Ca sĩ bằng kiều sinh năm bao nhiêu là ai?

Bằng Kiều có tên khai sinh đầy đủ là Nguyễn Bằng Kiều, sinh ngày 13 tháng 07 năm 1973 tại TP Hà Nội, là một ca sĩ người Việt Nam. Bằng Kiều từng tham gia vào các ban nhạc như Chìa khóa vàng, Hoa sữa, Quả dưa hấu và sau đó tự tách ra hát solo riêng. Năm 2002 Bằng Kiều định cư tại Mỹ và kết hôn với ca sĩ tên là Trizzie Phương Trinh. Do những phát ngôn có phần gây tranh cãi, cuối năm 2004, Bằng Kiều bị tước quyền công dân Việt Nam. Năm 2008, Bằng Kiều quay trở về Việt Nam đầu tiên. Hiện nay anh là ca sĩ độc quyền của trung tâm biểu diễn Thúy Nga.

Giọng ca của Bằng Kiều được đánh giá là giọng nam cao (tenor), trong và giàu tình cảm. Bằng Kiều thuộc lớp ca sĩ cùng thời với Minh Thuận, Lam Trường, Phương Thanh, Dương Chí Linh, Mỹ Linh, Minh Tuyết, Quang Linh.

Tháng 9/2012, Bằng Kiều trở lại Việt Nam và đã được Cục biểu diễn nghệ thuật cấp phép thực hiện liveshow kéo dài 3 tháng từ tháng 10 cho tới tháng 12/2012.

Gia đình

Bằng Kiều là con trai út của người vợ tam trong một đại gia đình có truyền thống về nghệ thuật, gồm một người cha và 3 bà mẹ cùng với 16 anh chị ruột thịt. Mẹ ruột của Bằng Kiều là nghệ sĩ cải lương và chèo tên là Lưu Nga, cha anh là bác sĩ tên là Nguyễn Bằng Bùi nhưng ông cũng tham gia nghệ thuật rất tích cực. Gia đình dòng họ Nguyễn Bằng của Bằng Kiều sinh sống ở căn gác nhỏ nằm trong khu vực Ngô Sĩ Liên tại Hà Nội. Anh sinh ra trong thời điểm khó khăn, cha làm ở bệnh viện, mẹ bán phở và biểu diễn chèo, đàn hát. Khi bộc lộ tài năng về âm nhạc, Bằng Kiều được cả nhà dành tiền đầu tư cho học thanh nhạc và đeo đuổi sự nghiệp. Bằng Kiều có hai người anh trai đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Bằng Kiều cho biết rằng mẹ anh hồi mang thai nằm mơ nhặt được con ở cầu Xà Kiều (nằm tại xã Quảng Phú Cầu, Ứng Hòa, Hà Tây) (hiện nay thuộc Hà Nội) nên đã đặt cho cái tên là Bằng Kiều. Khoảng thời gian bắt đầu đi hát, Bằng Kiều chia sẻ rằng đã "khổ sở vì cái tên hơi quê", nhưng sau này lại thích vì "thấy tên mình độc".

Sự nghiệp

Giai đoạn 1989 - 2000

Năm 1989 Bằng Kiều thi đỗ và theo học kèn Basson tại Nhạc Viện Hà Nội. Trong khoảng thời gian học tập tại đây, Bằng Kiều đã thành lập ra một ban nhạc tên là Chìa Khóa Vàng. Sau đó Bằng Kiều tham gia vào ban nhạc Hoa Sữa từ năm 1990 đến năm 1996. Năm 1998, Bằng Kiều thành lập ra nhóm nhạc Quả Dưa Hấu cùng các thành viên khác bao gồm Anh Tú, Tuấn Hưng và Tường Văn. Sau khi nhóm nhạc Quả Dưa Hấu tan rã vào năm 2000, Bằng Kiều tiếp tục phát triển sự nghiệp ca sĩ đơn ca.

Thành công trong nước

Bằng Kiều gặt hái được nhiều thành công với sự nghiệp ca hát, và nhận được nhiều lời mời tham gia nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng trong nước và địa phương.

Bằng Kiều từng tham gia biễu diễn tại những chương trình âm nhạc lớn, bao gồm chương trình xuyên Việt "Dòng thời gian năm 2002", quy tụ những nhạc sĩ và ca sĩ có tiếng tại Việt Nam tham gia, bên cạnh đó là các chương trình truyền hình như Duyên Dáng Việt Nam, Nhịp cầu Âm nhạc, Làn Sóng Xanh,...

Tháng 5/2001, Bằng Kiều có tham gia một vở kịch do Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh. Diễn xuất của Bằng Kiều được đánh giá là hay nhưng chưa có cơ hội phát triển do kịch bản chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên Bằng Kiều đã gây được cảm tình với nhiều người xem và được tờ báo Tuổi Trẻ đánh giá là "chàng trai đa tài". Tháng 9/2001, Bằng Kiều tham gia một trận đấu bóng đá giao hữu cùng một số nghệ sĩ trong nước đối đầu với các ngôi sao điện ảnh Hồng Kông để ủng hộ cho một quỹ từ thiện giúp đỡ người mù nghèo Việt Nam.

Lưu diễn nước ngoài: 2001 - 2003

Từ cuối năm 2001, phong trào đưa ca sĩ có tiếng trong nước ra biểu diễn tại hải ngoại được khơi nguồn bởi Công ty Tổ chức biểu diễn TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển và gặt hái nhiều thành công. Bằng Kiều hợp tác cùng đoàn nghệ sĩ có tên tuổi tại Việt Nam tham gia chuyến lưu diễn kéo dài gần một tháng ở Đông Âu theo lời mời từ cộng đồng người Việt Nam tại đây. Trước đó, Bằng Kiều đã tham gia biểu diễn tại một số tụ điểm ca nhạc lớn ở Mỹ kết hợp mục đích muốn học hỏi, giao lưu những kiến thức về kỹ thuật phòng thu. Anh cũng nhận lời mời biểu diễn tại đất nước chuột túi vào giữa năm 2002.

Sau khi album mang tên Chuyện lạ ra mắt, Bằng Kiều gần như mất tăm trên các sân khấu trong nước vì bận đi lại liên tục giữa Hoa Kỳ và Việt Nam để thu âm cho album số hai, theo hỗ trợ Trizzie Phương Trinh trong công việc kinh doanh và chuẩn bị cho đám cưới. Ngoài việc theo đuổi sự nghiệp ca hát, Bằng Kiều còn tham gia vào vai trò diễn viên kịch và các hoạt động kinh doanh cùng Phương Trinh, bao gồm việc mở phòng trà và quán cà phê tại TP Hồ Chí Minh. Tháng 5/2002, ban tổ chức chương trình Duyên dáng Việt Nam có lười mời anh tham gia, nhưng Bằng Kiều đã từ chối vì không về kịp do bận thu âm một album.

Từ tháng 9/2002, Bằng Kiều lập gia đình và di cư sang Mỹ. Sau đó Bằng Kiều xuất hiện trên sân khấu các đại nhạc hội ở California. Trong một thời gian, đã có một số cuộc phản đối từ một số người Việt tại hải ngoại vì nghi ngờ Bằng Kiều là người được đưa qua nhằm thực hiện công tác "văn hóa vận" của Đảng Cộng sản Việt Nam trên đất Hoa Kỳ. Trong một lần hát từ thiện khoảng giữa năm 2003, Bằng Kiều đã phát biểu mong muốn được gia nhập cộng đồng hải ngoại để có cơ hội đem khả năng và lời ca tiếng hát phục vụ cho cộng đồng nơi đây. Anh nhận được sự nhiệt tình đón nhận ở nhiều nơi, nhiều tổ chức âm nhạc tại Mỹ và Canada liên tục ký hợp đồng biểu diễn với anh. Ngoài ra Bằng Kiều còn biểu diễn tại một số quốc gia khác như Úc, Đức, Tiệp Khắc, Philippines, Hà Lan.

Sự cố trong giai đoạn 2003 - 2004

Giữa tháng 11/2003, Bằng Kiều về Hà Nội thăm mẹ. Ngày 25/11, trên trang web của "Tin Tức Việt Nam thời đổi mới" do Bộ Văn Hóa Thông tin đã đăng tải một bài phỏng vấn trong phần mục "Quốc tế Thị Trường và Tiêu dùng" mang tựa đề là "Kiêu Bằng Kiều". Bài báo đã có những phát biểu được cho là gây nên sự bất bình và phẫn nộ cho giới nghệ sĩ cùng nghề và cộng đồng người dân ở hải ngoại lẫn tại Việt Nam, bao gồm phát biểu cho rằng cát - xê của Bằng Kiều thuộc hàng cao nhất trong các nam ca sĩ ở Mỹ, rằng anh thuộc thế hệ ca sĩ "nỗ lực xua đuổi nhạc hải ngoại ra khỏi lãnh thổ Việt Nam", chủ định không xuất hiện ở các chương trình ca nhạc của các trung tâm tại hải ngoại, những đánh giá về thị hiếu và cung cách làm việc của sân khấu ca nhạc nội địa,... cùng những phát biểu được cho là mang nhiều dụng ý khác. Ngày 27/12/2003, trong một buổi hội thảo của Hội đoàn, chủ tịch Cộng đồng Việt Nam ở Sacramento đã đọc một bản tuyên cáo quyết định tẩy chay ca sĩ Bằng Kiều vì đã có các "hoạt động nội tuyến làm tuyên vận cho Đảng Cộng sản Việt Nam để chống phá cộng đồng người Việt đang tị nạn tại hải ngoại." Đối với sự việc này, bản thân Bằng Kiều đã lên tiếng phân tích những chi tiết không hợp lý trong bài báo và cho rằng "Bài báo mà bên phía Việt Nam đăng tải hoàn toàn bịa đặt và chứa đầy ác ý", rằng Bằng Kiều đã có phỏng vấn với ký giả nhưng chỉ trò chuyện về những chuyện bình thường khác, và không có những câu nói như trong bài tường thuật.

Sau khi trở về Hoa Kỳ, anh đã có một số phát biểu có tính tranh cãi để đính chính lại vụ việc trên, như: "Trong lần về nước thời điểm gần đây, tôi đã từ chối tham gia một số chương trình có quy mô lớn để chứng minh cho tâm trí luôn hướng tới mảnh đất tự do của mình... Mong cộng đồng người Việt đang tị nạn ở hải ngoại hãy chấp nhận tôi như là một thành viên mới". Phát biểu này được báo Công an Nhân dân Việt Nam đánh giá là "đầy sự phản phúc và tinh thần bợ đỡ". Cũng theo tờ báo này được thuật lại, trong một lần biểu diễn, một ông bầu tên Việt có tên là Dzũng được cho là "có nguồn gốc sĩ quan tâm lý chiến của chính quyền Sài Gòn cũ" đã chỉ đạo cho người cắm vào bó hoa để tặng ca sĩ Bằng Kiều vài ba lá cờ vàng có ba sọc đỏ nhỏ. Bằng Kiều vẫy hoa, cũng như vẫy cờ. Hình ảnh này sau đó được quay phim chụp ảnh và phóng đại nhằm phục vụ cho những mục đích chính trị xấu. Cũng theo đó, các ca khúc mà Bằng Kiều thể hiện tại Paris by Night do ông bầu này đặt hàng được cho rằng đã được "bày binh bố trận cả về câu chữ lăng - xê cũng những ngón nghề chính trị tinh vi" trong đó.

Từ tháng 2/2004, Cục Nghệ thuật - Biểu diễn trực thuộc Bộ Văn hóa Thông tin có kiến nghị việc tạm dừng các chương trình biểu diễn của Bằng Kiều. Ngày 22/11, Cục đã gửi công văn tới các đơn vị liên quan ở trong nước, đề nghị không sử dụng dưới bất kì mọi hình thức các tiết mục của nam ca sĩ Bằng Kiều và các bài hát do chính anh sáng tác. Theo công văn đó, Nguyễn Bằng Kiều chính thức bị tước bỏ quyền công dân và nghệ sĩ tại Việt Nam (nhưng không trình bày rõ quyết định của người nào và quyền công dân đó bao gồm những gì). Lý do trích dẫn từ công văn là Bằng Kiều đã "tự ý rời khỏi Tổ quốc, phát biểu xuyên tạc các chế độ dân quyền, vi phạm nghiêm trọng vào pháp luật Việt Nam". Quyết định này được đánh giá như là một "biện pháp cảnh tỉnh các nghệ sĩ". Tờ báo Công An TP Hồ Chí Minh cho rằng những phát biểu của nam ca sĩ Bằng Kiều tạo cơ hội "để những thế lực phản động và thù địch lợi dụng vu cáo, chống phá công cuộc xây dựng chế độ Xã hội chủ nghĩa ở trong nước".

Từ 2004 đến nay

Bằng Kiều hiện nay đang hợp tác với Trung tâm biểu diễn Thúy Nga và là một trong số những nam ca sĩ ăn khách bậc nhất tại hải ngoại, Anh thường xuyên góp mặt trong loạt chương trình Paris By Night, với các dấu ấn nổi bật như: Lắng nghe mùa xuân về (Paris By Night 80), Bản tình cuối (Paris By Night 86), Phút cuối (Paris By Night 88), Em tới thăm anh đêm 30 (Paris By Night 85), Biển cạn (Paris By Night 98), Mùa thu cho em - mộng dưới hoa (Paris By Night 96), Xin đừng quay lại (Paris By Night 99), Em ơi Hà Nội Phố (Paris By Night 91), Xin lỗi anh (kết hợp với Minh Tuyết - Paris By Night 100). Trung tâm biểu diên Thúy Nga đã xây dựng nên cặp đôi huyền thoại Bằng Kiều & Minh Tuyết rất được yêu mến ở hải ngoại.

Ngoài ra, Bằng Kiều còn tham gia biểu diễn một số vở hài kịch trong Paris by Night.

Cuối tháng 2/2008, sau hơn 4 năm định cư ở Hoa Kỳ, Bằng Kiều cùng gia đình trở về thăm quê nhà Việt Nam. Anh cho biết mình cảm thấy "rất vui", tuyên bố không tham gia biểu diễn ca nhạc và từ chối trả lời tất cả các cuộc phỏng vấn với lý do "không muốn chia sẻ và không biết nói gì vào lúc này". Trong lần quay về nước này, Bằng Kiều tham dự vào nhiều chương trình ca nhạc nhưng chỉ với tư cách khán giả tặng hoa cho đồng nghiệp. Bằng Kiều có xuất hiện trên sân khấu liveshow âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang, Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội, tặng hoa cho ca sĩ Ngọc Anh và Hà Trần. Xúc động vì tình cảm của khán giả dành cho sự xuất hiện của anh, Bằng Kiều đã chia sẻ rằng "Hy vọng một ngày nào đó lại có thể ca hát cho mọi người trên sân khấu quê nhà thưởng thức". Nhân dịp chuyến viếng thăm này, vấn đề quyền biểu diễn ở Việt Nam của nam ca sĩ Bằng Kiều được đưa ra bàn luận. Trong cuộc trả lời vào năm 2008 trên một trang báo điện tử nhân dịp nam ca sĩ này về nước, Cục trưởng của Cục Nghệ thuật biểu diễn cho hay, vẫn chưa hề có thông tin gì về việc Bằng Kiều có ý định biểu diễn ở Việt Nam hay không, tuy vậy, nếu nam ca sĩ muốn hát tại Việt Nam, thì sẽ phải làm đơn trình lên Cục, sau đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ trình ý kiến lên Cục An ninh Văn hóa rồi mới có thể đưa ra quyết định.

Tháng 3/2010, Bằng Kiều bất ngờ trở về nước và xuất hiện trong buổi tiệc sinh nhật của nữ ca sĩ Hồng Nhung. Tiếp đó, nhân dịp chuyến lưu diễn tại Phnom Penh vào tháng 12/2011, Bằng Kiều và gia đình quay về nước lần thứ ba. Anh có tổ chức ra một buổi họp fan thân mật ở club Passion tại Hà Nội. Tuy nhiên do có quá nhiều người tụ tập nên lực lượng công an phường đề nghị tạm dừng buổi họp mặt với lý do gây mất trật tự nơi công cộng và yêu cầu giải tán tất cả xe đậu trên lề đường khi buổi họp mặt diễn ra chưa được 20 phút. Các fan sau đó được thông báo chuyển địa điểm gặp gỡ đến khu vực công viên Thống Nhất. Một lý do khác nữa cho lần về nước này của Bằng Kiều là để dự đêm nhạc kỷ niệm 47 năm bắt đầu sự nghiệp ca hát của ca sĩ Thanh Tuyền.

Ngày 25/09/2012, Bằng Kiều cùng với nữ ca sĩ Khánh Ly chính thức được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép biểu diễn tại Việt Nam, thời hạn của giấy phép kéo dài đến hết tháng 12 cùng năm.

Đời sống riêng tư

Ca sĩ Bằng Kiều cho tới nay đã trải qua một số mối tình. Anh từng có mối tình sâu đậm kéo dài hơn 6 năm với ca sĩ Mỹ Linh. Cả hai thậm chí đã tính tới chuyện kết hôn. Nhưng chỉ vì xảy ra những lần giận dỗi vụn vặt mà cặp đôi tài năng này đường ai nấy đi. Sau Mỹ Linh, một số nguồn tin cho biết Bằng Kiều có bạn gái mới là người mẫu tên Tăng Huệ Văn kém anh 6-7 tuổi. Bằng Kiều chính là người đã động viên người mẫu này theo đuổi đam mê ca hát.

Bằng Kiều lần đầu gặp nữ ca sĩ Việt kiều Mỹ Trizzie Phương Trinh trong chương trình Duyên dáng Việt Nam mùa thứ 9 diễn ra vào tháng 4/2000. Bằng Kiều từ bỏ thói quen thuốc lào mà anh thừa nhận có ảnh hưởng lớn đến giọng hát từ khi quen cô (nhưng theo như Phương Trinh tiết lộ, vào thời gian sau này, Bằng Kiều vẫn hút thuốc lào như một thói quen không thể bỏ). Tháng 9/2002, sau hơn một năm quen biết nhau, Bằng Kiều kết hôn cùng với Phương Trinh. Hôn lễ diễn ra tại Hoa Kỳ và Hà Nội, sau đó anh sang định cư tại khu vực Nam California. Con trai đầu lòng của Bằng Kiều có tên là Beckham Bằng Phương. Tính đến năm 2012 anh đã có ba cậu con trai.

Bằng Kiều cho biết rằng anh và vợ Trizzie Phương Trinh quyết định sẽ không bao giờ song ca cùng nhau vì chất giọng và phong cách biểu diễn khác biệt.

Cuối tháng 5/2013, có thông tin cho rằng nam ca sĩ Bằng Kiều chia tay Trizzie Phương Trinh. Hiện tại hai người đã chính thức ly dị.

Đến đầu năm 2014, rộ lên thông tin là Bằng Kiều có quan hệ tình cảm với Dương Mỹ Linh.

Phong cách âm nhạc

Năm 2002, ca sĩ Bằng Kiều cho biết phong cách sáng tác của bản thân chịu ảnh hưởng từ nhạc sĩ Dương Thụ, những ca khúc Bằng Kiều viết đều trong sáng và lãng mạn chứ không ủ ê, não nề. Phong cách âm nhạc của Bằng Kiều hợp với những ca khúc tình cảm sâu lắng. Quan điểm về trang phục biểu diễn, trước đây, nam ca sĩ Bằng Kiều cho rằng giọng hát là quan trọng nhất nhưng sau đó chính anh đã chú trọng hơn đến yếu tố trang phục vì cho rằng "trang phục biểu diễn cũng là một cách để thể hiện sự tôn trọng khán giả".


Page 2

Hồ Ngọc Hà khai sinh ngày 25 tháng 11 năm 1984. Cô là một nữ ca sĩ, người mẫu thời trang, diễn viên người Việt Nam. Cô bắt đầu sự nghiệp người mẫu từ khi mới 15 tuổi với chiều cao 1m72 ấn tượng và đạt được nhiều giải thưởng. Hồ Ngọc Hà chuyển sang ca hát bằng việc phát hành album đầu tay 24 giờ 7 ngày vào năm 2004. Album giúp Hồ Ngọc Hà có cơ hội tham gia Asia Song Festival tổ chức tại Hàn Quốc. Sau khi trở thành đại sứ của hãng dầu gội đầu Sunsilk, cô và nhãn hàng này đã cùng nhau hợp tác để cho ra mắt album và thực hiện các tour lưu diễn quảng bá. Album tiếp theo của cô mang tên Tìm lại giấc mơ được ra mắt vào năm 2010 kèm theo nhiều dự án quy mô nhỏ phát hành vào năm 2011. Cuối năm 2011, Hồ Ngọc Hà phát hành album thứ sáu mang tên là Invincible cùng với đĩa đơn chủ đề cùng tên.

Cô đã giành được 2 giải Cống Hiến trong tổng cộng 12 đề cử, đứng thứ 4 trong danh sách những nghệ sĩ được đề cử nhiều nhất cùng vô số giải thưởng vinh dự khác như Mai Vàng, Làn Sóng Xanh, HTV Award, Yan Vpop 20, Album Vàng,... Ngày 14/4/2012, tại giải thưởng HTV Award, Hồ Ngọc Hà đã giành được giải Nữ ca sĩ được yêu thích nhất với 14.216 phiếu bầu chọn. Ngoài sự nghiệp ca hát, Hồ Ngọc Hà còn tham gia diễn xuất với ba bộ phim truyền hình là 39 độ yêu, Hoa cỏ may và Chiến dịch trái tim bên phải. Cô còn là đại sứ quảng bá cho các nhãn hàng nổi tiếng như Sunplay, Sony Ericsson, Toshiba, Sunsilk,... và là đại sứ cho kênh âm nhạc truyền hình YanTV.

Sự nghiệp

Hồ Ngọc Hà sinh ra tại An Cựu, thành phố Huế, nhưng đến khi lên 8 tuổi theo cha mẹ ra sinh sống ở tỉnh Quảng Bình. Hồ Ngọc Hà là người Việt lai Pháp; cha cô là người có hai dòng máu Pháp - Việt. Cũng chính vì thế mà cô còn có biệt danh là Hồ An Tây, với An là tên ghép từ cha còn Tây là để nói đến dòng máu Pháp - Việt của ông. Cha và mẹ của cô đều làm việc trong ngành ngân hàng. Đến năm 12 tuổi, Hồ Ngọc Hà đã phải sống xa gia đình trong ký túc xá thuộc trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, chuyên ngành piano.Năm 15 tuổi, với chiều cao 1,73m cô bước chân lên sàn diễn thời trang và đã gặt hái được nhiều giải thưởng như: giải nhì Siêu mẫu Hà Nội, giải nhì cuộc thi Tìm kiếm Siêu mẫu châu Á và giải nhất Siêu mẫu Việt Nam. Năm 2003, Hồ Ngọc Hà vào Thành phố Hồ Chí Minh và chính thức bước lên sân khấu với tư cách ca sĩ khi đồng ý tham gia chương trình Người đẹp hát. Sau đó, nhạc sĩ Quốc Bảo có mời Hồ Ngọc Hà hát một bài trong album mới của anh. Nhận được nhiều đánh giá cao từ lần xuất hiện tại chương trình Người đẹp hát và từ nhạc sĩ Quốc Bảo, Hồ Ngọc Hà sau đó đã quyết định đi theo sự nghiệp ca hát.

Năm 2001, Hồ Ngọc Hà được đạo diễn Lưu Trọng Ninh lựa chọn để đóng trong bộ phim Hoa cỏ may, bộ phim sau đó được phát sóng vào chương trình Điện ảnh mỗi chiều thứ bảy chiếu trên kênh VTV3. Vai diễn đầu tiên của Hồ Ngọc Hà là Hương - thiếu nữ lai dòng máu Mỹ có cá tính mạnh mẽ. Khi đó, Hồ Ngọc Hà đang học khoa Piano tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật quân đội. Trong thời gian đóng phim, Hồ Ngọc Hà đã có rất nhiều tin đồn về chuyện tình cảm của bản thân với những nhân vật nổi tiếng khác trong nước. Nổi bật nhất chính là Huy MC trong những năm 2004 đã dẫn đến sự việc ca sĩ Phương Thanh tát vào mặt Hồ Ngọc Hà để bênh vực cho bạn của mình là nghệ sĩ Thu Phương. Tuy nhiên tại một cuộc phỏng vấn, ca sĩ Phương Thanh đã chia sẻ rằng cô chỉ hăm dọa như vậy thông qua người mẫu Xuân Lan chứ không ra tay thật sự. Năm 2010, hai người đã cùng nhau trình diễn bài hát Đêm nghe tiếng mưa trong chương trình truyền hình Song ca cùng thần tượng, mối quan hệ hiện tại của cả hai khá tốt đẹp khi đều dành cho nhau những lời lẽ có cánh tốt đẹp trên sân khấu.

Cô đã tạo một bứt phá đáng kinh ngạc trong album 24 giờ 7 ngày. Trong album này Hồ Ngọc Hà đã có được cho mình bản hit đầu tiên như: 24 giờ 7 ngày. Hình ảnh người mẫu khiến tên tuổi của Hồ Ngọc Hà chưa được nổi bật trong giới ca nhạc nhưng đấy là tiền đề vững chắc để khẳng định chỗ đứng trong sự nghiệp.

2001: Thời gian đầu sự nghiệp và bén duyên với nghiệp diễn viên

Năm 2001, Hồ Ngọc Hà được đạo diễn Lưu Trọng Ninh lựa chọn để đóng trong bộ phim Hoa cỏ may, bộ phim sau đó được phát sóng vào chương trình Điện ảnh mỗi chiều thứ bảy chiếu trên kênh VTV3. Vai diễn đầu tiên của Hồ Ngọc Hà là Hương - thiếu nữ lai dòng máu Mỹ có cá tính mạnh mẽ. Khi đó, Hồ Ngọc Hà đang học khoa Piano tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật quân đội. Mặc dù sự nghiệp diễn xuất của cô không kéo dài, nhưng vẫn đủ để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả với một nữ diễn viên xinh đẹp, có diễn xuất tốt.

Năm 2005, sau khi ra mắt hai bộ phim là: 39 độ yêu và Chiến dịch trái tim bên phải, cô tạm thời từ giã nghiệp diễn xuất để tập trung vào ca hát. 

2004: Album 24 giờ 7 ngày

Hồ Ngọc Hà đến TP Hà Nội và tìm gặp nhạc sĩ Huy Tuấn để thảo luận về việc thực hiện album đầu tay của bản thân. Sau đó, nhạc sĩ Huy Tuấn đã giúp cô thực hiện album đầu tay có tên là 24 giờ 7 ngày, phát hành vào cuối năm 2004 bởi hãng Viết Tân Studio. Các ca khúc nằm trong album được nhạc sĩ Huy Tuấn sản xuất và được các nhạc sĩ có tiếng khác như Đức Trí, Hồng Kiên, Nguyễn Xinh Xô, An Hiếu, Dương Thụ sáng tác. Ca khúc chủ đề của album giành được khá nhiều thành công và được Hồ Ngọc Hà trình diễn khá nhiều tại các chương trình âm nhạc. Dù đầu tư rất công phu nhưng album này không gây được quá nhiều vang dội đến Hồ Ngọc Hà vì album không được quảng cáo rộng rãi. Cho đến khi những hình ảnh nude "nghệ thuật" của Hồ Ngọc Hà bị phát tán lên mạng, lúc ấy, tên tuổi của cô ca sĩ như được nhận xét là "nổi nhanh như cồn". Ngoài ra, trong khoảng thời gian này chính là những ngày tháng màu hồng khi mà tình cảm giữa Hồ Ngọc Hà và nhạc sĩ Đức Trí nảy sinh. Đức Trí vốn là bạn thân của nhạc sĩ Huy Tuấn, trong album cũng đã sử dụng ca khúc của vị nhạc sĩ này là Hôm nay anh đến. Sau đó, Huy Tuấn đã giới thiệu hai người làm quen với nhau và chuyện tình cảm của hai người ở thời điểm đó bị giới truyền thông rất quan tâm.

2005: Album Và em đã yêu

Năm 2005, Cô ký hợp đồng với hãng đĩa Music Faces của người tình - nhạc sĩ Đức Trí theo lời khuyên của nhạc sĩ Huy Tuấn. Album tiếp theo của Hồ Ngọc Hà mang tên Và em đã yêu, ra mắt vào tháng 6/2005 bởi hãng Music Faces kết hợp cùng Hãng phim Phương Nam. Album được đầu tư rất kỹ lưỡng về mặt hình ảnh khi thể hiện rõ một Hồ Ngọc Hà khá mạnh mẽ. Về phần âm nhạc thì album chỉ bao gồm năm ca khúc mới do các nhạc sĩ có tiếng thời bấy giờ như Phương Uyên, Hồ Quang Minh và Đức Trí sáng tác, năm bài hát còn lại là những bài hát cũ của Hồ Ngọc Hà được phối lại.

Sau khi cho phát hành album thứ hai, Hồ Ngọc Hà tiếp tục theo đuổi sự nghiệp diễn xuất với việc tham gia vào bộ phim truyền hình 39 độ yêu mà cô đã đóng trước đó, 16 tập phim nhỏ lẻ của bộ phim được ghép lại thành một phim dài có thời lượng 90 phút (tập trung vào 3 nhân vật chính trong đó có cô, Bình Minh và Huy Khánh), phim đã được trình chiếu tại các cụm rạp ở Việt Nam. Bộ phim không gây được mấy gây ấn tượng và nhận được nhiều đánh giá tiêu cực từ khán giả và những nhà phê bình điện ảnh. Báo VnExpress cho rằng phim là một "màn ảo thuật vụng về" kết hợp cùng những phần cắt ghép "vô duyên". Sau đó, Hồ Ngọc Hà cùng đã tham gia vào bộ phim nhựa có tên là Chiến dịch trái tim bên phải, được phát sóng vào ngày 10/6/2005. Tương phản với bộ phim 39 độ yêu, Chiến dịch trái tim bên phải nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía khán giả và được nhà phê bình nổi tiếng Hoài Nam của báo Tuổi trẻ đưa vào danh sách "5 lý do để xem Chiến dịch trái tim bên phải", kèm theo đó là rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả đối với vai diễn của Hồ Ngọc Hà . Sau phim đó, cô không còn tham gia đóng phim để tập trung cho sự nghiệp ca hát.

2006: Album: Muốn nói với anh và Ảo ảnh

Năm 2006, Cô cùng những nghệ sĩ khác thực hiện album thứ ba lấy tên là Muốn nói với anh. Album này được ra mắt vào ngày 15/12/2006 tại Việt Nam bởi hãng thu âm Music Faces và Galaxy Studio và tại thị trường Mỹ trên iTunes vào ngày 19/12/2006 bởi hãng Music Faces. Album này đa phần được sáng tác bởi nhạc sĩ Huy Tuấn và Đức Trí, kèm theo ca khúc chủ đề khác do chính cô sáng tác và thêm hai ca khúc có từ trước là "Mùa đông sẽ qua" và "Như chưa bắt đầu" trích từ hai album cũ.

Trong thời gian này, cô đã cùng với ca sĩ Đức Tuấn cũng đã cho phát hành một album đặc biệt mang tên là Ảo ảnh (album). Ảo ảnh bao gồm những bản tình cổ điển của những nhạc sĩ có tiếng như Y Vân, Ngô Thụy Miên, Văn Phụng, Phạm Mạnh Cương, Trọng Khương, Đỗ Lễ và Huỳnh Anh. Album Ảo ảnh được phát hành tại Việt Nam bởi hãng thu âm Music Faces và tại Mỹ vào ngày 9/10/2006 bởi Nhà xuất bản Âm nhạc và Pops Worldwide.

2007-2009: Khi ta yêu nhau, The First Single, tour lưu diễn Và em đã yêu 

Năm 2007, Hồ Ngọc Hà đã bắt tay thực hiện album tiếp theo của bản thân là Khi Ta Yêu Nhau, phát hành bởi hãng Music Faces. Nhưng album này không được quảng bá rộng rãi và không có ca khúc gây được nhiều ấn tượng nên album không giành được nhiều sự chú ý. Cũng trong năm 2007, trên chương trình Sức sống mới, khi trả lời câu hỏi phỏng vấn của MC Thanh Mai và Trung Dũng, cô và hai MC đã cùng tâm sự, chia sẻ với các vị khán giả những cảm nhận của họ về nhau, và về những sự kiện đã diễn ra giữa cả hai người. Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, một nguồn tin cho biết cặp đôi này đã chia tay từ một năm qua. Câu chuyện này đã gây ra nhiều xôn xao trong dư luận nhưng vẫn còn khá mập mờ. Sau đó Hồ Ngọc Hà đã phát biểu: "Ngay bây giờ, Hà thấy mình thoải mái nhất. Có nhiều người thắc mắc, tại sao chia tay người yêu mà tôi lại vui đến như thế. Nhưng thực sự cảm giác của bản thân tôi lúc này là vậy. Tôi yêu hết mình và khi chia tay cũng sé không hối tiếc điều gì" . Dù đã tuyên bố chia tay, nhưng Hồ Ngọc Hà vẫn là ca sĩ của hãng Music Faces một vài năm sau đó.

Năm 2009, Hồ Ngọc Hà đã chính thức trở lại với nghiệp ca sĩ đầu tiên sau hai năm vắng bóng là The 1st single. Đặc biệt là album này không hề có sự góp mặt của nhạc sĩ Đức Trí mà thay vào đó là những nhạc sĩ trẻ khác như Dương Khắc Linh, Hùng Lân và Hoàng Anh. Album có số bản tiêu thụ khá cao và nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả. Album bao gồm ca khúc nổi bật và được nhiều nhà phê bình âm nhạc nhận xét là bài hát hay nhất trong sự nghiệp của Hồ Ngọc Hà đó chính là Xin hãy thứ tha cùng rapper Suboi. Bài hát được phát hành rỗng rãi trên cộng động mạng và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Ca khúc này còn có thêm một phiên bản bẳng tiếng Anh mang tên là My apology và được Hồ Ngọc Hà sử dụng tại Liên hoan bài hát châu Á diễn ra tại Hàn Quốc.

Theo đánh giá từ phía khán giả Hàn Quốc, năm nay là năm đầu tiên mà Việt Nam đánh bại được nhiều đối thủ sừng sỏ của châu Á khác nhờ vẻ ngoài nổi trội của Hồ Ngọc Hà. Tất cả đã so sánh Hồ Ngọc Hà với ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Tâm, là hai tiền bối đã từng có mặt ở các chương trình đại nhạc hội Liên hoan bài hát châu Á những năm về trước.

Trong thời gian này, Hồ Ngọc Hà cũng đã trở thành đại sứ của nhãn hãng Sunsilk tại Việt Nam. Nhằm quảng bá cho thương hiệu và đồng thời quảng bá cho album The 1st single, Hồ Ngọc Hà đã cùng hãng thực hiện tour lưu diễn xuyên Việt là Và em đã yêu vào tháng 9/2009. Khán giả khi muốn nhận được vé của buổi diễn phải đổi lấy vỏ chai gội đầu Sunsilk ở các trung tâm của hãng. Tour lưu diễn đã được diễn ra từ ngày 27/9/2009 tại TP Hồ Chí Minh và kết thúc tại TP Cần Thơ vào ngày 10/10/2009 cùng với những nghệ sĩ khách mời là Đan Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Phan Đình Tùng, Phạm Anh Khoa, Quang Vinh, Lam Trường, Cao Thái Sơn và Nguyên Vũ. Buổi biểu diễn Và Em Đã Yêu tại TP Hồ Chí Minh đã được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng HTV7 và trên website chính thức của Sunsilk.

2010-đầu 2011: Sinh con và sự trở lại

Giữa năm 2010 rộ lên tin đồn cô mang thai với doanh nhân phố núi Nguyễn Quốc Cường. Không lâu sau đó, Hồ Ngọc Hà đã lên tiếng chính thức thừa nhận sự việc này, nhưng về thông tin của cha đứa bé, cô cũng không muốn nói nhiều đến tên của anh trên các mặt báo, nhưng Hồ Ngọc Hà chỉ mong muốn Quốc Cường hoàn thành trách nhiệm của một người đàn ông đối với người vợ chưa cưới và đứa con mà cô đang mang trong bụng. Rất nhiều luồng dư luận nghĩ rằng Hồ Ngọc Hà đến với đại gia "Cường Đô La" chỉ vì tiền, Quốc Cường được biết đến là con trai của doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan, một trong những người phụ nữ giàu có nhất Việt Nam với khối tài sản lên đến vài nghìn tỷ Việt Nam Đồng. Tiếp đó, cô đã gây sốc đến khán giả và giới truyền thông khi đã phanh phui chuyện từng có một cuộc hôn nhân khi chỉ mới 16 tuổi.

Sau khi sinh con, Hồ Ngọc Hà đã trở lại với album tiếp theo của bản thân mang tên Tìm lại giấc mơ vào năm 2010. Album này vốn được thực hiện khi cô đang mang bầu, và được ra mắt khi cô sinh con xong. Album này cũng là album phòng thu đầu tiên không có sự góp mặt của vị nhạc sĩ nổi tiếng Đức Trí và cũng được cho biết đây chính là album cuối cùng của Hồ Ngọc Hà với công ty thu âm Music Faces và được nhạc sĩ Đức Trí khá ủng hộ về việc này khi chia sẻ rằng: "Việc Hồ Ngọc Hà rời khỏi công ty của tôi là hoàn toàn bình thường. Với tôi, điều quan trọng nhất là cả người ở lại và người ra đi để lại cho nhau những điều quý báu gì." Album này đã được ra mắt tại Việt Nam vào ngày 20/7/2011 và tại Mỹ vào ngày 21/7/2011 trên iTunes. Album bao gồm các ca khúc được viết bởi nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, Dương Khắc Linh, Quốc An, Hoàng Anh và Hoàng Huy Long. Đặc biệt, bài hát Thêm Một Lần Vỡ Tan đã được sáng tác bởi chính Hồ Ngọc Hà. Tuy nhiên không lâu sau đó, cộng đồng nhạc đã phát hiện ca khúc có nhiều điểm tương đồng với ca khúc Red Blooded Woman của Kylie Minogue. Phát biểu về sự việc này cô cho rằng đây không phải là một sản phẩm "đạo nhạc" mà đây là hai ca khúc hoàn toàn khác nhau, riêng về phần bản phối không thuộc trách nhiệm của Hồ Ngọc Hà.

Sau đó, nhằm để quảng cáo cho album, Hồ Ngọc Hà tiếp tục với nhãn hàng Sunsilk cho ra mắt một buổi biểu diễn nhỏ mang tên là Tìm lại giấc mơ vào năm 2010 với những nghệ sĩ khách mời giống như trong tour diễn trước nhưng có thêm ca sĩ Hà Anh Tuấn và nhóm nhạc V-Music.

Hồ Ngọc Hà và nhóm V-Music sau đó đã bắt tay nhau thực hiện album mang tên Ngày hạnh phúc, được phát hành vào tháng 8/2010 tại Việt Nam vào ngày 2/8/2010 trên iTunes. Đây cũng chính là album song ca thứ hai của Hồ Ngọc Hà, là album đầu tiên không có sự sản xuất của nhạc sĩ Đức Trí cũng như công ty Music Faces và là album thứ ba Hồ Ngọc Hà hợp tác với Viết Tân Studio. Album này đồng thời còn được tài trợ bởi nhãn hàng Nikkon.

2011: Invincible

Đến giữa năm 2011, cô phát hành liên tiếp hai đĩa đơn mới có tên là Sao ta lặng im (do nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận sáng tác) và ca khúc Nỗi nhớ đầy vơi (song ca cùng với nam ca sĩ Noo Phước Thịnh) cũng đạt được nhiều thành công trên tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc. Sau đó, Hồ Ngọc Hà phát hành ca khúc Một lần cuối thôi là một bài hát ballad có giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng để mở đường cho album thứ sáu của bản thân mang tên Invincible - Sẽ mãi bên nhau được cho ra mắt vào cuối năm 2011. Album này là sự hợp tác của Hồ Ngọc Hà với 2 nhạc sĩ có tiếng là Dương Khắc Linh và Thanh Bùi với chủ yếu là thể loại nhạc R&B, toàn bộ phần master của album này được thực hiện tại Studio Syd ở Úc do hãng thu âm Lenon Zervos đảm nhiệm (phòng thu này từng thực hiện master cho các nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng như: Lady GaGa, U2, Kanye West...).Đĩa đơn chủ đạo của album là Invincible, được quay tại phim trường của Hollywood, Hoa Kỳ là video được đầu từ nhiều nhất của Hồ Ngọc Hà từ trước đến nay, ý tưởng của video là cô hoá thân một người ngoài hành tinh sinh sống trong không gian trở lại Trái Đất để cứu người yêu từ tay của những kẻ thù địch.Video được đạo diễn bởi Danny Đỗ nhưng nhận được nhiều phản hồi của khán giả cho rằng phong cách ăn mặc của Hồ Ngọc Hà trong video này có phần giống với nữ ca sĩ nổi tiếng Katy Perry trong ca khúc E.T.. Đĩa đơn thứ hai của album là Từ ngày anh đi (do nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Duy sáng tác) được Hồ Ngọc Hà và YanTV cùng nhau thực hiện và được phát hành độc quyền trên kênh này. Đạo diễn của MV ca nhạc này là Trần Đình Hiền, một gương mặt trẻ đã gặt hái được nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế, và trong video lần này Hồ Ngọc Hà hoá thân thành nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, một hình ảnh ấn tượng & lần đầu tiên xuất hiện trong thị trường âm nhạc Việt (V-Pop).

Live Concert 2011 của cô diễn ra vào ngày 15/12 tại CLB Lan Anh - TP Hồ Chí Minh. Đây là liveshow quy mô nhất của cô trong 8 năm ca hát và do đạo diễn có tiếng Việt Tú dàn dựng. Liveshow có mức đầu tư được ban tổ chức công bố là 5 tỷ Việt Nam đồng. Trong liveshow lần này, Hồ Ngọc Hà đã cho khán giả "đã" về phần hình ảnh được dàn dựng rất công phu hoành tráng trong từng tiết mục. Liveshow đã góp phần làm tăng lên sự nổi bật của tên tuổi Hồ Ngọc Hà với 20 ca khúc đa dạng nhiều thể loại, mang tới cho khán giả nhiều cảm xúc ấn tượng. Live Concert đã nhận được một đề cử tại lễ trao giải Cống Hiến năm 2011.

2012: Giọng hát Việt và The 2nd single

Nối tiếp những thành công trong năm 2011 Hồ Ngọc Hà và nhóm nhạc V.Music chào mừng năm mới bằng dự án âm nhạc mang tên là I love you. Album I love you là tập hợp của tám ca khúc viết về tình yêu của các nhạc sĩ: Quốc An, Nguyễn Hồng Thuận, Phương Uyên, Phúc Bồ và Kiên Trần.

Sau Hàn Quốc, Việt Nam là đất nước thứ 2 được cấp phép & sản xuất "The Voice", chương trình kiếm tìm những giọng hát xuất sắc nhất. Ban giám khảo cuộc thi bao gồm Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh và Trần Lập. Để có vinh dự góp mặt trong thành phần ban giám khảo, Hồ Ngọc Hà phải đã phải bỏ ra nhiều thời gian và tâm sức, tham gia phẫu thuật thanh quản. Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và nhạc sĩ Thanh Bùi là cố vấn cho đội của ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Năm 2012, Hồ Ngọc Hà nhận được giải HTV Award dành cho Nữ ca sĩ được yêu thích nhất. Sản phẩm tiếp theo của Hồ Ngọc Hà là DVD Hồ Ngọc Hà Live Concert. Liveshow xuất sắc này đã nhận được giải Cống hiến cho "Chương trình của năm".

Cô còn làm giám khảo cho Centaur Dance Showdown - một cuộc thi nhảy mang quy mô tầm châu Á và quốc tế. Ngoài việc làm giám khảo chính của cuộc thi tại 3 khu vực và tại vòng chung kết toàn quốc, cô cũng được mời sang Singapore giữ vai trò là giám khảo của cuộc thi tài giữa Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực cùng với ca sĩ Thái Y Lâm, nghệ sĩ hiphop đời đầu của Singapore là Sheikh Haikel và vũ công breakdance có tiếng người Nhật Bản là Bboy Katsuyuki Ishikawa.

Vào khoảng tháng 9/2012, khi đang đảm nhiệm vai trò là huấn luyện viên của chương trình Giọng hát Việt thì cô đã bất ngờ phát hành sản phẩm âm nhạc mới là đĩa đơn có tên là Đắn đo, đĩa đơn thứ hai trong suốt sự nghiệp âm nhạc của Hồ Ngọc Hà. Single này bao gồm tổng cộng hai bài hát mới mà Đắn đo (ca khúc chủ đề) được nhạc sĩ Phương Uyên sáng tác và ca khúc Chôn giấu một tình yêu (song ca cùng với ca sĩ Lệ Quyên) do ca-nhạc sĩ có tiếng Lương Bằng Quang sáng tác. Ngoài ra trong single này còn tặng kèm ca khúc Runaway, đây là phiên bản tiếng Anh của ca khúc Mãi mãi về sau.

Cô có chia sẻ về đĩa đơn này: Tuổi còn trẻ thì thường mơ mộng và cuộc sống đầy màu sắc, khi trưởng thành chúng ta sẽ cảm nhận được đôi khi chính từ sự đơn giản nhất là thứ chúng ta cần nhất trong cuộc sống này. Với sản phẩm của Hồ Ngọc Hà lần này cũng là những gì được xem là đơn giản nhất nhưng sâu sắc. Từ music video đến bìa CD... Mọi thứ đều được cảm nhận từ bên trong... mà điều này chỉ làm được khi mình từng trải. Hà mong rằng khán giả hãy để bản thân khám phá và tìm hiểu những điều mới lạ, biết đâu vào 1 lúc nào đó sẽ tìm thấy được chính bản thân mình trong những bản tình ca mà Hà đã hát. Đừng đi vào lối mòn của cảm xúc cũng như gu âm nhạc".

Đắn đo được lựa chọn làm ca khúc chủ đề cho toàn bộ đĩa đơn. Trước khi phát hành ca khúc này ra ngoài thị trường Hồ Ngọc Hà cùng ê kíp đã liên tục để lộ những trailer nhỏ cho ca khúc và khiến nó trở thành tâm điểm chú ý của người nghe nhạc. Tuy vậy, sau khi chính thức được phát hành thì phản ứng của cộng đồng không được hài lòng cho lắm bởi bài hát có phần khá khó nghe cả về giai điệu lẫn nội dung của ca từ. Cô cũng cho rằng "Đắn đo" hơi khó nghe và cần có thời gian để chiêm nghiệm. Hồ Ngọc Hà bày tỏ: "Sẽ có người thắc mắc tại sao Hà lại chọn con đường mạo hiểm mà không tiếp tục bước đi trên con đường an toàn, nhưng Hà nghĩ, an toàn trong âm nhạc thì quá là tẻ nhạt."

2013: Giám khảo Got to Dance

Tại chương trình Đẹp Fashion Show tổ chức lần thứ 11, Hồ Ngọc Hà đã cùng với siêu mẫu Thanh Hằng xuất hiện trong chiếc váy khổng lồ, lấy cảm hứng từ cây nấm độc rực rỡ nhưng nguy hiểm chết người của nhà thiết kế Công Trí để kết màn đêm diễn. Cô làm giám khảo của cuộc thi nhảy Got to dance - Vũ điệu đam mê trong nước cùng với vũ công Alfredo Torres, thần tượng hiphop người Mỹ gốc Việt Dumbo và biên đạo múa nổi tiếng Trần Ly Ly. Hồ Ngọc Hà còn làm gương mặt đại diện cho nhãn hàng điện thoại danh tiếng Samsung và có nhiều hợp đồng quảng cáo khác.

Ngày 5/8/2013, tại chương trình Ngôi sao âm nhạc châu Á với chủ đề là Nhạc hội tình ca thế giới do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đứng ra tổ chức quy tụ nhiều ca sĩ đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, cô đã thể hiện hai ca khúc là Runaway (Mãi mãi về sau) và ca khúc Hãy thứ tha cho em trong sự cổ vũ cuồng nghiệt của các khán giả xem trực tiếp.

Ngày 12/8/2013, cô cho ra mắt single Hãy thứ tha cho em (nhạc Dương Khắc Linh, lời Hoàng Huy Long) và ca khúc Giấu anh vào nỗi nhớ (của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa) với hai phong cách âm nhạc hoàn toàn khác nhau. Trong đó, người xem có thể nhận thấy dấu ấn rõ nét chất riêng của Hồ Ngọc Hà là chất giọng khàn đặc kết hợp với những vũ đạo đẹp mắt, khai thác triệt để được lợi thế về vóc dáng. Điểm nhấn đặc biệt trong single lần này chính là MV của ca khúc được đầu tư và thực hiện rất công phu với ba phiên bản hoàn toàn khác nhau, một điều xưa nay rất hiếm khi xuất hiện trong các ca sĩ ở Việt Nam. Để thực hiện được ba phiên bản này, cô đã huy động cả ê kíp đông hơn 50 người, làm việc liên tục kéo dài bốn ngày tại phim trường và một số ngoại cảnh tại khu vực quận 2, quận 9 (TP.HCM) với khoảng hơn 15 bối cảnh khác nhau, 12 bộ trang phục đã được đặt riêng và hơn 1 tháng cho công việc xử lí hậu kỳ. Tại lễ trao giải Làn Sóng Xanh tổ chức lần thứ 16, Hồ Ngọc Hà được nhận giải Single của năm với bài hát Hãy thứ tha cho em và lọt Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất.

2014: Nhân tố bí ẩn và Ho Ngoc Ha Live Concert 2014

Vào ngày 12/5/2014, Hồ Ngọc Hà cho ra mắt album Mối tình xưa. Với album lần này, cô đã trở lại với phong cách cổ điển, hình ảnh quen thuộc của khoảng 10 năm về trước. Album bao gồm 11 sáng tác của các nhạc sĩ nổi tiếng như Đức Trí, Châu Đăng Khoa, Nguyễn Hồng Thuận, Đỗ Hiếu, Phạm Toàn Thắng,... nhưng lại mang đến bầu không khí của những bản tình ca thế hệ cũ. "Có thể xem như Hồ Ngọc Hà mượn 11 bài hát này để nói về quá trình 10 năm âm nhạc của mình, cả công việc lẫn tình yêu và những vấp ngã" - cô chia sẻ.

Cô nhận lời làm giám khảo của chương trình X-Factor - Nhân tố bí ẩn mùa đầu tiên. Tuy lượt xem của chương trình không được cao như mong đợi, nhưng Hồ Ngọc Hà vẫn hoàn thành tốt vai trò của bản thân và tiếp tục trở thành giám khảo được đê ý nhiều nhất trên "ghế nóng". Cô cũng đã giúp đưa thí sinh Giang Hồng Ngọc trở thành Quán quân đầu tiên của cuộc thi. Hồ Ngọc Hà cũng phát hành MV cho ca khúc My baby (sáng tác bởi Đỗ Hiếu) để gửi tới khán giả trong thời gian tham gia chương trình này.

Ngày 20/11/2014, Live Concert của Hồ Ngọc Hà được tổ chức tại Gem Center, Sài Gòn. Tiết lộ thêm về liveshow này, Hồ Ngọc Hà cho biết sẽ lần đầu biểu diễn hát kết hợp với nhạc kịch. Tám ca khúc hit của Hồ Ngọc Hà được liên kết thành một câu chuyện âm nhạc có thời lượng 40 phút với nhiều cảm xúc. Bên cạnh đó, Hồ Ngọc Hà cũng hứa hẹn sẽ "đốt mắt" khán giả với nhiều màn vũ đạo nóng bỏng, điêu luyện bởi sự biên đạo của John Huy Trần và Ngọc Tú. Hồ Ngọc Hà còn quyết định mời hẳn nghệ sĩ John-Paul "JP" San Pedro - một vũ công và là nhà biên đạo nổi tiếng tại Hoa Kỳ, từng nhảy và biên đạo cho Janet Jackson, Britney Spears, Jennifer Lopez, Miley Cyrus, Christina Aguilera... để góp sức cho mình, hứa hẹn sẽ đem đến những phần trình diễn cực kì hấp dẫn và lôi cuốn. Live Concert 2014 là một dấu mốc đáng nhớ cho hành trình 10 năm lao động miệt mài của nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

2015–2016: Love songs và The Face - Gương mặt thương hiệu

Sau khi công bố những hình ảnh đầu tiên tại trường quay, nhà sản xuất phim Hy sinh đời trai tiếp tục hé lộ danh sách những gương mặt sẽ xuất hiện trong phim. Bên cạnh diễn viên Trần Bảo Sơn, bộ phim mới của đạo diễn Lưu Huỳnh quy tụ khoảng 30 nghệ sĩ hoạt động ở nhiều lĩnh vực trong showbiz Việt Nam, có thể kể đến một số cái tên như Lý Hùng, Bình Minh, Phước Sang, Thân Thúy Hà, Tuyền Mập, Đinh Y Nhung, Andrea Aybar, Cát Phượng… Trong số này có hai cái tên nổi bật là “vua phòng vé phim Việt” Thái Hòa và ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Cô vốn xuất thân là một người mẫu – diễn viên, từng được biết tới qua bộ phim truyền hình Hoa cỏ may và phim điện ảnh 39 độ yêu vào những năm 2000. Từ khi chuyển sang ca hát khoảng 10 năm qua, người đẹp này vẫn chưa trở lại với nghiệp diễn xuất. Tham gia vào một vai khách mời trong phim Hy sinh đời trai, cô có dịp tái ngộ với màn ảnh rộng. Tuy nhiên, vai diễn của Hồ Ngọc Hà khi đó vẫn chưa được nhà sản xuất tiết lộ. Tháng 10/2015, cô nhận lời mời biểu diễn trong đêm chung kết của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2015.

Đến cuối tháng 4/2016, Hồ Ngọc Hà chính thức trở thành một trong ba người huấn luyện viên ngồi trên ghế nóng trong chương trình The Face - Gương mặt thương hiệu bên cạnh là Hoa hậu Phạm Hương và Hoa khôi áo dài Lan Khuê. Hồ Ngọc Hà đã giúp học trò của cô là Phí Phương Anh giành chiến thắng chung cuộc.

Sau khi phát hành 2 đĩa đơn là Destiny và What is love? cùng với ca khúc Tội lỗi. Tháng 5/2016, sau loạt sóng gió về chuyện đời tư ở đầu năm, cô thực hiện chương trình ca nhạc Love Songs lần đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh, chương trình đã gây được sự chú ý trên mạng xã hội vì sự trở lại của Hồ Ngọc Hà sau nhiều scandal "người thứ ba". Một vài tháng sau Love songs được tổ chức tại Đà Nẵng và Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, cô còn tổ chức đêm nhạc Love songs tại các tiểu bang nhỏ ở Mỹ như Houston, San Jose, San Diego, Denver, Atlanta, Dallas, tại Úc, và 4 đêm nhạc tại khu vực châu Âu. Tiếp đó, Hồ Ngọc Hà thực hiện đêm nhạc Love songs với chủ đề Cả một trời thương nhớ vào ngày 22/8/2017 tại Gem Center.

2017 đến nay

Cô hẹn hò với diễn viên Kim Lý sau những lùm xùm về việc ly hôn với đại gia Nguyễn Quốc Cường, nghi vấn người thứ ba với doanh nhân Chu Đăng Khoa và vụ chèn ép ca sĩ trẻ, diễn viên Minh Hằng. Năm 2018, cô ra mắt dòng mỹ phẩm chuyên nghiệp đầu tiên tại thị trường Việt Nam của mình mang tên M.O.I.

Ngày 15/8/2019, Hồ Ngọc Hà đánh dấu sự trở lại với lĩnh vực âm nhạc với việc cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới nhất mang tên Vẻ đẹp 4.0. Đây là một sản phẩm âm nhạc với sự kết hợp cùng nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Lời bài hát của ca khúc Vẻ đẹp 4.0 muốn gửi gắm đến người nghe về nỗi khát vọng tìm kiếm sự tự do, phóng khoáng của những con người trong thời buổi hiện đại: Sẵn sàng vượt qua mọi rào cản để có thể tự quyết định số phận, biến ước mơ trở thành hiện thực.

Ngày 25/10/2019, Hồ Ngọc Hà hợp tác với người mẫu người Brazil là Robert Monteiro ra mắt MV Bức thư để lại. MV này có phân cảnh Hồ Ngọc Hà đốt xưởng nhà máy và nhảy trong biển lửa hay phân cảnh một mình nhảy trên tầng cao của tòa nhà Bitexco (TP Hồ Chí Minh). Hồ Ngọc Hà cho biết đã mua bảo hiểm cho cả đoàn làm phim để đảm bảo an toàn cho những cảnh quay khó. MV do êkíp Hàn Quốc thực hiện. Nữ ca sĩ này đã sử dụng 15 bộ trang phục khác nhau đến từ các thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới và từ những nhà thiết kế Việt Nam như: Lý Quí Khánh, Lưu Ngọc Kim Khanh, Lâm Gia Khang. Ca khúc chủ đề mang phong cách pop ballad pha trộn R&B do nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, nhạc sĩ trẻ Trần Dũng Khánh và nhóm nhạc sĩ DTAP là đồng sáng tác. Phần rap được rapper R.Tee viết lời và thể hiện.

Phong cách nghệ thuật

Phong cách trình diễn

Trong một bài phỏng vấn, Hồ Ngọc Hà nói rằng sau khi xem Beyoncé Knowles trình diễn tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Hồ Ngọc Hà chỉ "học tập theo phong cách của Beyoncé" và chia sẻ rằng Knowles chính là ca sĩ mà cô yêu thích từ phong cách cho đến âm nhạc.

Cô được Zing Music Awards 2012 trao tặng giải thưởng "Ca sĩ của năm". Màn vũ đạo của cô tại Asian Song Festival 2009 gây được rất nhiều ấn tượng.

Biểu tượng thời trang

Hồ Ngọc Hà từng có mặt trong những cái tên tranh luận là một diva thế hệ mới nổi của Việt Nam và được đề cử cho giải Diva Việt Nam - Thế hệ mới năm 2005. Nhưng sau đó, Hồ Ngọc Hà đã tự rút tên mình khỏi danh sách vì cho rằng bản thân chưa đóng góp được gì cho ngành nghệ thuật này.

Hồ Ngọc Hà từng được gắn cho danh xưng nữ hoàng quảng cáo khi nữ ca sĩ liên tục được nhiều công ty, sản phẩm nổi tiếng mời làm gương mặt đại diện. Kênh YanTV còn lựa chọn cô làm Đại sứ.

Đời tư

Ngày 21/4/2001, lúc này 17 tuổi, Hồ Ngọc Hà được cho là đã lấy chồng sau khi tuyên bố có con với đại gia Hà Thành. Cuộc hôn nhân ngắn ngủi này nhanh chóng đổ bể do sự không đồng ý từ phía mẹ của vị đại gia. Chuyện tình đã tiêu tốn nhiều giấy mực nhất là với dân chơi Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla). Năm 2010, tin đồn rộ lên rằng Hồ Ngọc Hà đang mang thai với doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (hay còn được biết đến với tên "Cường Đô la"). Thời gian không lâu sau cô chính thức lên tiếng thừa nhận việc này và cũng không chính thức khẳng định bố của đứa bé là Cường Đô La. Sau đó, cô đã sinh con trai với Cường đôla, lấy tên là Nguyễn Quốc Hưng. Cặp đôi này thường xuyên có mặt ở một số sự kiện lớn. Vào dịp tết Nhâm Thìn năm 2012, cô và người bạn đời đã phải nộp phạt vì vi phạm lỗi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Năm 2015, Hồ Ngọc Hà chưa kết thúc chuyện tình cảm với doanh nhân Nguyễn Quốc Cường thì đã dính vụ scandal "người thứ ba" với một vị đại gia buôn kim cương. Và kết quả là cộng đồng mạng đã đồng loạt kêu gọi tẩy chay Hồ Ngọc Hà và các nhãn hàng sử dụng hình ảnh của nữ ca sĩ cho các quảng cáo sản phẩm. Trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2015 của doanh nghiệp Quốc Cường Gia Lai, cái tên Hồ Ngọc Hà không còn có trong danh sách những người liên quan đến doanh nhân Nguyễn Quốc Cường - Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc của công ty.

Năm 2017, cô chính thức hẹn hò với diễn viên Kim Lý sau khi chia tay với vị đại gia Chu Đăng Khoa. Năm 2021, Hồ Ngọc Hà cùng Kim Lý đã mua 5 chiếc xe của VinFast, bao gồm LUX SA2.0, LUX A2.0, Fadil và VinFast President.

Các công tác từ thiện

Hồ Ngọc Hà còn được biết đến nhiều vì là một nghệ sĩ thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện. Hồ Ngọc Hà đã tham gia vào chương trình ủng hộ tiền giúp đỡ nhân dân tại phường Hòa Hiệp Nam để dành tặng 20 phong bì cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, số tiền tổng cộng lên đến hơn 50 triệu đồng. Tháng 10/2009, Hồ Ngọc Hà đã phát hành bộ hình postcard có tên là Những Khoảnh Khắc của Hồ Ngọc Hà và đến tháng 2, bộ ảnh của cô đã tổng cộng thu về hơn 30 triệu đồng. Đáng chú ý nhất là vào đầu năm 2010, khi tham gia chương trình đấu giá Tết làm điều hay, Hồ Ngọc Hà đã đấu giá cây mai "Long dáng nghinh xuân" có tuổi thọ 72 năm tuổi, nhưng không thắng giải. Trang web chính thức của Hồ Ngọc Hà cho biết, sau đó cô và nhóm hâm mộ đã trao tặng số tiền 30 triệu đồng thu về từ bộ ảnh Những Khoảnh Khắc của Hồ Ngọc Hà đến chương trình này. Đầu năm 2011, Hồ Ngọc Hà còn tham gia với các ca sĩ nổi tiếng khác vào đêm nhạc Cây mùa xuân được tổ chức bởi Hội bảo trợ trẻ em tàn tật và bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh. Tiếp đó, ngày 28/1/2011, cô cùng đại gia Quốc Cường đã tham dự chương trình Tổ ấm ngày xuân được tổ chức tại công viên Tao Đàn do Ủy ban nhân dân và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chịu trách nhiệm. Tại buổi lễ này, Hồ Ngọc Hà đã trao tặng 200 phần quà Tết và 400 bao lì xì cho các trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Chính việc hết mình tham gia vào các công tác xã hội và từ thiện trong cộng đồng, Hồ Ngọc Hà cũng đã nhận được bằng khen từ Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh. Sau đó, Hồ Ngọc Hà cùng những nghệ sĩ đã tham gia vào tổ chức có tên "Ngày Hạnh Phúc" với sự cố vấn của nhà báo gạo cội Ngô Bá Lục của trang báo điện tử vnMedia vào ngày 8/3/2011. Ban tổ chức của chương trình từ thiện "Ngày Hạnh Phúc" thông báo trên website chính thức của họ những đối tượng mà chương trình đã phát quà "thường là những người bán bắp luộc vé số,, công nhân vệ sinh (quét rác), bán nước, bán hàng rong, người làm thuê, người bán bánh mì, trẻ em lang thang, người nhặt rác… những gia đình sinh sống ở gầm cầu hay đằng sau các nhà chờ xe buýt. Các đối tượng khó khăn này không được định nghĩa cụ thể mà chủ yếu dựa vào đánh giá "tại chỗ" của các tình nguyện viên".


Page 3


Page 4


Page 5

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Ca sĩ bằng kiều sinh năm bao nhiêu là ai?