Đường cao tốc Yên Bái Lào Cai bao nhiêu km?

Gói thầu đầu tiên thuộc tuyến nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc dự án kết nối giao thông miền núi phía Bắc hơn 5.300 tỷ chính thức được thi công...

Lễ triển khai xây dựng gói XL-09 thuộc tuyến kết nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) và cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Ngày 23/6, tại xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) tổ chức lễ triển khai xây dựng gói XL-09, đây là gói thầu đầu tiên của tuyến nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc dự án kết nối giao thông miền núi phía Bắc.

Gói thầu XL-09 có tổng chiều dài 20 km. Điểm đầu tại nút giao IC14 cao tốc Hà Nội - Lào Cai, thuộc địa phận xã An Thịnh, huyện Văn Yên. Điểm cuối tại Km 20+667 theo thiết kế cơ sở, thuộc địa phận xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Hải Phong - Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Kim trúng gói thầu XL-09 với giá 281,378 tỷ đồng, tiết kiệm 161,303 tỷ tương đương 36,4% so với giá dự toán.

Trước đây, giao thông kết nối Nghĩa Lộ với tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai được thực hiện thông qua tuyến ĐT.175 có quy mô nhỏ, bề rộng mặt đường 3-4m, mặt đường xuống cấp, bán kính đường cong nhỏ, độ dốc dọc lớn. Trong khi đó, lưu lượng xe trong khu vực ngày càng tăng, vì vậy, không đáp ứng được nhu cầu vận tải.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đánh giá, dự án xây dựng tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với thị xã Nghĩa Lộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái.

Đồng thời, công trình cũng phá thế độc đạo từ trung tâm tỉnh đi các huyện phía Tây. Việc hoàn thành tuyến nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài-Lào Cai, kết hợp với các tuyến đường địa phương tạo nên mạng lưới giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh trong khu vực.

Gói XL-09 vừa khởi công thuộc dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là dự án quan trọng được Bộ Giao thông vận tải quyết định đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Châu Á (ADB), vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc và vốn đối ứng trong nước.

 

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc có tổng mức đầu tư 5.339 tỷ đồng, được chia thành 11 gói thầu, dự kiến thực hiện trong khoảng 4 năm, cơ bản hoàn thành vào năm 2024. Về tổng thể, theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, dự án đang chậm so với tiến độ chung, có thể phải kéo dài thời gian Hiệp định vay nếu không thúc đẩy tiến độ và ảnh hưởng đến công tác giải ngân của dự án.

Dự án có hai tuyến đường thành phần. Tuyến thứ nhất nối từ TP. Lai Châu đến nút giao IC16 cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 147km.

Tuyến thứ hai nối từ Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đến nút giao IC14 của cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 53 km. Khi hoàn thành, tuyến đường này rút ngắn thời gian đi từ Nghĩa Lộ (Yên Bái) tới Hà Nội còn 3 giờ so với 4 giờ 30 phút như hiện nay.

Theo kế hoạch, chủ đầu tư dự kiến khởi công 2 gói thầu vào cuối tháng 4/2022, 2 gói thầu vào đầu tháng 6/2022 và 5 gói thầu vào cuối tháng 6/2022.

Tuy nhiên, tính tới nay, mới chỉ có 2 gói thầu xây lắp được triển khai thi công là gói XL-08 thuộc tuyến nối Lai Châu với cao tốc dài 18km được khởi công hôm 27/12/2021 và gói XL-09 được thuộc tuyến nối Nghĩa Lộ dài 20km được khởi công ngày hôm nay.

Ngày 21/9/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe giai đoạn 1 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai là một trong những dự án xây dựng đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại nước ta với tổng chiều dài 245 km, đi qua địa phận TP. Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai.

Tuyến cao tốc đã mang lại biến chuyển về chất cho dịch vụ vận tải ở Lào Cai, Yên Bái. Qua đó thúc đẩy kinh tế các địa phương này.

Đoạn tuyến cao tốc qua Lào Cai. Ảnh: Báo Lào CaiLào Cai: Dịch vụ vận tải sang trang

Kể từ khi tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai hoàn thành và đưa vào hoạt động (tháng 9/2014), dịch vụ vận tải của Lào Cai đã phát triển nhanh, mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, khiến cho mọi tổ chức, người dân đều thấy hài lòng mỗi khi có nhu cầu đi lại hay giao thương hàng hóa.

Theo thống kê của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC (đơn vị quản lý, khai thác tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai), mỗi ngày có tới 2.500-3.000 lượt ô tô các loại lưu thông trên tuyến đường huyết mạch này. Hành trình xe chạy Hà Nội-Lào Cai chỉ hết 3,5-4,5 giờ/lượt (giảm một nửa so với chạy theo Quốc lộ 70 trước đây).

Báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Lào Cai cho biết tổng doanh thu vận tải và dịch vụ vận tải do địa phương quản lý trong năm 2015 đạt gần 2.000 tỉ đồng, tăng 60% so với năm 2014.

Khi trên tuyến có thêm các đơn vị tham gia khai thác thì yếu tố cạnh tranh được đẩy lên cao, kéo theo giá cước vận tải giảm mạnh và chất lượng phục vụ khách hàng được cải thiện.

Báo Lào Cai cho hay hiện nay giá vé của hầu hết các nhà xe chở khách chạy tuyến Lào Cai-Hà Nội đã giảm từ 370.000 đồng/lượt, xuống 220.000 đồng/lượt.

Với các doanh nghiệp thì lợi ích còn lớn hơn nhiều vì chi phí đầu vào trực tiếp giảm, khấu hao tài sản kéo dài hơn và thời điểm giao-nhận các đơn hàng cũng được đảm bảo.

Yên Bái: 75 phút xuôi Hà Nội, 90 phút đến Lào Cai

Tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai được xác định là một lợi thế lớn về giao thông vận tải để Yên Bái khai thác nhằm phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Sau 15 tháng (tính đến hết tháng 12/2015), tuyến cao tốc qua địa bàn đã phục vụ hơn 6 triệu lượt phương tiện; chất lượng cơ bản an toàn, hiệu quả, thông suốt.

Nút giao IC12 tại Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

Nét riêng của Yên Bái trong tận dụng lợi thế của tuyến cao tốc là tỉnh đã xây dựng nút giao IC12 nối trung tâm TP. Yên Bái lên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (dài khoảng 10 km, hoàn thành tháng 6/2015).

Việc đưa nút giao IC12 vào sử dụng cùng với đoạn tuyến đường cao tốc đã tạo ra sự liên kết thuận tiện giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh miền xuôi và tỉnh Lào Cai, mang lại lợi ích to lớn trong việc phát triển kinh tế-xã hội cho Yên Bái cũng như cả khu vực miền núi phía Bắc.

Cụ thể nhất là nếu như trước đây, đi ô tô từ trung tâm TP. Yên Bái đến Hà Nội (khoảng 180 km) mất ít nhất 200 phút, đi cửa khẩu quốc tế Lào Cai (170 km) hết hơn 200 phút thì giờ đi Hà Nội chỉ mất 75 phút, đi cửa khẩu quốc tế Lào Cai chưa đầy 90 phút. Từ Yên Bái đi Hải Phòng chỉ hết 2,5 giờ; Yên Bái-Bắc Ninh 1,5 giờ, Yên Bái-Thái Nguyên chưa đầy 2 giờ đồng hồ. Thời gian đi lại đều giảm 2/3 so với trước khi có tuyến cao tốc.

Bên cạnh đó, phương tiện từ Tuyên Quang, Hà Giang có thể qua trung tâm tỉnh Yên Bái rồi đến nút giao để lên cao tốc Nội Bài-Lào Cai và ngược lại.

Với Yên Bái, đây là lợi thế lớn để trong tương lai gần, tỉnh mời gọi, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, các nhà đầu tư.