Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg

Cân nặng của bé vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của mẹ. Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg thì mẹ nên LO LẮNG? Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé nên nặng bao nhiêu kg đối với bé 5 tháng tuổi nha!

Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg
Các mốc phát triển cân nặng bé 5 tháng tuổi và nhận thức trí não của trẻ

Mục lục

1. Bé 5 tháng tuổi nên nặng bao nhiêu kg?

Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg
Bé 5 tháng tuổi nên nặng bao nhiêu kg?

Giai đoạn sơ sinh là khoảng thời gian rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này vì thế bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg rất được các mẹ đặc biệt quan tâm. Bởi vậy, trong giai đoạn này, mẹ cần chú ý sát sao sự phát triển của bé để có những điều chỉnh phù hợp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bé trai 5 tháng tuổi cân nặng khoảng 7,5kg và bé gái khoảng 6,9kg là tốt nhất cho sự phát triển cả về thể chất và trí não của bé.

Vậy, cân nặng bé 5 tháng tuổi bao nhiêu là cho thấy đang bị thiếu hoặc thừa cân béo phì? 

Như ở trên, trung bình bé trai nặng 7,5kg; dưới 6,1 kg là thiếu cân; trên 9,2 kg là thừa cân. Bé gái 5 tháng tuổi nặng 6,9 kg; dưới 5,5 kg là thiếu cân, trên 8,7 kg là thừa cân.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là khuyến cáo của WHO. Cân nặng của bé có thể nhiều hoặc ít hơn, tùy thuộc vào chiều cao và một số yếu tố khác.

2. 4 Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng bé 5 tháng tuổi

Nếu mẹ quan tâm trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg thì những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bé cũng là một chủ đề đáng lưu ý. Mẹ cùng Mamamy khám phá nhé!

2.1. Yếu tố gen di truyền

Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg
Yếu tố gen di truyền cũng là yếu tố mẹ nên quan tâm khi tìm hiểu bé 5 tháng nặng bao nhiêu kg

Bé được thừa hưởng nhiều đặc điểm từ gen di truyền của bố và mẹ. Không chỉ vậy, những yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa cơ thể và cân nặng của bố mẹ cũng chi phối đến sự phát triển của bé.

2.2. Dinh dưỡng và môi trường sống

Vậy dinh dưỡng và môi trường sống có ảnh hưởng trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Cân nặng của bé cũng chịu sự chi phối của dinh dưỡng và môi trường sống.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Nhật Bản, những yếu tố bên ngoài như dinh dưỡng và môi trường sống chi phối lớn đến sự phát triển của bé. Chẳng hạn, tình trạng suy dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất. Tình trạng không chỉ tác động đến mật độ xương và độ chắc khỏe của răng, kích thước các cơ quan trong cơ thể mà còn làm trì hoãn khả năng phát triển của bé ở tuổi dậy thì và tiền dậy thì.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các yếu tố môi trường khác như: khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng tác động đến cân nặng của bé.

2.3. Các bệnh lý mãn tính

Các bệnh lý mãn tính, khuyết tật nghiêm trọng hay từng phẫu thuật cũng được xem là nhân tố gây tác động tiêu cực lên thể chất của bé. Chúng có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của bé. Tiền sử bệnh có thể khiến bé chậm lớn, chậm tăng cân hơn so với những bé không có tiền sử bệnh.

2.4. Sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Tình trạng sức khỏe của mẹ khi mang thai là có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sau này của bé. Nếu mẹ bầu thường xuyên căng thẳng hoặc không ăn đủ chất, bé dễ bị chậm lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, phát triển trí tuệ cũng như các kỹ năng vận động (khả năng điều khiển chân tay) sau này.

Trong quá trình cho con bú, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng của bé. Mẹ ăn thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến bé. Để đảm bảo bé phát triển tốt, mẹ nên thực hiện chế độ ăn khoa học. Chất đạm, chất béo, axit folic, canxi, các axit béo cần thiết như DHA là dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn này. Mẹ cũng nhớ uống đủ nước nữa nhé!

3. 2 Cách cải thiện nhẹ cân nặng bé 5 tháng tuổi hiệu quả

Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg
Cải thiện cân nặng cân nặng bé 5 tháng tuổi như thế nào hiệu quả mẹ có biết không?

Cải thiện cân nặng cũng là một chủ đề cần lưu ý nếu mẹ quan tâm bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg. Mẹ có thể cải thiện cân nặng của bé thông qua cách chăm sóc cho bé hằng ngày.

3.1. Nguồn dinh dưỡng của bé

Trong những tháng đầu, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé. Mẹ có thể tăng cân cho bé bằng việc đảm bảo cho bé bú đủ. Mẹ nên cho bé bú thường xuyên, ít nhất 2 giờ mỗi ngày và ít nhất 1 lần vào buổi tối. Bé bú đủ no không chỉ giúp bé đủ dinh dưỡng mà còn cải thiện chất lượng giấc ngủ của bé.

Để tăng cân năng bé 5 tháng tuổi, ở giai đoạn này mẹ có thể bắt đầu cho bé học ăn dặm kèm thêm. Mẹ chú ý cho bé ăn thực phẩm xay nhuyễn hoặc dạng lỏng. Những thực phẩm dạng mềm sẽ giúp bé dễ tiếp thu hơn. Thực phẩm dạng rắn có thể khiến bé thiếu cân vì khó tiêu.

3.2. Massage cho bé

Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg
Massage cho bé cũng là cách giúp bé cải thiện cân nặng bé 5 tháng tuổi hiệu quả

Massage cho bé cũng là cách để bé cải thiện cân nặng cho bé 5 tháng tuổi. Massage giúp bé thoải mái hơn, cải thiện khả năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, bao gồm hệ tiêu hóa, giúp bé tăng cân nhanh.

Thời điểm tốt nhất để massage cho trẻ là khi trẻ tỉnh táo, được nghỉ ngơi đầy đủ. Mẹ có thể massage cho bé vào buổi sáng khi bé bắt đầu một ngày mới, trước lúc tắm cho bé hoặc lúc chiều tối để bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Mẹ tránh massage cho bé lúc bé vừa ăn no. Massage khi bé vừa ăn no có thể làm bé đau bụng, dễ chớ.

Bé 5 tháng tuổi cao bao nhiêu kg?

Tuổi
Cân nặng
Chiều cao
2 tháng tuổi
12.3 lb (5.58 kg)
23.0" (58.4 cm)
3 tháng tuổi
14.1 lb (6.4 kg)
24.2" (61.4 cm)
4 tháng tuổi
15.4 lb (7 kg)
25.2" (64 cm)
5 tháng tuổi
16.6 lb (7.53 kg)
26.0" (66 cm)
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi theo chuẩn WHO mới nhấtwww.nhathuocankhang.com › ban-tin-suc-khoe › bang-tieu-chuan-can-na...null

5 tháng bao nhiêu ký?

Theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO, cân nặng trung bình của bé trai 5 tháng tuổi là khoảng 7,5kg còn bé gái là 6,9kg.

Bé trai 5 tháng nặng bao nhiêu kg?

Theo bảng thông số chiều cao - cân nặng của trẻ được Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố năm 2007, cân nặng chuẩn của trẻ được xác định theo từng giới tính và độ tuổi, cân nặng chuẩn của bé trai 5 tháng tuổi là 7,5kg và của bé gái là 6,9 kg.

Bé gái 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Nếu mẹ chăm sóc con đúng cách thì cân nặng của các bé 6 tháng tuổi chuẩn sẽ ở mức: Bé trai 6 tháng tuổi nặng khoảng 7,1 – 8,9kg. Bé gái 6 tháng tuổi nặng khoảng 6,5 – 8,3kg.