Bạn chọn nghề nghiệp dựa vào yếu tố nào

Bài toán lựa chọn ngành nghề luôn vô cùng hóc búa với một số lượng không nhỏ các bạn học sinh THPT, đặc biệt là các em học sinh lớp 12. Trong bối cảnh hiện nay, một nghề nghiệp lý tưởng không chỉ đến từ đam mê hay sở thích mà còn có cả các yếu tố từ môi trường xung quanh. Trong bài viết dưới đây, ITPlus - Academy sẽ giúp các em chọn nghề dựa trên 3 yếu tố điển hình. Hãy cùng khám phá nhé!

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được một công việc lý tưởng là một vị trí làm việc có hội tụ bởi nhiều đặc điểm như:

  • Chúng ta luôn thấy hứng thú và thoải mái khi làm việc
  • Công việc giúp phát huy sở trường bản thân
  • Chúng ta có cơ hội học hỏi và thăng tiến 
  • Đồng nghiệp hòa đồng và luôn giúp đỡ
  • Mức lương tốt so với thị trường

Chính vì vậy, để sở hữu một công việc đáng mơ ước thì ngay từ bước xác định nghề nghiệp hay lĩnh vực mình muốn theo đuổi, ta cần vạch ra những yếu tố quan trọng cho việc lựa chọn đó. Ngành bạn thích nhưng chưa chắc bạn đã giỏi, thứ bạn giỏi thì chưa hẳn đã là đam mê. Trường hợp khả quan hơn là bạn vừa thích và vừa giỏi ở một ngành, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng ở lĩnh vực đó lại thấp thì liệu bạn có thể tiếp tục theo đuổi ngành nghề đó hay không? Câu trả lời cho việc chọn một nghề nghiệp lý tưởng chính là dựa trên 3 yếu tố: sở thích, sở trường và nhu cầu của xã hội.

Bạn có thể rất may mắn khi ngành mình chọn vừa khéo phù hợp với đúng sở thích, phát huy đúng sở trường đồng thời chứng khiến sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, đây lại là trường hợp ít xảy ra hơn. Vậy nếu rơi vào những trường hợp còn lại thì chúng ta nên xác định như thế nào?

Đầu tiên, hãy liệt kê từ 3-5 thứ bạn yêu thích và 3-5 sở trường của bạn. Để làm được điều này sẽ là cả một quá trình khám phá và tìm hiểu bản thân. Vậy nên, nếu bạn không thể liệt kê ngay lập tức cũng đừng quá lo lắng. Hãy đặt cho bản thân mình những câu hỏi đơn giản như lúc rảnh rỗi hay làm gì? bạn bè nói gì về bạn? bạn có gặp vấn đề khi làm quen người mới không?... Để tìm hiểu khoa học và chính xác hơn bạn có thể lên mạng làm các bài test trắc nghiệm tính cách như MBTI hay Holland.

Tiếp theo là đến việc tra cứu thông tin. Hãy lên mạng và tìm hiểu xem những ngành nghề nào đang được săn đón nhiều nhất hiện nay. Hay đơn giản là hỏi người thân, các anh chị đi trước để hiểu thêm về xu hướng nghề nghiệp tương lai. Bạn cần tìm ít nhất 10 ngành nghề đang phổ biến hiện tại và sắp xếp chúng theo thứ tự càng tốt. 

Bước cuối cùng, khi đã có sẵn các thông tin về bản thân cũng như thị trường trong tay. Việc bạn cần làm là kết hợp chúng lại. Ví dụ như bạn có sở trường về viết lách, bạn là người có niềm yêu thích đặc biệt với ẩm thực bạn hoàn toàn có thể định hướng nghề nghiệp theo ngành Marketing làm trong mảng Content Creator tại các Agency về lĩnh vực F&B. Trong đó, Marketing cũng là ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường thời gian tới.

Nhìn chung, việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai không hề đơn giản và có thể quyết định trong ngày một ngày hai. Đây là cả một quá trình tìm hiểu bản thân cũng như môi trường xung quanh. Chính vì vậy, đừng quá vội vàng mà hãy từng bước thực hiện nó bạn nhé!

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Năm 2020, ITPlus Academy hợp tác cùng Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông thông báo tuyển sinh các chuyên ngành: 

Thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh học sinh và phụ huynh vui lòng tham khảo tại địa chỉ

http://itplus-academy.edu.vn/Dao-tao-THPT.html

(CAM KẾT HỖ TRỢ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP BẰNG VĂN BẢN)

                                                                                                                                                                Ban Truyền thông ITPlus

Định hướng nghề nghiệp là một điều quan trọng mang tính quyết định tương lai của mỗi người. Trên thực tế, việc định hướng nghề nghiệp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố đó đã tác động như thế nào đến quyết định lựa chọ nghề nghiệp của một người? Hãy cùng Nova Eguide tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đam mê và sở thích của bản thân

Yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên chính là đam mê và sở thích của bản thân. Nếu không dựa trên đam mê bạn sẽ không thể làm bất cứ điều gì một cách tận tâm và không đủ động lực để vượt qua trong những lúc gặp trở ngại. Ngược lại, nếu bạn thực sự yêu thích ngành nghề và công việc đó, bạn sẽ luôn nảy ra được những ý tưởng tuyệt vời và những phương pháp khắc phục khó khăn nhanh chóng. Do đó, hãy lắng nghe và khám phá bản thân của mình trước tiên, nó sẽ là một trong những bí quyết hàng đầu giúp bạn luôn thành công.

Năng lực của bản thân

Thứ hai, chính là năng lực. Thực tế đã chứng minh rằng, năng lực của bạn ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai rất lớn. Do vậy, khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp nào đó, bạn cần biết mình có năng khiếu gì và có phù hợp với ngành nghề hay không. Tuyệt đối không nên lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì làm hài lòng một ai đó, bởi nếu không có đam mê, không có năng lực bạn sẽ không thể trụ vững lâu dài.

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội hay còn gọi là thị trường lao động, đây là yếu tố luôn biến đổi không ngừng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự chọn lựa nghề nghiệp của bạn. Vì trong một giai đoạn nhất định nào đó, sẽ có một số ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực, nhưng sau vài năm khi nguồn cung nhân lực quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin, xem xét nhu cầu xã hội của ngành nghề đó trước khi lựa chọn.

Yếu tố sức khỏe

Ngoài ra, sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi chọn lựa nghề nghiệp. Bởi có những nghề đòi hỏi cao về sức khỏe như phi công, giao thông vận tải, hội họa… Do đó, bạn cần xem xét tình trạng sức khỏe để có thể đi hết con đường học tập, bám trụ và thành công với nghề.

Yếu tố ngoại hình

Bên cạnh những yếu tố như đam mê, sức khỏe, năng lực… thì ngoại hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai. Bởi có một số nghề thường đòi hỏi khá cao về ngoại hình như người mẫu, MC, diễn viên, tiếp viên hàng không…  Tuy nhiên, cũng có một số ngành nghề, ngoại hình chỉ là điều kiện cần nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả như: Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, nấu ăn, làm bánh, pha chế… Bởi nhà tuyển dụng thường chú ý đến kiến thức, kỹ năng, tay nghề hơn vấn đề ngoại hình.

Gia đình

Khi chọn lựa nghề nghiệp, bạn cũng nên lắng nghe những lời khuyên từ những người thân trong gia đình. Bởi vì, cha mẹ, anh chị là những người đi trước và hiểu được tính cách con người bạn nên sẽ đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích. Hoặc đôi khi, có những trường hợp bạn yêu thích ngành nghề đó vì có người trong gia đình đã từng theo nghề và niềm đam mê của bạn được ấp ủ từ bé.

Đối với nhiều người, ý kiến của người thân rất quan trọng. Thậm trí, nhiều người không đủ chính kiến và nghe theo mà không căn cứ vào sở thích, năng lực, nhu cầu của xã hội,… Điều đó không thể khiến bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân. Vì vậy, bạn nên coi lời khuyên của gia đình là lời khuyên mang tính tham khảo chứ không phải điều quyết định.

Trên đây là 6 yếu tố ảnh hưởng tới định hướng nghề nghiệp của giới trẻ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các có những cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Nếu bạn còn đang thiếu thông tin về ngành nghề, xu hướng ngành nghề hay các đơn vị đào tạo, hãy để Hệ thống hướng nghiệp Nova Eguide giúp bạn.

Hãy liên hệ cho Nova Eguide theo hotline: 096.359.5319. Hoặc để lại thông tin để được tư vấn.

Xem thêm tại: https://novai.vn/tin-tuc/45-6-yeu-to-anh-huong-toi-dinh-huong-nghe-nghiep-cua-gioi-tre.html

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Bạn chọn nghề nghiệp dựa vào yếu tố nào