Các trường Đại học có Khoa tiếng Nga

Các em đã từng muốn tận mắt ngắm nhìn những công trình kiến trúc huy hoàng bậc nhất châu Âu, hay những cánh rừng bạch dương đầy thơ mộng, bình nguyên trải dài bất tận tại đất nước Nga xinh đẹp chưa. Với ngành Ngôn ngữ Nga tại ĐH Ngoại Ngữ ĐHQGHN (ULIS), các em hoàn toàn có cơ hội biến ước mơ thành hiện thực và tìm hiểu một trong những nền văn hóa đặc sắc của xứ sở châu Âu. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau nhé!

Chuỗi hoạt động “Du ca bờ hồ – Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội” của khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga ULIS (Nguồn: ulis.vnu.edu.vn)

1. Ngành Ngôn ngữ Nga là gì?

Ngôn ngữ Nga là ngành học đào tạo những kiến thức về khoa học cơ bản, giáo dục, kiến thức về ngôn ngữ, nền văn hóa của Nga, thành thạo trong giao tiếp bằng tiếng Nga (tối thiểu đạt bậc 5 Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam) để tham gia xử lý những công việc sử dụng tiếng Nga. Ngành ngôn ngữ Nga có thể có 2 định hướng là Tiếng Nga phiên dịch và tiếng Nga du lịch.

Ngay từ khi mới thành lập, tiếng Nga đã là ngôn ngữ được ULIS đưa vào giảng dạy. Cho đến nay, với hơn 65 năm không ngừng xây dựng và phát triển chương trình đào tạo tiếng Nga, chắc chắn chúng ta sẽ không thể nghi ngờ gì ở chất lượng giảng dạy Ngôn ngữ Nga tại Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

2. Ngôn ngữ Nga học những gì?

Hệ tiêu chuẩn Ngôn ngữ Nga có chương trình học bao gồm 134 tín chỉ. Tại đây, sinh viên được giảng dạy bởi các thầy cô siêu đang yêu, nhiệt huyết và tận tụy với sinh viên. Suốt 4 năm đại học, các em vừa được học tập một ngôn ngữ đầy mới mẻ, vừa được trải nghiệm và tiếp cận những hiểu biết về nền văn hóa phong phú của đất nước Nga xinh đẹp.

Các em được cung cấp những kiến thức như:

+ Kiến thức chung về Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, Tư tưởng HCM, Đường lối của Đảng Cộng Sản VN, Tin học, 3 môn Ngoại ngữ cơ sở, GDTC, GDQP.

+ Khối kiến thức chung theo lĩnh vực như Địa lý, Môi trường và phát triển, KHXH, Toán cao cấp, Xác suất thống kê.

+ Khối kiến thức chung của khối ngành như: Văn hóa VN, Việt ngữ học, một số tín chỉ tự chọn khác.

+ Kiến thức chung của nhóm ngành: Ngôn ngữ học tiếng Nga, Đất nước học Nga, Giao tiếp liên văn hóa, các môn Tiếng Nga từ 1A tới 4C,…

+ Về kiến thức ngành, sinh viên lựa chọn 1 trong 2 định hướng là Định hướng chuyên ngành phiên dịch và Định hướng chuyên ngành Du lịch. Cuối cùng là các học phần thực tập và khóa luận tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, các em cũng được đạo tạo kỹ năng trong hoạt động giảng dạy, năng lực giải quyết vấn đề, giao tiếp, làm việc nhóm, hiểu biết môi trường làm việc trong nước và quốc tế, đặc biệt là môi trường làm việc sử dụng tiếng Nga,… Khoa cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên như: Du ca bờ hồ, Dạ hội từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va, các cuộc thi tìm hiểu, vận dụng ngôn ngữ, văn hoa Nga,… cùng hệ thống CLB, nhà văn hóa Nga tạo môi trường phát triển và nâng cao kỹ năng mềm cho các em đó.

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (Nguồn: Fanpage Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga ULIS – VNU)

3. Điểm chuẩn Ngôn ngữ Nga

4. Cơ hội nghề nghiệp của Ngôn ngữ Nga

Sau khi rời khỏi ghế nhà trường, các em có thể đảm nhận các vị trí công việc:

+ Biên/ Phiên dịch/ Biên tập viên tiếng Nga tại các cuộc gặp gỡ tiếp xúc song phương, nhà xuất bản, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức.

+ Thứ ký/ Trợ lý/ Hướng dẫn viên du lịch trong các công ty nước ngoài, công ty Việt Nam có sử dụng tiếng Nga, lĩnh vực du lịch,…

Ngoài ra, khoa NN&VH Nga có nhiều quan hệ hợp tác với các tổ chức, đơn vị của Nga tại Việt Nam như Đại sứ quán Nga, Quỹ Thế giới Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Trường phổ thông Nga thuộc Đại sứ quán Nga, Trường ĐH Ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva, ĐH Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc, Viện tiếng Nga mang tên Puskin,… giúp sinh viên tiếp cận với môi trường làm việc quốc tế đầy chuyên nghiệp, trau dồi kiến thức, mở rộng cơ hội việc làm tương lai.

5. Cựu sinh viên Ngôn ngữ Nga

Chắc các em đã Không còn xa lạ với một gương mặt gần như đã quá quen thuộc với khán giả của đài truyền hình Việt Nam là MC Thảo Vân. Cô từng là sinh viên khoa NN&VH Nga. Hiện tại, cô đang giữ vị trí Phó chủ tịch công đoàn ĐHQGHN.

MC Thảo Vân (Ảnh sưu tầm)

Hy vọng qua bài viết các em đã hiểu hơn về ngành Ngôn ngữ Nga tại ULIS để tiếp tục giữ lửa tình yêu với đất nước, con người cũng như ngôn ngữ của xứ sở Nga xinh đẹp.

Ngôn ngữ Nga là ngành học đã có từ rất lâu tại các cơ sở đào tạo tiếng của Việt Nam. Ngày này, Ngôn ngữ Nga vẫn giữ được vị thế và tầm quan trọng của mình trong giao thương Nga-Việt vậy nên sinh viên theo học ngành này sẽ có vô vàn cơ hội việc làm sau khi ra trường. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Nga tại Đại học Hà Nội có gì đặc biệt nhé.

(Ngành ngôn ngữ Nga)

1.Ngành ngôn ngữ Nga là gì?

Ngành ngôn ngữ Nga là ngành học nghiên cứu, vận dụng tiếng Nga giúp người học nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, có khả năng công tác trong các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng tiếng Nga. Sinh viên khi theo học Ngành ngôn ngữ Nga sẽ được trang bị cơ bản kỹ năng thực hành về viết và giao tiếp tốt bằng tiếng Nga.

2.Ngành ngôn ngữ Nga tại đại học Hà Nội có gì đặc biệt?

Ngành ngôn ngữ Nga tại đại học Hà Nội là ngành học đầu tiên của trường, mở ra sự phát triển vượt bậc cho những ngôn ngữ tiếp theo sau này. Đây là địa chỉ đào tạo vô cùng uy tín trong các trường chuyên ngoại ngữ trên cả nước cho những ai muốn theo học Ngành ngôn ngữ Nga.

(Đất nước Nga về đêm)

Với đội ngũ giảng viên chất lượng phần lớn được đào tạo tại Liên bang Nga, 01 Phó Giáo sư, 05 Tiến sĩ, 11 Thạc sĩ đã làm nên thương hiệu cho Ngành Ngôn ngữ Nga tại trường đại học Hà Nội. Hiện nay, Ngành Ngôn ngữ Nga của trường có 1 giảng viên hữu cơ và 02 giảng viên thỉnh giảng trong đó có 1 giáo viên người Nga.

Chương trình đào tạo cử nhân của Ngành Ngôn ngữ Nga là 4 năm, giảng dạy bằng tiếng Nga và được chia thành 3 định hướng chuyên ngành:: Định hướng Biên-Phiên dịch, Định hướng Ngôn ngữ học ứng dụng, Định hướng Du lịch. Hiện nay, khoa Ngôn ngữ Nga của trường đại học Hà Nội có 9 lớp với hơn 200 sinh viên.

Sinh viên theo học Ngành Ngôn ngữ Nga sẽ được tham gia nhiều hoạt động giao lưu và cuộc thi tài năng liên quan đến tiếng Nga như Tuần lễ văn hóa Nga, cuộc thi Ngôi sao học đường,…; Sinh viên có cơ hội dành được nhiều giải thưởng như Sinh viên Nghiên cứu khoa học, Tài năng KH trẻ của Bộ GD&ĐT và Trường ĐH Hà Nội và vô vàn học bổng  của Trường ĐH Hà Nội, Global Corporation (Nhật Bản), Terufumi Nozawa-Nghiêm Việt Hương, Học sinh nghèo vượt khó…

3.Điểm chuẩn Ngành Ngôn ngữ Nga

4.Ngành Ngôn ngữ Nga ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đủ khả năng và kiến thức để tham gia vào thị trường lao động chất lượng cao. Tùy vào điểm mạng và sở thích của cá nhân, sinh viên có thể chọn những công việc như:

  • -Biên-phiên dịch cho các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước, tại các cơ quan văn phòng ngoại giao có sử dụng tiếng Nga.
  • -Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn du lịch tại các công ty du lịch, đơn vị lữ hành của Việt Nam thu hút nhiều khách Nga.
  • -Quản lý khách sạn, lễ tân và các hoạt động có liên quan tiếp xúc với người Nga và giao tiếp bằng tiếng Nga.
  • -Làm công tác đối ngoại, trợ lý giám đốc, thư lý kinh doanh xuất nhập khẩu hay hợp tác nước ngoài có sử dụng tiếng Nga.
  • -Giảng dạy bộ môn tiếng Nga tại các trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học Nga.

5.Ngành Ngôn ngữ Nga cần có những tố chất nào?

Để biết xem bạn có phải là người phù hợp để theo học ngành Ngôn ngữ Nga hay không, hãy cùng suy ngẫm xem mình có những tố chất dưới đây không nhé.

  • -Chăm chỉ là chìa khóa khi bạn học bất cứ ngôn ngữ nào.
  • -Đam mê ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nga.
  • -Vốn kiến thức rộng về văn hóa, con người, xã hội.
  • -Năng động, tư duy hướng ngoại, hoạt ngôn.
  • -Tự tin và có bản lĩnh.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các em hiểu thêm về ngành Ngôn ngữ Nga để có định hướng học tập và làm việc đúng đắn trong tương lai.