Học qua truyền hình là học như thế nào

Lê Thanh Phong   -   Thứ năm, 09/09/2021 07:00 (GMT+7)

Học sinh lớp 1 học trực tuyến tại nhà. Ảnh: Tường Vân

Chỉ đạo của Thủ tướng rất đúng đắn, cần nghiêm túc triển khai thực hiện để việc dạy học qua truyền hình được phổ biến hơn, hiệu quả hơn.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, thì học trực tuyến là lựa chọn đương nhiên, nhưng còn có thêm giải pháp là học qua truyền hình. Học trực tuyến còn đòi hỏi điều kiện máy móc cá nhân, nhưng học qua truyền hình thuận tiện hơn vì gần như nhà nhà đều có TV, sóng truyền hình phủ toàn quốc, đa dạng từ các kênh địa phương và Trung ương.

Đặc biệt, đối với các em tiểu học, trung học cơ sở, lượng kiến thức ít và kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ chưa cao, tính chủ động chưa tốt, thì việc học qua truyền hình rất phù hợp. Còn đối với học sinh THPT, chủ động trong học trực tuyến, học qua truyền hình để tham khảo thêm. Như hiện nay, trên một số kênh truyền hình, giáo viên dạy một số môn Toán, Văn, Anh văn...

Nhược điểm của học qua truyền hình là không có sự tương tác, cho nên kết hợp giữa học truyền hình và trực tuyến là rất cần thiết, để giáo viên hỗ trợ cho việc dạy qua truyền hình. Giáo viên đánh giá kiến thức học sinh qua phỏng vấn, trắc nghiệm, hướng dẫn, ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh, giải đáp thắc mắc…

Nhưng muốn dạy học qua truyền hình, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chuẩn bị một kho bài giảng truyền hình chất lượng, phục vụ dạy và học cho cả nước từ lớp 1 đến lớp 12. Đáng tiếc là đến nay Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa chủ động được việc này.

Cũng không nên chờ đợi và phụ thuộc hoàn toàn ở Bộ GDĐT, các địa phương vẫn có thể chủ động để tổ chức dạy và học qua truyền hình kết hợp với trực tuyến. Địa phương nào cũng có đài truyền hình, chỉ cần soạn bài giảng và phát theo khung giờ quy định để học sinh tham gia học qua truyền hình.

Đừng ngồi chờ dịch qua, đừng cho học sinh nghỉ học kéo dài để chờ hết dịch sẽ dạy bù. Không ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra, hãy chủ động dạy và học, dạy thật tốt và học thật tốt, đó là nhiệm vụ.

Dịch thử thách con người nhiều thứ, cũng là dịp để đo lường năng lực của cán bộ. Hãy cứ xem chất lượng dạy và học của từng tỉnh, thành thì sẽ thấy được chất lượng cán bộ của địa phương đó.

Giáo viên dạy môn địa lý trên sóng Đài Phát Thanh - Truyền hình Quảng Nam - Ảnh: ĐỨC TÀI

Thầy Đinh Gia Thiện - giáo môn hóa học Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) - cho biết trước khi ghi hình, thầy cùng với các đồng nghiệp của mình chuẩn bị kỹ lưỡng từ bài giảng đến phong cách diễn đạt từ nhiều ngày trước để học sinh tiếp thu bài hiệu quả tốt nhất.

Việc giảng dạy qua truyền hình đòi hỏi phải đúng thời lượng phát sóng của chương trình nên vì thế tôi phải tập đi tập lại nhiều lần để giảng dạy đúng thời lượng cho phép

Thầy Đinh Gia Thiện - giáo môn hóa học Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam)

Còn thầy Bùi Thanh Xuân - giáo viên môn địa lý Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, người vừa thực hiện xong bài giảng của mình cho biết đây là lần đầu tiên giảng dạy qua truyền hình, cảm giác dạy qua truyền hình khác hoàn toàn so với trên lớp.

"Lúc trước dạy trên lớp học sinh tương tác nên cảm thấy dễ dàng hơn, không chịu áp lực quá lớn. Còn giảng dạy ở đây áp lực lớn, cộng theo không có sự tương tác của học sinh nên không biết được bài giảng của mình đạt bao nhiêu phần trăm hiệu quả"- thầy Xuân tâm sự.

Theo thầy Xuân, việc giảng dạy qua truyền hình là bổ ích, dù không tương tác với học sinh như phần nào mình cũng ôn tập cho học sinh những kiến thức cơ bản nhất trong sách giáo khoa cho các em có thể nắm được. Tùy theo mức độ của các em mà có thể nắm được bao nhiêu phần trăm bài giảng.

"Thầy cô cũng mới tập dạy qua truyền hình nên cũng có nhiều bỡ ngỡ, thiếu sót. Mong các phụ huynh, học sinh đừng trách móc, ủng hộ để các thầy cô có thêm động lực để giúp dỡ các em học sinh trong mùa dịch hiện nay" – thầy Xuân nói.

Ông Hà Thanh Quốc – giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam – cho biết để thực hiện việc dạy qua truyền hình, ngành giáo dục tỉnh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Trong đợt này có hơn 70 giáo viên giỏi từ các địa phương được Sở huy động tham gia giảng dạy, đa số giáo viên đều đã trải qua việc thi E- Learnning, có người đạt giải rồi nên rất thuận lợi cho việc giảng dạy qua sóng truyền hình. Mỗi bài giảng được các thầy cô chuẩn bị kỹ, bên cạnh đó còn có Tổ cố vấn để giúp họ.

Tổ chức ghi hình chương trình giảng dạy qua truyền hình ở Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam - Ảnh: ĐỨC TÀI

Để chuẩn bị giờ lên sóng, các giáo viên phải "tập đi tập lại nhiều lần" - Ảnh: ĐỨC TÀI

Thay vì dạy trên bục giảng, nhiều giáo viên giờ đây giảng dạy qua sóng truyền hình

Học sinh và phụ huynh theo dõi chương trình dạy học qua truyền hình ở Khánh Hòa - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Chương trình giảng dạy qua truyền hình ở Thừa Thiên Huế - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

TP.HCM: Đội ngũ giáo viên giỏi tham gia

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, việc dạy học qua truyền hình do sở này phối hợp với Đài truyền hình TPHCM thực hiện từ đầu tháng 3-2020 dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

Đối với lớp 9, truyền hình sẽ phát ba môn toán, văn, ngoại ngữ (cũng là ba môn thi tuyển sinh vào lớp 10). Đối với lớp 12, truyền hình sẽ phát nội dung bài của sáu môn học: toán, văn, ngoại ngữ, lý, hóa, sinh. Giáo viên giảng bài là đội ngũ giáo viên giỏi đồng thời làm công tác mạng lưới chuyên môn của Sở GD-ĐT TP.HCM. (HOÀNG HƯƠNG)

Khánh Hòa: Thành lập tổ bộ môn

Ông Lê Đình Thuần - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - cho biết Sở ưu tiên dạy học qua truyền hình cho khối 9 và 12. Để sản xuất chương trình, Sở GD-ĐT Khánh Hòa đã thành lập mỗi khối lớp một tổ bộ môn làm nhiệm vụ xây dựng đề cương. Mỗi một môn sẽ cử một giáo viên phụ trách trình bày trên sóng truyền hình. (ĐÌNH CƯƠNG)

Nghệ An: Triển khai cho lớp 9 và 12

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết - từ ngày 15-3 sở này phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Nghệ An triển khai dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12. "Chương trình dạy học trên truyền hình do chuyên viên của sở, các giáo viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao được giới thiệu từ các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh cùng tham gia xây dựng chương trình, nội dung ôn tập, theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục" - ông Hoàn nói. (DOÃN HÒA)

Thừa Thiên Huế: Giải pháp duy trì nề nếp

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế cho biết dạy học qua truyền hình là giải pháp duy trì nề nếp, giữ thói quen học tập, đồng thời giúp học sinh củng cố kiến thức tại nhà. Đội ngũ giảng dạy là những thầy, cô giáo vững chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm trong việc luyện thi. Các bài giảng trên truyền hình là bài tiếp nối trong chương trình lớp 12 năm học 2019-2020 được thiết kế đảm bảo kiến thức trong khung chương trình, không nâng cao để đáp ứng đủ trình độ cho học sinh từ thành phố đến nông thôn. (PHƯỚC TUẦN)

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI

Theo Công điện của Bộ giáo dục và đào tạo, trường hợp học sinh chưa đến trường do dịch bệnh Covid-19, sẽ được ưu tiên học qua hình thức truyền hình. Đồng thời nhà trường không thực hiện tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ trong thời gian này.

Theo đó đối với học sinh lớp 1, 2 sẽ học qua truyền hình. Đối với học sinh lớp 3 đến lớp 12, tổ chức dạy học trực tuyến là chủ đạo, dạy học trên truyền hình là bổ trợ, ưu tiên cho lớp cuối cấp.

Các địa phương cần ưu tiên bố trí để học sinh lớp 1, 2 học qua truyền hình và chủ động có phương án tiếp sóng, phát lại các bài giảng bảo đảm một môn học, lớp học phải có ít nhất 2 khung giờ phát bài giảng truyền hình trong một ngày, đồng thời kết hợp chuyển tài liệu học tập đến tận tay học sinh tại những địa phương mà học sinh không đủ điều kiện, khả năng tiếp cận học tập trực tuyến.

Học trên truyền hình đối với học sinh lớp 1, lớp 2 như thế nào?

Đối với hình thức học trực tuyến thì nhiều học sinh và phụ huynh đã quen thuộc. Tuy nhiên với hình thức học qua truyền hình với học sinh lớp 1,2 thì nhiều phụ huynh còn bở ngỡ. Vậy làm sao để cho học sinh có thể học qua truyền hình?

* Với hình thức học trên truyền hình, thì các chương trình học sẽ được phát sóng trên kênh HTV7, đến giờ học (địa phương có quy định và thông báo) phụ huỳnh bật tivi lên, bật kênh VTV7 như các chương trình truyền hình khác. Ngoài ra để học sinh không bỏ lỡ các buổi học, thì các video học còn được cung cấp trên youtube – kênh video lớn nhất hiện nay. Phụ huynh có thể cho con em mình học qua truyền hình với một số cách sau.

1 – Bật tivi mở kênh VTV7 ngay khung giờ phát sóng chương trình học

Đối với các tivi sử dụng ăng ten, truyền hình mặt đất, đầu thu kỹ thuật số, đều có kênh VTV7 này. Ngoài ra hiện nay rất nhiều người sử dụng tivi thông minh (smart tivi), có thể cài một số ứng dụng trên tivi như VTV GO, Clip TV, Play FPT, MyTV của VNPT…hầu như các ứng dụng này đều có kênh VTV7 miễn phí.

2 – Học qua truyền hình với VTV7 online.

Từ máy tính, điện thoại, phụ huynh có thể mở trình duyệt web, nhấn vào đường dẫn sau https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv7.htm. Đây là kênh VTV7 online trên website của VTV. Với hình thức này thì không cần phải mở tivi mà chỉ cần máy tính PC, laptop hay điện thoại vẫn có thể học được.

3 – Tải các ứng dụng

Như đã đề cập ở trên, với các tivi thông minh có thể cài đặt các app xem tivi như VTV GO, Clip TV….khuyến khích sử dụng VTV GO vì đây là ứng dụng chính thức của VTV có đầy đủ các kênh của VTV. Với cách này ngoài việc cài đặt app trên tivi, phụ huynh còn có thể cài trên điện thoại, máy tính bảng…để cho con em mình học.

4 – Học trên youtube

Đối với tivi thông minh hoặc các tivi có cài đặt sẳn ứng dụng youtube, phụ huynh mở ứng dụng youtube lên tìm từ khóa VTV7, kết quả sẽ xuất hiện kênh VTV7 trên youtube.

Với các này thì phụ huynh có thể dùng máy tính, laptop, điện thoại để mở youtube theo đường dẫn: https://www.youtube.com/c/VTV7tv .

Lịch học qua truyền hình trên kênh VTV7

Dù học bằng cách nào thì quý phụ huynh cũng cần quan tâm đến lịch học trên kênh VTV7, để mở kênh cho đúng thời điểm phát sóng.

Lịch dạy học trên VTV7 năm học 2021-2022

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp tại một số địa phương, thì việc dạy học qua truyền hình là khả dĩ nhất. Vì vừa an toàn cho học sinh, vừa không để học sinh bị mất kiến thức, vừa không để chậm trễ tiến độ dạy học. Nhưng đồn thời phương pháp này cũng có nhược điểm đó là sự tương tác giữa thầy, cô và học sinh không có, học sinh sẽ khó tập trung hơn so với dạy học trực tiếp và đặc biệt hơn là thời gian học của con em cần phải có phụ huynh kèm cập.

Chia sẽ bài viết:

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Học qua truyền hình là học như thế nào