Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng

Giấy bạc hay giấy nhôm rất nhẹ , mỏng, có thành phần kim loại, có thể dễ dàng tạo hình, bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nường và bảo quản thức ăn.

Đây là 1 sản phẩm rất đa tác dụng, được dùng rộng rãi bởi các bà nội trợ trên toàn thế giới.

Giấy bạc rất hữu dụng trong những trường hợp sau:

- Phủ lên trên khay/khuôn nướng, giúp giữ hơi nước bên trong khay thức ăn, không bị bay hơi hay mất mùi.

Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng

- Khi bọc thức ăn kín thức ăn bằng giấy bạc để làm mát hay cho vào tủ lạnh, giấy bạc giữ nước rất tốt. Không làm đồ ăn mất nước, giữ nguyên mùi vị.

- Khi làm đông lạnh thức ăn trong tủ (ví dụ: cá), trước hết hãy gói đồ ăn đó trong nilon bọc thực phẩm, tiếp theo mới bọc giấy bạc ra ngoài. Làm như vậy để tránh oxy xâm nhập và tránh bị đóng đá như tuyết bên ngoài đồ ăn.

- Lót bề mặt khay nướng khi hứng nước của bánh trái, hoa quả, thịt bò, thịt lợn hay thịt gà chảy ra trong quá trình chế biến. Sau đó làm sạch khay nướng sẽ rất dễ dàng.

- Giấy bạc dùng trong lò nướng hoặc nướng trên vỉ cũng rất hiệu quả, nó chịu được nhiệt độ cao, bảo vệ thức ăn không bị quá lửa, bị cháy xém…Ví dụ như vỏ bánh không bị cháy hay da gà sẽ không bị đen. Bọc giấy bạc bên ngoài khi nướng, thức ăn sẽ chín từ từ và chín kỹ mà không bị cháy.

- Giấy bạc được sử dụng khi chế biến nhiều loại thức ăn khác nhau như nướng bánh quy, các loại bánh đế giòn. Bột bánh quy sau khi trộn được chia đều và đặt lên khay nướng có lót giấy bạc. Bạn lưu ý xịt một lớp nước chống dính lên giấy bạc trước khi đặt bánh lên nhé. Khi nướng xong bánh quy nở hơn và giòn hơn vì nhiệt độ truyền vào lớp giấy bạc tiếp tục tác động trực tiếp lên bánh và làm lớp đế giòn.

Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng

Mặc dù giấy bạc có tác dụng tốt nhưng trong nhiều trường hợp nó cũng gây hại. Bạn lưu ý nhé:

- Khi cất trữ thức ăn có chứa dấm, thức ăn nhiều muối mặn, thức ăn nhiều gia vị hay thức ăn nhiều tính axit như cà chua… các chất trong đồ ăn đó kỵ kim loại, sẽ phản ứng, gây thối, hỏng thức ăn hoặc có đốm xanh.

- Khi bọc giấy bạc ra ngoài các đồ kim loại như đồ ăn bằng bạc, đồ sắt hay thép không gỉ, phản ứng điện phân có thể xảy ra gây thủng giấy bạc.

Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng

- Giấy bạc hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình nấu nướng nhưng không phải tất cả các trường hợp. Nếu bạn bọc giấy bạc và cho vào lò vi sóng thì sẽ có các tia lửa bắn tóe ra. Do đó phải chú ý cảnh giác khi dùng giấy bạc với bất kỳ mục đích nào trong lò vi sóng. Tốt nhất là không nên dùng.

- Giấy bạc thường có 1 mặt mờ và 1 mặt bóng, do quá trình sản xuất, thực chất nhà sản xuất không có ý tạo cho mặt nào tác dụng tốt hơn. Tuy nhiên vì mặt bóng phản xạ nhiệt tốt hơn với nóng và lạnh nên nó có thể áp dụng trong 1 số trường hợp bảo quản và chế biến thức ăn. Song thực tế sự khác biệt là không đáng kể.

Skip to content

Giấy bạc thường được dùng để lót dưới khay nướng khi nướng bánh, nướng gà, nướng thịt. Tuy nhiên, có nên sử dụng giấy bạc trong lò nướng không? Sử dụng như thế nào mới là đúng cách? Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các loại lò nướng phổ biến trên thị trường hiện nay

Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng

Sử dụng giấy bạc (giấy nhôm) khi nướng là tốt hay xấu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm thì việc sử dụng nhôm hoặc các vật dụng được làm từ nhôm khi chế biến thức ăn về cơ bản là an toàn nếu biết cách sử dụng hợp lý.

Trong quá trình nấu nướng, nhiều người sẽ phải dùng các vật dụng bằng nhôm như khay nướng, xiên nướng, nồi hay giấy nhôm. Các vật dụng này sẽ khiến cho một phần nhỏ nhôm thấm vào thức ăn. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi ăn, bạn nên hạn chế sử dụng nồi hay chảo nhôm. Riêng với giấy bạc (giấy nhôm) thì cần phải có cách sử dụng hợp lý.

Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng

Các nguy cơ khi sử dụng giấy bạc trong lò nướng

 • Giấy bạc có thể gây tóe lửa trong lò bởi vì nhôm là một kim loại có thể phát tia lửa điện khi đặt trong lò nướng. Các tia lửa này sẽ là hỏng lò hoặc gây cháy nổ.
 • Giấy bạc có thể cháy hoặc tan chảy. Khi để giấy nhôm tiếp xúc với thanh nhiệt trong lò nướng nó sẽ bắt lửa ngay lập tức. Vì vậy, giấy bạc cũng dễ dàng bị tan chảy.
 • Giấy bạc dẫn nhiệt rất tốt nên nó cũng có thể dẫn đến quá nhiệt. Nhôm là kim loại dẫn nhiệt tốt thứ 3 sau đồng và bạc. Bạn có thể bị bỏng nếu vô tình chạm trúng giấy bạc đang ở trong lò.
 • Giấy bạc sẽ làm tăng nhiệt độ trong lò. Nếu nhiệt độ trong lò tăng quá cao so với khả năng chịu nhiệt của lò thì tuổi thọ lò sẽ bị rút ngắn, thậm chí hư hỏng và không thể sử dụng được nữa. Nó cũng làm hỏng, làm cháy món ăn của bạn, nhất là đối với những món bánh nướng.

Cách sử dụng giấy bạc an toàn trong lò nướng

Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng
 • Không để giấy bạc chạm vào thanh nhiệt.
 • Không để giấy bạc chạm vào các thành lò.
 • Không để mỡ chảy tràn trên giấy bạc, vì lượng mỡ chảy nhiều có thể bị tràn ra ngoài lò, hoặc mỡ quá nóng khi chảy vào giấy bạc có thể gây cháy, khét.
 • Không bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm, vì giấy bạc sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong lò, sẽ khiến món nướng không giòn cũng như thời gian nướng kéo dài, thực phẩm chín không đều.
 • Thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng và sử dụng loại giấy bạc dày, tốt.
 • Nếu muốn thức ăn không dính vào giấy bạc, nên bôi 1 lớp bơ hay dầu hoặc xịt chống dính lên giấy bạc.

Cách thay thế giấy bạc dùng trong lò nướng

 • Giấy nến (baking parchment paper) tác dụng chống dính, chống dầu mỡ và chống ẩm, dùng giấy này để lót khay nướng khi nướng bánh quy hoặc khi cần chống dính cho bánh bông lan, bánh bơ… Tuy nhiên cần lưu ý, giấy nướng có thể chịu được nhiệt thấp hơn giấy nhôm, tối đa trong khoảng 220-250 độ C, và nó cũng bị cháy nếu chạm vào thanh nhiệt.
Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng
 • Khay nướng làm bằng thép không gỉ hay khay nhôm có chống dính. Loại có độ chịu nhiệt cao từ 100-250 độ C hoặc hơn. Nếu là khay nướng thường thì cần chống dính cho khay trước khi sử dụng như bôi bơ, láng dầu…
 • Khay nướng, tô nướng bằng sành, sứ hay thủy tinh tuy nhiên cần tránh sốc nhiệt, hay để nhiệt độ cao quá mức chịu đựng, sẽ dễ làm nứt hay bể khay.
Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng
 • Tấm lót nướng silpat (silicone), tác dụng chống dính, tuy nhiên nhiệt độ sử dụng thường dưới 230 độ C, nó cũng có thể bị cháy và khi cháy sẽ để lại mùi hôi của cao su cháy.

Từ những thông tin trên đây, Lorca Việt Nam hy vọng rằng bạn đã biết cách sử dụng giấy bạc đúng và an toàn hơn cho lò nướng.

Có nên dụng giấy bạc trong lò nướng