Kể về tấm gương vượt khó trong học tập lớp 9

<span class='text_page_counter'>(1)</span><div class='page_container' data-page=1>

<b>Đề bài: Đất nước ta có nhiều tấm gương nghèo vượt khó, học giỏi em hãy</b><b>viết về một trong số những tấm gương đó bằng một đoạn văn tổng phân</b><b>hợp</b>


<b>Bài làm 1</b>


Cuộc sống không phải luôn may mắn với tất cả mọi người. Khi mà trong xã hộivẫn ln có những người phải chịu hồn cảnh khó khăn cả về vật chất lẫn thểchất. Tuy nhiên, điều đó cũng khơng thể ngăn cản họ vươn lên trong cuộc sốngbằng chính tinh thần và nghị lực sống mãnh liệt của mình. Điển hình như thầyNguyễn Ngọc Ký, chàng hiệp sỹ trẻ Nguyễn Công Hùng – đều là những tấmgương vượt lên và chiến thắng số phận, khiến bao người phải cảm phục.


Nguyễn Ngọc Ký, một cái tên quá đỗi quen thuộc đối với những thế hệ họcsinh Việt Nam. Thầy là một biểu tượng cho sự quyết tâm và kiên trì vượt lênkhó khăn để có được thành công. Năm lên 4 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký gặpcơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Bản thân ơng và gia đình đều rất buồn và xótxa. Tuy vậy, Nguyễn Ngọc Ký vẫn nuôi ước mơ được đi học như chúng bạncùng trang lứa. Năm lên 7 tuổi, cậu bé Ký đến trường, đưng ngoài cửa nghe côgiáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng ...chân. Thời gian đầu việc tập viết với Ký quả như cực hình. Dần dần Ký viếtđược chữ O, chữ V... Không những thế, Ký cịn vẽ được hình bằng thước vàcom-pa, làm được lồng chim để chơi... Nhờ sự cố gắng tuyệt vời đó, cậu đãđược đi học và học rất giỏi. Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặngHuy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kì thi chọn học sinh giỏiTốn tồn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ tặng Huy hiệucao quý lần thứ 2. Lên cấp III, theo lời động viên của bạn bè khắp nơi trên cảnước, Nguyễn Ngọc Ký đã chọn ngành Văn. Năm 1966, ông nhận được giấybáo nhập học ngành Ngữ Văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong 4năm học Đại học, dù bệnh tật ln đe dọa tính mạng, song Nguyễn Ngọc Kývẫn miệt mài đèn sách. Tốt nghiệp Đại học ngành Ngữ Văn, Nguyễn Ngọc Kýđã nghe theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về Hải Hậu, NamĐịnh (quê ông) làm thầy giáo để “dạy các em phấn đấu vượt mọi trở ngại, khókhăn, góp phần thống nhất nước nhà”. Nguyễn Ngọc Ký quả là một tấm gươngsáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Ông đã chứng minh cho mọi ngườithấy một người tật nguyền như ơng vẫn có thể trở thành người có ích cho xãhội. Tên tuổi Nguyễn Ngọc Ký đã được mọi người biết đến với lòng trân trọng,ngưỡng mộ, cảm phục. Mãi mãi, cái tên Nguyễn Ngọc Ký sẽ còn in sâu trongtâm trí mỗi người dân Việt Nam hơm nay và cả mai sau.

</div>

<span class='text_page_counter'>(2)</span><div class='page_container' data-page=2>

của ba mẹ đã khiến cho Nguyệt và các em càng nỗ lực hơn trong học tập.Ngoàigiờ học, vào mỗi buổi tối, Nguyệt thường tranh thủ thời gian phụ mẹ cùng đirửa chén bát, về lại tranh thủ học bài tới tận đêm khuya mới nghỉ. Thế nhưng,học tập của Nguyệt cũng luôn đạt thành tích khá cao, trong các năm lớp 10, 11đạt học sinh tiên tiến, còn học kỳ 1 năm lớp 12 này đạt học sinh giỏi. Chính vìtình u đối với cha mẹ, thấy cha mẹ khó khăn gồng gánh ni các con mà bạnnỗ lực vượt khó cố gắng đạt được thành tích cao trong học tập để ba mẹ vui.Các tấm gương sáng ngời của những người dù khơng được may mắn như baongười khác nhưng lại có một nghị lực kiên cường khiến bao người ngưỡng mộ.Điều đó càng khiến những người may mắn như chúng ta nhìn nhận lại chínhmình. Khi mà chúng ta được sinh ra với một thân thể lành lạnh và khỏe mạnh,chúng ta được sống trong một mơi trường hịa binh với những điều kiện kinh tếđầy đủ. Nhưng thực sự chúng ta đã biết trân trọng những điều may mắn đó haychưa? Chúng ta đã nỗ lực hết mình, phấn đấu hết mình để đạt được nhữngthành tích tốt nhất hay chưa? Thật đáng xấu hổ nếu chúng ta không biết rằngmình đã may mắn hơn người khác thế nào để từ đó mà cố găng vươn lên. Đừngbao giờ an phận thủ thường, để mình tự mờ nhạt và chìm dần vào trong lãngquên giữa cuộc sống hiện đại này. Như Xuân Diệu đã từng nói: “ Thà một phúthuy hồng rồi chợt tắt – Cịn hơn buồn le lói suốt trăm năm.” Hãy biết tận dụngnhững điều kiện của mình để vươn lên tới thành cơng gây dấu ấn giữa cuộc đờinày.


Qua những tấm gương vượt qua số phận, chúng ta chợt cảm thấy mình quá bénhỏ, tầm thường. Chúng ta học tập ở họ khơng chỉ ở lịng kiên trì, nhẫn nại, saymê học tập mà cịn ở lối sống lạc quan, yêu đời. Lặng lẽ như nụ chồi từ bóngtối vươn ra ánh sáng, họ đã vượt lên chính mình để có một ngày mai tươi sánghơn.


<b>Bài làm 2</b>


Cuộc sống không phải luôn mỉm cười với bất kỳ ai. Một danh nhân đã nói:“Khơng có số phận, chỉ có những quyết định của con người làm nên số phậnmà thơi”.


Thật vậy, trong cuộc sống có biết bao tấm gương vượt lên số phận như thầygiáo Nguyễn Ngọc Ký, thương binh Nguyễn Trọng Hợp,… Họ đã vượt lên vàchiến thắng số phận, khiến bao người phải cảm phục. Trong lịch sử văn họcViệt Nam, có lẽ Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ bất hạnh nhất. Trên đường lênkinh ứng thí, nghe tin mẹ mất, ơng chẳng màng mười năm đèn sách mà quayngay về nhà để chịu tang mẹ.

</div>

<span class='text_page_counter'>(3)</span><div class='page_container' data-page=3>

Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, bằng lịng u nước nồng nàn, ơng tíchcực tham gia sáng tác những “vũ khí văn học” lợi hại để khích lệ tinh thầnchiến đấu của nhân dân. Thực dân Pháp đã nhiều lần mua chuộc Nguyễn ĐìnhChiểu bằng những hứa hẹn về việc chữa khỏi đôi mắt của ông và cho ông mộtcuộc sống giàu sang, sung sướng. Nhưng với ý chí kiên trung, bất khuất, ơng đãkhơng nghiêng mình trước những cám dỗ ấy. Thế nên, ông trở thành nhà thơtiêu biểu của Nam Bộ và của cả nước ta thời bấy giờ.


Với những nỗ lực của mình, Nguyễn Đình Chiểu đã chứng tỏ với mọi ngườirằng ông là người tàn chứ không phế. Tấm gương sáng ngời của những mảnhđời bất hạnh đã giúp chúng ta soi lại chính mình. Cuộc sống đối với một sốngười là muôn vàn gian lao, thử thách. Ngược lại, đối với một số người khác,cuộc sống như tấm thảm nhung êm ái trải đầy hoa hồng. Chúng ta chính lànhững con người may mắn ấy. Chúng ta cịn được sống giữa vòng tay ấm áp,yêu thương của gia đình. Hơn nữa, khác hẳn họ, chúng ta được sinh ra và lớnlên giữa thời bình, khơng thiếu thốn về kinh tế. Nhưng thật sự chúng ta đã biếtquý trọng cuộc sống ấy chưa? Thật đáng tiếc nếu chúng ta sống quá an phận, tựđể mình mờ nhạt và chìm vào quên lãng giữa cuộc sống xã hội hiện đại ngàynay.


Có phải chúng ta vẫn học qua loa, đối phó mà khơng bận tâm rằng ngay lúc ấycó biết bao cô cậu bé đứng bên cửa sổ lớp học, thèm được nghe cô giáo giảngbài. Qua những tấm gương vượt qua số phận, chúng ta chợt cảm thấy mình quábé nhỏ, tầm thường. Chúng ta học tập ở họ khơng chỉ ở lịng kiên trì, nhẫn nại,say mê học tập mà còn ở lối sống lạc quan, yêu đời.

</div><!--links-->

Tổng hợp những bài làm văn Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập – Bài làm 1

Trong cuộc sống của con người chúng ta ai may mắn thì được sống trong tình yêu thương có cha, có mẹ đầy đủ. Nhưng bên cạnh đó, còn có rất nhiều người gặp những điều bất hạnh trong cuộc sống, thiếu thốn tình cảm của cha, của mẹ.

Có nhiều bạn có những hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, nhưng các bạn ấy luôn giàu nghị lực, kiên cường vươn lên trong cuộc sống và trong học tập. Đó chính là bạn Hoàng một bạn học sinh cùng lớp với em.

Bạn Trần Huy Hoàng có dáng người nhỏ nhắn, luôn thấp hơn các bạn trai cùng lớp nửa cái đầu. Bạn ấy có nước da đen vì sạm nắng, khuôn mặt nhỏ nhắn với đôi mắt vô cùng tinh anh, vầng trán cao thông minh với những sợi tóc quăn quăn như râu ngô. Mái tóc thì luôn luôn hung hung tưởng như nhuộm màu khói hung nhưng thực chất là bị cháy nắng.

Khi mới nhìn Hoàng thì không biết bạn có hoàn cảnh đặc biệt cả, bởi Hoàng luôn ăn mặc chỉnh tề tới lớp, dù quần áo bạn mặc không đẹp nhưng luôn gọn gàng sạch sẽ. Chiếc khăn quàng đỏ lúc nào cũng được bạn nâng niu giặt sạch rồi thắt thật gọn gàng nên nhìn Hoàng luôn sạch sẽ có vẻ dễ nhìn như bao bạn khác trong lớp.

Thế nhưng, khi học cùng nhau gần nửa năm thì các bạn trong lớp 7A5 mới biết rằng Hoàng có hoàn cảnh gia đình vô cùng đặc biệt. Ba bạn mất sớm trong một tai nạn lao động khi bạn ấy mới được ba tuổi và em gái bạn ấy mới được 7 tháng. Một mình mẹ bạn ấy bươn trải, mưu sinh nuôi hai con nhỏ đi học vô cùng vất vả.

Mẹ bạn Hoàng lại có tiền sử về bệnh tim nên thường hay bị ốm, những công việc nặng nhọc thì không thể làm nổi. Nhưng bác ấy lại có đôi bàn tay vô cùng khéo léo vì vậy bác ấy thường nhận may do sửa chữa quần áo cho mọi người để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, trong gia đình Hoàng cũng là một nhân lực lao động đóng góp nhiều cho mẹ.

Ngoài giờ học trên lớp, về nhà Hoàng giúp mẹ rất nhiều việc trong gia đình như cơm nước, giặt giũ quần áo, rồi chăm sóc cho đàn gà đang thời kỳ đẻ trứng, trồng những luống rau xanh trong vườn, tăng gia sản xuất để có thêm thực phẩm cho bữa ăn trong gia đình. Hoàng còn đi bóc tỏi thuê cho người ta để kiếm thêm tiền đỡ đần cho mẹ. Trong làng em nhiều nhà kinh doanh tỏi, đặc biệt là các loại tỏi đen dùng làm thuốc. Chính vì vậy, những nhà này cần người bóc tỏi thuê cho họ, mỗi giờ làm việc Hoàng được chủ 10 ngàn. Nếu không tới nhà người ta bóc tỏi thì có thể nhận về nhà để làm tính tiền theo kilogam.

Hoàng thường tâm sự với em rằng "Bạn rất thương mẹ vì mẹ thường xuyên phải thức khuya để may và sửa chữa quần áo cho mọi người. Nhiều đêm trời lạnh mẹ ngồi chong đèn suốt đêm để may những cơn ho cứ kéo tới liên hồi làm cho Hoàng vô cùng lo lắng. Bạn có bảo mẹ đi ngủ mai làm tiếp, nhưng mẹ bạn nhất định không chịu vì sợ mai người ta tới lấy đồ mình không làm xong họ giận không tới may cho mình nữa thì mất khách.

Dù hoàn cảnh sống trong nhà vô cùng khó khăn eo hẹp nhưng Hoàng luôn là một lớp trưởng gương mẫu của lớp 7A5, là một học sinh xuất sắc của trường luôn giành giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của trường, của huyện và của tỉnh. Năm vừa rồi, Hoàng còn là học sinh tiêu biểu trong mười học sinh giỏi của huyện được về thăm lăng Bác Hồ ở thủ đô Hà Nội. 

Dù nhà nghèo nhưng Hoàng sống vô cùng ngay thẳng và trung thực. Tuần trước, bạn ấy còn được tuyên dương trong lễ chào cờ đầu tuần của trường vì có thành tích "Nhặt được của rơi đem trả lại người mất". Hôm ấy, trên đường đi học về Hoàng nhặt được một chiếc ví tiền của một người trong xã, trong ví có hơn hai mươi triệu cùng một giấy tờ tùy thân, nhưng Hoàng không hề mảy may nổi lòng tham bạn vội vàng mang ví tiền giao nộp cho cán bộ công an xã nhờ họ chuyển tới tay người mất.

Sau đó, chủ nhân của chiếc ví tiền đã tới tận trường gặp thầy hiệu trưởng và cảm ơn nhà trường vì đã dạy dỗ được một em học sinh trung thực thật thà. Chủ nhân của chiếc ví đó đã tặng cho Hoàng một bộ sách giáo khoa nhân dịp năm học mới sắp tới. Đó là một món quà vô cùng ý nghĩa với bạn.
Ở trong trường Hoàng không chỉ giỏi môn Toán mà bạn còn rất thông minh môn tiếng Anh và là người có năng khiếu với môn Văn. Hầu hết các môn học Hoàng đều thuộc những bạn số một số hai của lớp, thứ ba không chịu. 

Hoàng học giỏi nhưng rất gần gũi với mọi người trong lớp ai không hiểu gì hỏi Hoàng đều được bạn ấy chỉ dẫn tận tình, vô cùng thân thiện vui vẻ. Những bạn nhà giàu nhưng thành tích học tập yếu kém trong lớp lúc đầu không ưa Hoàng lắm các bạn thường kiếm cớ chọc phá Hoàng.

Xem thêm:  Bài văn Tả trường em trước lúc vào học

Bởi Hoàng làm lớp trưởng có trách nhiệm phải đôn đốc quản lý các bạn về giờ giấc, trang phục rồi kiểm tra bài cũ trên lớp, nên các bạn cảm thấy khó chịu với Hoàng.

Nhưng chính tấm lòng chân thành của Hoàng đã cảm hóa được các bạn đó, và nhiều bạn còn trở thành bạn thân của Hoàng thường xuyên giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống, để rồi cuối năm lớp 7A5 của chúng em với sự dẫn dắt của cô Nhung chủ nhiệm và bạn Hoàng lớp trưởng đã trở thành lớp tiêu biểu xuất sắc nhất toàn trường vì thành tích học tập toàn bạn khá và giỏi.

Và hạnh kiểm của các bạn đều một trăm phần trăm tốt. Lớp một trăm phần trăm là giờ A và A+ trong sổ đầu bài. Đây thật sự là một nỗ lực vô cùng lớn lao của cả lớp đặc biệt là của lớp trưởng Hoàng và cô chủ nhiệm.

Bạn Hoàng thật sự là một tấm gương sáng trong thành tích học tập cũng như trong cuộc sống để chúng em phải noi theo. Cả tập thể lớp 7A5 của chúng em đều yêu mến Hoàng và coi bạn như một người bạn thân thiết, đáng trân trọng trong cuộc sống.

Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập – Bài làm 2

Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo nhưng giàu truyền thống hiếu học. Và xung quanh tôi có rất nhiều tấm gương vượt khó học giỏi rất đáng trân quý. Với tôi, sự nỗ lực vươn lên trong học tập, tinh thần  không chịu khuất phục trước bi kịch số phận của một người bạn trong lớp của tô bạn Phước Anh khiến tôi cảm phục vô cùng.

Cô bạn Phước Anh với dáng người nhỏ nhắn, thanh mảnh nhưng thanh thoát và nhanh nhẹn vô cùng. Gương mặt bầu bĩnh phúc hậu. Đôi mắt to tròn,  nước da hơi ngăm đen vì vất vả gió sương, mái tóc dài, đen óng ả. Nụ cười rất thân thiện và hiền lành.

Gia đình Phước Anh từ lâu cũng đã được biết đến có hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng Phước Anh vẫn vươn lên, vượt qua tất cả, trở thành học sinh giỏi toàn diện và trở thành tấm gương sáng về đạo đức và lối sống cho chúng tôi noi theo. Gia đình Phước Anh chỉ có bạn, mẹ và bà ngoại sống cùng nhau, bà ngoại của Phước Anh đã rất già yếu, lại đau ốm liên miên, một mình mẹ Phước Anh phải bươn trải lo phần kinh tế cho cả gia đình, gánh nặng cuộc sống mưu sinh chưa hết, gánh nặng quá khứ khi nhà vẫn còn nợ rất nhiều từ hồi bố Phước Anh bệnh nặng rồi qua đời. Như mẹ của Phước Anh từng tâm sự trong một dịp cả lớp tôi đến thăm bà ngoại và động viên gia đình Phước Anh: “Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nhưng cô sẽ hết sức nỗ lực chăm chỉ làm việc để lo cho bà ngoại và Phước Anh, cô nhất định sẽ cho Phước Anh ăn học đàng hoàng. Phước Anh rất thương mẹ và rất nghe lời mẹ, nên cô cảm thấy hạnh phúc vô cùng”.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy nhưng Phước Anh trong 6 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong lớp Phước Anh rất chăm ngoan, nghe lời thầy cô và hòa đồng với các bạn, luôn luôn chú tâm vào việc học tập, cũng luôn biết giúp đỡ các bạn khác nên mọi người rất yêu quý Phước Anh. Những hoạt động trường lớp Phước Anh vẫn tham gia rất nhiệt tình.

Ngoài công việc học, ở nhà Phước Anh cũng rất đảm đang. Mẹ Phước Anh làm công nhân, vì hoàn cảnh khó khăn nên mẹ em thường xuyên nhận thêm, tăng ca, mong sao có thêm thu nhập trang trải kinh tế cho gia đình. Bởi vậy, việc nhà đều một tay Phước Anh chăm non, Phước Anh chăm sóc bà ngoại rất chu đáo, bón cơm cho bà trong mỗi bữa ăn, tắm cho bà, chăm bà từng li từng tí. Băm bèo nấu cơm cho lợn, thái rau cho gà, trồng rau,tưới rau, đồng áng thóc lúa rơm rạ,  dọn dẹp nhà cửa đều một mình Phước Anh đảm nhận.

Phước Anh học giỏi toàn diện, môn nào Phước Anh cũng đều rất nổi bật đến mức thầy cô nào cũng coi Phước Anh là học trò cưng của mình, học đều các môn nhưng Phước Anh thích nhất môn Văn, Phước anh có những bài văn kể chuyện và nêu suy nghĩ rất hay và cảm động. Phước Anh nói mai sau muốn làm một nhà báo chân chính. Muốn dùng ngòi bút của mình để đấu tranh với cái xấu cái ác và viết lên những bài báo chân thực về cuộc sống của nhân dân. Kì thi học sinh giỏi vừa rồi, với môn Văn dự thi Phước Anh đã đạt giải nhất cấp huyện và giải nhì cấp tỉnh. Các thầy cô và cả lớp ai cũng tự hào về Phước Anh.

Là một học sinh giỏi, ham học lại rất chăm ngoan và có tinh thần vượt khó nên Phước Anh rất được thầy cô và bạn bè trong trường quý mến. Ở nhà Phước Anh cũng hết mực hiếu thảo khi thay mẹ chăm sóc bà ngoại, đảm đang tháo vát trong việc nhà. Tinh thần hiếu học và ý chí nghị lực vươn lên của Phước Anh thật đáng khâm phục. Với tất cả bản lĩnh mà mình có tôi tin rằng nhất định Phước Anh sẽ có một tương lai tươi sáng.

Xem thêm:  Tả cảnh mùa xuân tươi đẹp quê em

Em rất tự hào vì có một người bạn như Phước Anh. Em thấy bản thân còn nhiều thiếu sót. Không chỉ em mà có rất nhiều bạn nhỏ khác cũng cần học hỏi thêm nhiều điều từ Phước Anh.

Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập – Bài làm 3

Trường em thuộc khu vực miêu Trung hay có lũ lụt của tỉnh Khánh Hòa. Vì thế, có rất nhiều gia đình các bạn học sinh gặp khó khăn. Trong lớp em, phải kể đến nhà bạn Thành. Dù gia đình khó khăn, Thành vẫn vượt khó học tốt trong học tập. Sinh ra gia đình vốn đã nghèo, mẹ cha làm nghề bán vé số, không vì thế mà Thành nản chí lười biếng trong học tập.

Sáng sớm, Toàn dậy sớm phụ mẹ việc nhà rồi đi học. Sau khi đi học về, bạn ấy cùng ba mẹ đi bán vé số. Dù trời có mưa tầm tã hay là nắng chang chang muốn bể đầu người ta, Thành vẫn đều đặn đi từ quán này đến quán nọ để mời mọc mua vé số. Nhiều khi còn nhiều vé số quá mà sắp tới giờ xổ, Thành phải vội vã cất bước thật nhanh để gặp nhiều người mua hơn.

Có lần, Thành bị người ta lừa giật vé số mất hết, bạn ấy khóc như mưa. May nhờ chú bác xóm làng thường tình gom góp tiền để bạn ấy trả vốn đền cho người ta. Thương Thành tuy nhỏ đã phải trải đời sớm lo miếng cơm manh áo, gặp đủ chuyện lừa lọc, mà vẫn cố gắng học tập siêng năng. Không giống một số bạn trong lớp em, gia đình khá giả, chỉ phải lo học hành mà ít khi hoàn thành bài tập về nhà cô giao. Sau giờ bán vé số, Thành trở về lại phụ mẹ cơm nước và chăm em nhỏ. Xong xuôi, bạn ấy mới ngồi vào bàn học được. Dù bài nhiều hay đề văn, đề toán dài như thế nào, Thành luôn hoàn thành tốt đúng hạn cô giao. Nhà Thành nghèo lắm. Lúc trước là vách đất mái tranh. Nhờ xã Đoàn hỗ trợ, nhà Thành đã có thể sống trong ngôi nhà gạch tưởng đối khang trang, chắc chắn hơn xưa.Thành còn là lớp trưởng gương mẫu, luôn đi đầu trong các hoạt động Đội và công tác trường. Bạn ấy còn giúp đỡ các bạn học yếu kém.

Thành là tấm gương vượt khó học tốt mà chúng em cần học tập noi theo. Là con ngoan trò giỏi, người bạn hiền cùng phấn đấu, người anh tốt đáng để noi theo. Hi vọng Thành và gia đình sẽ mau chóng thoát khỏi cảnh nghèo đón và thực hiện được tâm nguyện của gia đình mình.

Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập – Bài làm 4

Học tập là con đường ngắn nhất tiếp cận tri thức, là nơi để bạn hoàn thiện bản thân và phát triển toàn diện. Trong những tấm gương học tốt, chắc hẳn ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký- một minh chứng cho tinh thần ham học. Đây là một nhà giáo ưu tú, một nhà văn đa tài của thành phố Nam Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Từ xưa đến nay vấn đề học tập luôn được mọi người xem trọng và đầu tư. Bởi vì đầu tư cho giáo dục chính là sự đầu tư lâu dài, trực tiếp tích thụ tri thức cho con người. Ở mỗi thời đại, đều có những tấm gương ham học hỏi, vượt qua mọi khó khăn của hoàn cảnh để đạt được kết quả cao nhất. Ngay ở trong trường trong lớp của chúng ta cũng luôn có những tinh thần hiếu học đáng để các bạn học tập.

Ngay từ khi còn học ở tiểu học, chúng ta đã được biết đến một nhân vật rất nổi tiếng về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập. Đó là anh Nguyễn Ngọc Ký- một người bị tàn tật cánh tay nhưng luôn tự nhắc nhở bản thân rằng việc học là không dừng lại. Cái tên Nguyễn Ngọc Ký từ lâu đã đi vào văn học và lịch sử Việt Nam như một tấm gương sáng ngời về nghị lực phi thường trước sự trở trêu thử thách của số phận. Nguyễn Ngọc Ký đã rất mạnh mẽ đối mặt, chọn cho mình cách bước qua đau thương để sống và làm việc hiệu quả. Nhà văn đã  không cam lòng với khiếm khuyết cơ thể tật nguyền của chính mình, vì thế anh đã có quyết tâm làm nên những điều tưởng chừng như không thể.

Người xưa có câu: “Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi” để nói về nguyên lý trong việc học, rằng quá trình học tập không phải ngày một ngày hai, không phải sự chăm chỉ nhất thời hay ngẫu hứng mà học. Nếu không có sự đầu tư thì kết quả thu về mãi là con số không tròn trĩnh mà thôi.

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện vật chất đầy đủ như bao người nhưng trong con người Nguyễn Ngọc Ký luôn hừng hực đam mê học hỏi. Cậu bé Ký với sự thiếu sót của đôi tay tàn tật nhưng tàn không có nghĩa là phế. Không có ai chọn cho mình được sự hoàn hảo về cơ thể nhưng bất cứ ai cũng có quyền chọn lựa cách đối mặt chiến đấu hay chán nản buông xuôi. Và Nguyễn Ngọc Ký đã rất đáng khâm phục khi không những học tập được mà anh còn đạt được rất nhiều những thành công. Trong quá trình học tập, Nguyễn Ngọc Ký đã 2 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu bởi đã có được thành tích học tập xuất sắc năm 1962  và 1963. Sau những năm tháng miệt mài, năm 1970, Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội về quê đi dạy rồi trở thành Nhà giáo ưu tú của Việt Nam. Có thể nói rằng cái tên Nguyễn Ngọc Ký chính là động lực vượt khó để những người cùng cảnh ngộ, cùng có những mất mát sẽ không cảm thấy bế tác, bất tài vô dụng.

Nhưng chúng ta mới chỉ nhìn thấy những thành quả mà Nguyễn Ngọc Ký đạt được; mà chưa nhớ tới quá trình trước đó- quãng đường gai góc mà con người đáng khâm phục ấy đã bước qua đầy gian truân. Nói đến những tấm gương là chúng ta đang nói đến một cá nhân hay một tập thể nào đó, có những điểm sáng để chúng ta soi vào và cố gắng học hỏi theo họ. Những tấm gương đó không phải tự nhiên mà được mọi người biết đến, ngưỡng mộ. Sự thật là họ đã phải trải qua quãng thời gian không ngừng cố gắng, không ngừng chiến đấu với 100% sức lực tâm trí của bản thân. Và cuối cùng họ gặt hái được những thành công để mọi người trầm trồ thán phục.

Quay lại nhân vật có thật Nguyễn Ngọc Ký, chúng ta cảm nhận sâu sắc những gì anh đã trải qua trong quãng thời gian đầu tiên của sự nỗ lực. Không có một dáng hình trọn vẹn, nhưng anh đã không tự ti với khiếm khuyết đó. Ngược lại anh đã dùng đôi bàn chân của mình để thay thế. Đôi bàn chân của anh được mặc định là đôi tay cầm bút, viết những nét đầu nghuệch ngoạc trên nền sân. Bạn phải thử cầm bút bằng chân thì chính bạn mới thấu được những gian truân của cậu bé Ký ngày nào. Có ai đó đã từng nói rằng:”Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng”. Điều đó mặc nhiên khẳng định là con người ta không thể đạt được một chút học vấn nào nếu không có sự tận tâm chăm chỉ rèn luyện. Và để có được trái ngọt, người ta bắt buộc phải dày công chăm sóc những cái cây. Nguyễn Ngọc Ký đã dung toàn bộ sức lực, tâm trí để bồi đắp cho con đường hoc tập của mình được thăng bằng.

Thực sự việc giữ cho chiếc bút ngay ngắn trên những ngón chân đã là rất khó khăn, trong khi anh Ký phải điều khiển sao cho chân và bút kết hợp tạo ra những nét chữ.

Để viết được chữ đã khó, trong khi anh còn viết rất đẹp thì quả thực nghị lực quyết tâm trong anh thật sự rất đáng để chúng ta nể phục.

Mỗi khi trái gió trở trời, những khi thời tiết thay đổi thất thường là Nguyễn Ngọc Ký gặp phải sự đau đớn từ những cơn chuột rút, đau buốt ê ẩm.b

Nếu không có một tinh thần thép thì đa số chúng ta sẽ chọn cách buông bỏ. Bởi vì sự đau đớn thường là con dao cắt đứt sợi dâu cố gắng. Có người đã từng nói rằng: "khi người ta bị đau chân, người ta chỉ nghĩ đến cái chân đau của mình mà thôi". Đúng vậy, khi chính bản thân còn phải chịu đau đớn thì người ta thường không để tâm tới bất kỳ việc gì khác ngoài sự đau của mình. Vậy nhưng với Nguyễn Ngọc Ký mọi nỗi đau được đè nén lại, anh kiềm chúng và khóa lại trong một góc của cơ thể, để tinh thần học tập được tiếp tục hành trình.

Cuối cùng, anh đã chiến thắng bệnh tật, chiến thắng nỗi đau và mọi khó khăn để có những nét viết ngay ngắn thẳng hàng, sau đó là đẹp đẽ. Quả thực, người ta phải đi qua đoạn đường đầy chông gai thì tới lúc hái trái ngọt mới cảm thấy thật sự bõ công, vui sướng. Không có bất cứ một thành công nào tự tìm đến với bất cứ ai, và cuộc đời cũng không vì những thiếu sót của ai mà nhân nhượng, nương nhẹ. Tất cả đều chung một vạch xuất phát, dù điều kiện khác nhau ra sao thì đoạn đường đi cũng khó khăn như vậy. Thậm chí với những người như Nguyễn Ngọc Ký thì con đường ấy còn khó khăn gấp trăm vạn lần người bình thường. Từ nghị lực phi thường của Nguyễn Ngọc Ký, chúng ta nhớ đến một câu nói rất nổi tiếng của Benjamin Frankli: “Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”. Cũng từ tấm gương anh Ký, ta nhìn lại bản thân ta, ta thấy xấu hổ vô cùng khi chưa làm được điều gì cả. Chúng ta được sinh ra với sự trọn vẹn của cơ thể, sống trong xã hội tiên tiến nhưng chúng ta chỉ biết hưởng thụ mà thôi.

Tấm gương hiếu học Nguyễn Ngọc Ký là một viên minh châu đầy sự kiên cường và sức bền bỉ. Qua đây, mỗi người cần tự nhìn lại bản thân mình, tự tìm ra mục tiêu để nỗ lực học tập thật tốt. Tấm gương anh Ký là bài học quý giá cho tinh thần vượt khó học tập, là lời khẳng định rằng " con người ta có thể bị tàn nhưng tuyệt đối đừng trở thành phế nhân". Ai cũng có thể trở thành một bông hoa ngát hương hoặc một cành cây khô héo, tất cả tùy thuộc vào cách nhìn và sự cố gắng của chính mỗi người.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Kể về một tấm gương vượt khó trong học tập thật hay và đạt được kết quả cao.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Kể về tấm gương vượt khó trong học tập lớp 9