Đánh giá đại học y dược thái bình

Năm 2022 là năm đầu tiên Trường Đại học Y Dược Thái Bình bổ sung thêm một số tổ hợp xét tuyển trong tuyển sinh đại học.

Cụ thể, đối với ngành Y khoa, ngoài tổ hợp truyền thống B00 (Toán, Hóa, Sinh), nhà trường còn xét tuyển 2 tổ hợp mới D07 (Toán, Hóa, Anh) và D08 (Toán, Sinh, Anh).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tiến – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Dược Thái Bình. (Ảnh: Trường Đại học Y Dược Thái Bình)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về những đổi mới này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tiến – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Dược Thái Bình cho biết, nhà trường, Hội đồng khoa học, Phòng Đào tạo đã họp bàn, phân tích, đánh giá, tham khảo các đơn vị để xây dựng phương án, chỉ tiêu tuyển sinh của trường cho năm học 2022 – 2023. Khi chương trình đào tạo đã có nhiều đổi mới thì đổi mới tuyển sinh cũng là xu hướng tất yếu.

Theo thầy Tiến, phương thức tuyển sinh với tổ hợp không có môn sinh đã được một số trường như Học viện Quân y, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng,… áp dụng trong những năm gần đây.

Đây là năm đầu tiên Trường Đại học Y Dược Thái Bình thực hiện đa dạng tổ hợp xét tuyển, mục đích là mở rộng cơ hội cho những thí sinh đạt thành tích học tập tốt và có nguyện vọng theo ngành y.

Đối với ngành y khoa, trước đây trường chỉ xét tuyển 3 môn Toán, Hóa, Sinh nhưng năm nay nhà trường xét thêm tổ hợp Toán, Hóa, Anh và Toán, Sinh, Anh.

"Trong 3 môn truyền thống, nhà trường vẫn giữ lại 2 môn truyền thống, không tạo nên sự xáo trộn, thay đổi quá lớn.

Bên cạnh tổ hợp B00, nhiều cơ sở giáo dục cũng tuyển sinh tổ hợp A00 đối với ngành y khoa.

Lựa chọn các tổ hợp để xét tuyển, nhà trường đã cân nhắc, tham khảo ý kiến của các trường, không có sự khác biệt giữa nhóm sinh viên xét tuyển có điểm sinh học và nhóm sinh viên xét tuyển không có điểm sinh học”, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Thái Bình chia sẻ.

Cũng theo Phó Giáo sư Nguyễn Quốc Tiến, hiện nay, các cơ sở đại học đào tạo y khoa nói chung và Trường Đại học Y Dược Thái Bình nói riêng đang thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện đối với chương trình đào tạo.

Trường học chú trọng giúp sinh viên phát huy tinh thần tự học, học tập suốt đời, phát triển năng lực, tư duy, sáng tạo. Khi vào đào tạo ở trường y đều có các kiến thức Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học. Song song với hoạt động đào tạo của nhà trường, sinh viên phải luôn phát huy tinh thần tự học, phải biết tự lực, tự nghiên cứu để chiếm lĩnh tri thức, bồi dưỡng kiến thức cho mình.

Bên cạnh đó, hiện nay các trường đều đào tạo theo module, điều quan trọng là sinh viên phải có tư duy sáng tạo, có khả năng hệ thống, xâu chuỗi vấn đề và giải quyết vấn đề.

Trước đây, mọi người đều nghĩ ngành y đứng riêng lẻ, không có sự kết hợp với các ngành khác. Nhưng trong giai đoạn hiện nay, sự phối hợp giữa các ngành trong y học rất phát triển. Ví dụ là sự kết hợp với Vật lý và ngành điện trong y khoa.

Trước đây chúng ta tuyển sinh 3 môn Toán, Hóa, Sinh, các trường vẫn đào tạo Y vật lý. Vậy nên, không có môn sinh trong tuyển sinh y khoa cũng không phải vấn đề quá quan trọng.

Nhà trường triển khai đối với các tổ hợp xét tuyển không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, mà hướng đến đổi mới giáo dục, phát huy khả năng sáng tạo cho sinh viên.

Chia sẻ về hai tổ hợp mới được đưa vào xét tuyển ngành y khoa trong năm nay, Phó Giáo sư Nguyễn Quốc Tiến cho hay, nhà trường luôn coi trọng vấn đề hội nhập quốc tế, đào tạo sinh viên toàn cầu.

Ngoại ngữ có vai trò rất quan trọng, giúp sinh viên tiếp cận tài liệu, khả năng giao tiếp, để các em có cơ hội nâng cao trình độ và hội nhập tốt.

“Những năm qua, sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã được đánh giá tốt, xã hội thừa nhận, sinh viên ra trường gần như 100% được nhận công tác. Qua phỏng vấn các đơn vị sử dụng lao động, sinh viên ra trường đều được đánh giá cao.

Thế nhưng, các đơn vị cũng góp ý nhà trường cần tăng cường rèn luyện kỹ năng sống và khả năng ngoại ngữ cho sinh viên, để thích nghi với thời đại công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Chính vì vậy, bên cạnh việc học tốt khối tự nhiên, sinh viên càng phải cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Đó cũng là lý do nhà trường muốn thu hút thí sinh giỏi tiếng Anh bên cạnh việc các em đã học tốt các môn tự nhiên rồi”, thầy Tiến cho hay.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Quốc Tiến, năm 2022, Trường Đại học Y Dược Thái Bình dự kiến tuyển sinh tất cả 6 mã ngành với tổng chỉ tiêu là 1.220 sinh viên. Ngoài 5 ngành truyền thống, nhà trường tuyển sinh thêm một ngành mới là ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Bên cạnh xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhà trường cũng dành chỉ tiêu tuyển thẳng đối với những thí sinh đạt giải quốc gia và đạt giải quốc tế.

Ngoài ra, nhà trường có chính sách cộng điểm cho những đối tượng thí sinh như: thí sinh có chứng chỉ có chứng chỉ Tiếng anh như Ielts, Toefl; Thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phạm Minh