.

Các loại dạ quang đồng hồ Stronti Aluminat (công thức cơ bản nhất là SrAl2O4) đi tiên phong bởi công ty Nemoto Nhật Bản, chất này liên tục hấp thụ ánh sáng (thiên nhiên lẫn nhân tạo) và phát ra ánh sáng trở lại. (Hiện tượng phát quang xảy ra khi Stronti Aluminat hấp thụ photon (bức xạ điện từ) và sau đó tái phát xạ các photon).

Nếu nhận đủ ánh sáng thì dù môi trường ngoài không còn ánh sáng, dạ quang Stronti Aluminat vẫn có thể phát sáng trong bóng tối hàng giờ sau đó. Có thể hiểu như tiếp xúc với ánh sáng cả ngày thì dạ quang đồng hồ có thể sáng cả đêm. Quá trình hấp thụ và phát sáng lặp lại liên tục lần và gần như không bị lão hóa.

Vì Sao Yếu Dạ Quang?

Quay trở lại với vấn đề yếu dạ quang, như đã nói trên, dạ quang đồng hồ sẽ phát sáng tốt nếu chúng được nhận (sạc) đủ ánh sáng. Yếu dạ quang đơn giản là vì lớp sơn dạ quang của đồng hồ không đủ năng lượng để phát sáng, để chữa trị thì chỉ cần đem nó đi sạc là xong.

Khám phá thêm các loại dạ quang tại đây: Đỉnh Cao Văn Minh Mang Tên Dạ Quang Đồng Hồ

Sạc – “Nạp Năng Lượng” Để Dạ Quang Đồng Hồ Sáng Tốt

Dạ quang sáng tốt là khi ánh sáng của chúng có thể nhìn thấy rõ trong phòng có ít ánh sáng, ánh đèn yếu và độ sáng có thể duy trì lâu hơn 1 tiếng. Để tránh dạ quang yếu, không sáng, sáng mờ, sáng không lâu, khi đeo không được để cổ tay áo che khuất mặt số, không cất đồng hồ lâu trong tủ, hộp mà ánh sáng không lọt vào.

Sáng rõ cả khi vẫn còn ánh sáng môi trường là biểu hiện của dạ quang đồng hồ sáng tốt, đang có đủ “năng lượng”

Loại ánh sáng tốt nhất cho dạ quang là các loại màu có bước sóng ngắn (200 < λ < 450), một số dạ quang khác có thể bị kích thích bởi ánh sáng có bước sóng 520 nm (xanh lá), 505 nm (xanh lơ), thường gặp trong ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn LED chiếu sáng dân dụng, sau đó là đèn compact, đèn huỳnh quang. Khoảng cách đèn càng gần sạc dạ quang càng nhanh.

Nếu muốn đảm bảo không bị yếu dạ quang hơn nữa, tốt nhất bạn hãy để phần mặt số tiếp xúc liên tục không ngơi nghỉ với các loại ánh sáng mỗi ngày, các loại dạ quang tốt (trên đồng hồ thương hiệu uy tín) hoàn toàn có thể hấp thu năng lượng từ đèn huỳnh quang trong môi trường nhà ở, văn phòng và sáng tốt nếu được tiếp xúc đủ lâu (45 phút – 2 giờ tùy theo loại dạ quang, khoảng cách nguồn sáng, cường độ sáng).

Để sạc dạ quang nhanh hơn, không phải mất công canh giờ, bạn có thể khắc phục dạ quang đồng hồ bị yếu bằng 3 cách bên dưới.

Trị Yếu Dạ Quang 1: Sạc Dạ Quang Bằng Ánh Sáng Mặt Trời

Ánh sáng mặt trời có tia UV (Ultra Violet – Tia Cực Tím, là loại ánh sáng màu có bước sóng ngắn) thích hợp nhất để kích thích Stronti Aluminat hoạt động. Trời nắng không mây, nắng to là điều kiện tốt nhất để sạc dạ quang đồng hồ bị yếu ngoài trời, đeo ngửa mặt khi lái xe, đi dạo phố chừng 10-30 phút là dạ quang có thể sáng kéo dài khoảng 5-10 tiếng (tùy loại dạ quang).

Chú ý: không phơi đồng hồ ngoài nắng gắt sẽ khiến dây da dễ bị hư hỏng, tiếp xúc nhiệt độ cao lâu dài cũng sẽ dễ làm hỏng máy đồng hồ.

Cuộc trình diễn ấn tượng từ chất phóng xạ: dạ quang đồng hồ TRITIUM ◄◄◄◄◄ BẤM VÀO!

Nếu sạc đủ, thời gian sáng tùy thuộc vào màu sắc dạ quang, loại dạ quang

Trị Yếu Dạ Quang 2: Để Đồng Hồ Gần Đèn Huỳnh Quang, Đèn Compact

Điều kiện làm việc sinh hoạt của bạn khó để tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời nên đồng hồ hay bị yếu dạ quang có thể khắc phục bằng cách đặt mặt số ngay bên dưới đèn bàn, bàn làm việc gần bóng đèn nhất, khoảng cách tối ưu để sạc dạ quang nhanh là 20-50 cm, thời gian sạc dao động trong khoảng 30 phút – 1 tiếng tùy loại đèn.

Dùng đèn LED tia cực tím sẽ giúp hầu hết các loại dạ quang sạc nhanh, sáng bền

Chú ý là không được sạc bằng các loại đèn sưởi, đèn hồng ngoại, đèn phát nhiệt vì bước sóng (bước sóng dài) của các loại ánh sáng đèn này không phù hợp với dạ quang đồng hồ, đặt đồng hồ gần dễ làm hủy hoại bộ máy do nhiệt độ tăng cao.

Bí Kíp Biến Đồng Hồ Thường Thành Đồng Hồ Chống Nước Lặn Được Bằng Dầu Ăn

Trị Yếu Dạ Quang 3: Kích Sạc Dạ Quang Siêu Nhanh Bằng Đèn Điện Thoại (LED)

Ngoại trừ ánh sáng mặt trời không mây, nắng to thì để sạc cực nhanh dạ quang đồng hồ còn có thể dùng các loại đèn LED chiếu sáng thông thường, đèn LED tia cực tím, dễ tìm nhất chính là bật đèn pin, camera điện thoại chiếu thẳng vào các chỗ có sơn dạ quang, chừng 15 phút là dạ quang sẽ sáng rực rỡ trong thời gian lâu dài ngay.

Đừng Để Dạ Quang Đồng Hồ Yếu Vĩnh Viễn Hoặc Chết

Vật liệu dạ quang lấy nền tảng là stronti aluminat gần như không bị lão hóa bất kể liên tục bị kích hoạt-phát sáng không ngơi nghỉ hàng chục năm nhưng phải được bảo vệ chống lại tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm. Mỗi khi đồng hồ bị vào nước hoặc hơi nước xâm nhập khi nứt vỡ kính sẽ làm dạ quang bị yếu dần hoặc chết, không thể “chữa” chỉ có thể thay mới.

Tiếp xúc nước, hơi ẩm sẽ làm yếu dạ quang vĩnh viễn, lâu dài lớp sơn sẽ phai dần và hỏng luôn

Tuy rằng dạ quang yếu có thể là do chúng ta sạc không đủ nhưng phần cũng liên quan đến công thức stronti aluminat của các hãng và loại màu dạ quang. Yếu hay mạnh, sáng lâu mau, sạc nhanh chậm, chịu nước tốt hay không phụ thuộc khá đáng kể vào các bí quyết riêng chứ không giống nhau.

Đại khái như dạ quang LumiNova/Super-LumiNova (của Nemoto Nhật Bản và công ty đối tác Thụy Sĩ RC TRITEC) có trên phần lớn đồng hồ (Thụy Sĩ, Nhật, Mỹ, Đức…) cho thời gian sáng rực rỡ 1 tiếng, kéo dài sáng 10 tiếng nhưng phải sạc 30-45 phút. Dạ LumiBrite độc quyền trên đồng hồ Seiko cho thời gian sáng rực rỡ kéo dài 3-5 tiếng nhưng sạc chỉ cần 10-15 phút.

Tuy rằng mỗi loại vật liệu dạ quang đều có ưu điểm riêng nhưng tất cả đều có điểm chung là màu ánh sáng vàng xanh (xanh lá nhạt) sẽ duy trì độ sáng được lâu bền nhất. Bạn có thể căn cứ vào điểm này để hạn chế đồng hồ bị yếu dạ quang mạnh ngay từ thuở ban đầu.

Có thể bạn đang cần: Làm Thế Nào Để Phòng Tránh Đồng Hồ Bị Nhiễm Từ ◄◄◄◄◄ BẤM NGAY!

BUXThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Sáu 17th, 2020