Cách xử lý máy laptop bị treo

(Cập nhật: 1/15/2022 8:42:28 AM)

Sau một thời gian dài sử dụng có thể gặp các tình trạng đơ hay treo máy, và sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu nếu như vấn đề này làm gián đoạn công việc của bạn. Sau đây là 7 cách khắc phục tình trạng đơ hay là treo máy trên thiết bị máy tính của bạn cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Bạn có thể áp dụng những phím tắt cơ bản sau để khắc phụ tình trạng laptop bị đơ hoặc treo máy nhé.

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Crl + Shift + B. Hãy nhấn giữ trong vài giây cho tới khi màn hình tắt, và đợi vài giây sau máy tính của bạn sẽ được khởi động lại.

Cách 2: Nếu như sau khi bạn nhấn phím tổ hợp phím trên mà vẫn không hiệu quả hãy thử tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

Sau đó mở Task Manager và kết thúc những ứng dụng đang chạy.

Cách 3: Nếu bạn đang ở một ứng dụng đang bị treo hãy nhấn Alt + Tab để chuyển sang phần mềm khác.

Cách 4: Nếu laptop bạn xuất hiện yêu cầu khởi động lại ở chế độ Safe mode hãy nhấn vào tùy chọn này.

2. Khắc phục hiện tượng laptop bị đơ bằng cách vệ sinh laptop

Hiện tượng laptop bị đơ có thể do tản nhiệt của bạn lâu ngày bị bụi bẩn vì vậy bạn cần phải vệ sinh thường xuyên. Ngoài ra cũng có thể là do các thanh Ram hoặc Mainboard của bạn cũng bị bẩn và cần vệ sinh, tra keo tản nhiệt thường xuyên. Lời khuyên cho bạn là hãy mang đến các tiệm bảo dưỡng laptop uy tín để đảm bảo an toàn cho các linh kiện trong quá trình tháo.

3. Sử dụng System File Checker (SFC)

Máy tính thường xuyên bị đơ và bật không lên có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thiết bị của bạn đang bị thiếu hay hư file hệ thống. Người dùng Windows có thể sử dụng công cụ  System File Checker - SFC để kiểm tra và khắc phục lỗi này. 

Cách mở SFC như sau:

Bước 1: Nhấn Start hoặc phím Windows. Nhập cmd, nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

Bước 2: Tiếp tục nhập lệnh sfc /scannow > nhấn Enter trong cửa sổ của Command Prompt và chờ hệ thống kiểm tra.

Kiểm tra và khắc phục lỗi hệ thống

Bước 3: Khởi động lại và kiểm tra xem tình trạng hoạt động của máy tính đã ổn định chưa.

4. Nâng cấp RAM

Nếu vấn đề xuất phát từ việc dung lượng RAM quá ít, bạn nên gỡ bỏ những chương trình không cần thiết hoặc ít sử dụng, cũng như ngừng tất cả những chương trình chạy nền. Để laptop hoạt động hiệu quả hơn, bạn cần chống phân mảnh cho ổ cứng thường xuyên, cũng như xem xét nâng cấp thêm bộ nhớ RAM. Trước khi nâng cấp RAM cho máy tính các bạn cần tìm hiểu kỹ về loại RAM mà laptop các bạn sử dụng để tránh lắp nhầm, gây hỏng hóc và thiệt hại chi phí.

Xem thêm một số phương pháp “cấp cứu” laptop bị treo. 

Nâng cấp RAM để sử dụng và lưu trữ được nhiều chương trình hơn

5. Khởi động lại driver card đồ họa của máy tính

Khi xác định được nguyên nhân khiến máy tính bị đơ là do lỗi card đồ họa. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phímCtrl+Shift+Windows+B để khởi động lại card đồ họa. Tổ hợp phím này dùng để gửi lệnh thông báo cho Windows mở lại driver và sửa các lỗi liên quan đến card đồ họa.

Quá trình xử lý chỉ diễn ra từ 1 - 2 giây, màn hình sẽ xuất hiện hiện tượng chớp tắt và hoạt động lại bình thường.

Thử khởi động lại card đồ họa để giảm tình trạng máy tính bị đơ, chạy chậm

6. Thay mới ổ cứng SSD để máy tính chạy mượt hơn

Nhiều dòng máy tính và laptop ở những phiên bản trước vẫn còn sử dụng ổ cứng HDD truyền thống. Nếu bạn đang có nhu cầu lưu trữ nhiều hơn hay cần cải thiện tốc độ xử lý của bộ nhớ. Ngoài ra bạn còn sử dụng các phần mềm yêu cầu máy tính có hiệu năng cao thì nên nâng cấp ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD hiện nay được tích hợp sẵn trong nhiều dòng laptop, PC. Tuy giá thành của có chút cao hơn nhưng ổ cứng SSD lại có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn.

Hoặc bạn có thể kết hợp hai loại ổ cứng SSD và HDD để tối ưu được chi phí mà vẫn đảm bảo được hiệu năng.

Bạn hãy thay mới ổ SSD để nâng cao hiệu năng cho máy tính, laptop
 

7. Xóa bớt file tạm (Temporary)

Đúng với tên gọi, file tạm (hay là Temporary File) là các tệp lưu giữ thông tin tạm thời trên máy tính của bạn trong quá trình sử dụng các ứng dụng. Thông thường, sau khi kết thúc tác vụ thì các file tạm này sẽ bị xóa, nhưng trong một số trường hợp thiết bị của bạn lại “quên” làm mất điều này. Kết quả là sau một khoảng thời gian, thiết bị của bạn có thể chậm dần, thậm chí có thể gặp phải các tình trạng như treo, đơ máy.

Lời khuyên là bạn nên dọn dẹp các file tệp trên máy tính của bạn thường xuyên hơn, hạn chế việc các file này chiếm một phần tài nguyên của thiết bị.
 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Hãy like fanpage để nhận nhiều hướng dẫn bổ ích nhé: https://www.facebook.com/thienloccomputer267

Chắc hẳn đã ít nhất 1 lần bạn gặp tình trạng máy tính bị treo, đột nhiên đóng băng và Windows không thể phản hồi vì rất nhiều lý do khác nhau. Có một tổ hợp phím ít ai biết tới có thể giúp bạn đưa máy về trạng thái bình thường.

Tổ hợp phím khắc phục lỗi treo máy tính

Windows có một tổ hợp phím chuẩn để khởi động lại driver video, có thể sử dụng vào bất kì thời điểm nào, đó là Win + Ctrl + Shift + B.

Sau khi nhấn tổ hợp phím trên, màn hình sẽ đen một lúc, rồi bạn nghe thấy một tiếng bíp khi driver video khởi động lại. Sau 1 2 giây, màn hình sẽ hiện trở lại bình thường. Vì việc này chỉ ảnh hưởng tới driver đồ họa nên tất cả các ứng dụng khác sẽ ở nguyên vị trí như bạn đang dùng.

Lưu ý là tổ hợp phím này chỉ có tác dụng trên Windows 8 và Windows 10, người dùng Windows 7 rất tiếc không thể tận dụng được. Cách này có hiệu quả dù bạn dùng bất kì driver đồ họa nào, từ Nvidia cho tới AMD và cả đồ hoạ tích hợp của Intel.


Khởi động lại driver đồ họa có thể giúp khắc phục khi máy bị treo

Một vài thủ thuật khác khi treo ứng dụng

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra treo mà phím tắt này có thể giúp ích hoặc không. Nếu là do driver đồ họa, việc khởi động lại chúng mà không cần khởi động lại máy, sẽ có tác dụng.

Nhưng nếu cách trên không được, hãy thử dùng Alt + Tab để chuyển sang phần mềm khác. Nếu không được nữa, hãy thử Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager và ngừng ứng dụng đang treo đó.

Khi tất cả các cách trên không hiệu quả thì hãy thử Ctrl + Alt + Del. Nếu bạn may mắn, Task Manager sẽ xuất hiện với thông báo rằng nó đã phát hiện ra một ứng dụng không phản hồi. Task Manager liệt kê tên của các chương trình hiện đang chạy, bao gồm cả chương trình không phản hồi.

Trên tab Processes, nhấp vào tên của chương trình đang gây ra sự cố và sau đó nhấp vào nút End Task. Tất nhiên, bạn sẽ mất mọi công việc chưa được lưu trong chương trình đó. (Nếu bạn vô tình sử dụng tổ hợp Ctrl + Alt + Delete bằng cách nào đó, hãy nhấn Esc để thoát khỏi Task Manager và quay lại Windows).

Nếu sau một thời gian Windows vẫn không phản hồi thì bạn chỉ còn cách buộc tắt máy bằng cách nhấn giữ nút Power, việc này cũng như rút điện và là giải pháp cuối cùng khi hệ thống bị treo.

1. Nhấn và giữ nút Power cho đến khi máy tính tắt.

2. Chờ trong 60 giây và khởi động lại máy tính bằng cách nhấn lại nút Power.

3. Nếu bạn được nhắc khởi động máy tính ở Safe Mode hoặc khởi động Windows bình thường. Chọn tùy chọn Start Windows Normally.

Như đã đề cập ở trên, việc khởi động lại máy tính sẽ làm mất dữ liệu và bạn có thể mất tất cả công việc chưa lưu của mình.

Xem thêm:

  • Khắc phục lỗi Windows Explorer bị treo trên Windows 10
  • Cách khắc phục máy tính hay bị treo
  • Tổng hợp một số cách sửa lỗi Windows 10 bị treo, lỗi BSOD và lỗi khởi động lại

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách xử lý máy laptop bị treo