Bạn bè toxic là gì

Toxic là một thuật ngữ khả phổ biến trên mạng xã hội hoặc ngoài đời thực hiện nay. Vốn chỉ là một từ tiếng anh nhưng nó lại mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau và không phải ai cũng hiểu hết được. Vậy để tìm hiểu chính xác Toxic là gì? thì bạn hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Thuật ngữ Toxic là gì?

Toxic là một tính từ tiếng Anh mang nghĩa là độc hại, có hại hay có thể hiểu là các chất độc nói chung. Thuật ngữ Toxic xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 17 là từ vay mượn của từ toxicum trong tiếng La tinh cổ. Nguồn gốc của Toxic được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp Toxikin Pharmakon có nghĩa là chất độc được tẩm trên mũi tên của các chiến binh để lấy mạng kẻ thù một chất nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó Toxic theo nghĩa bóng còn được hiểu là bất kỳ điều gì có thể mang lại ảnh hưởng tiêu cực, không tốt cho người khác. Trong xã hội hiện đại ngày nay thuật ngữ này thường được sử dụng một cách phổ biến để miêu tả những sự kiện, sự vật, con người hay tình huống,... và đặc biệt đang rất được nhiều bạn trẻ ưa chuộng sử dụng.

Toxic Person là gì? Tính cách của người Toxic như thế nào?

Khái niệm Toxic Person

Toxic Person được hiểu là những người thường xuyên đi gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực, những điều không tốt đến với mọi người. Thay vì nói ra những điều tốt đẹp thì những Toxic Person lại chỉ nói đến những thứ không tốt. Đồng thời, chỉ bằng những hành động nhỏ hay lời nói vu vơ cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, cuộc sống của những người xung quanh. Hiện nay, Toxic Person có rất nhiều và xuất hiện ở khắp mọi trong từ gia đình, trường học, công sở cho đến những nơi công cộng.

Bên cạnh đó, Toxic Person là những người luôn có suy nghĩ chống đối và thích đổ lỗi cho người khác, họ có thể trở thành một mối nguy đối với cộng đồng và xã hội bởi lời nói và hành động của họ

Biểu hiện và tính cách của người Toxic

 • Thường xuyên có suy nghĩ tiêu cực: những người Toxic Person luôn nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng tiêu cực. Nhưng không dừng lại ở đó, họ còn gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực, không tốt này đến những người xung quanh.

 • Hay đổ lỗi cho người khác: những người toxic thường không bao giờ nhận lỗi về bản thân dù cho họ có làm sai đi chăng nữa. Bằng mọi cách và mọi lý do họ sẽ đổ lỗi vần đó cho một người khác, hoặc biện lý do rằng việc đó không phải do bản thân họ gây ra.

Hay đố kỵ với người khác: thay vì có suy nghĩ tích cực, cố gắng để đạt được những thành tích, thành tựu như người khác thì những người Toxic lại thường tìm cách nói xấu và hạ thấp danh dự của người khác.

 • Ích kỷ, thích làm theo ý của bản thân: Toxic person thường luôn muốn kiểm soát tất cả mọi thứ và họ muốn tất cả sẽ phải tuân thủ và làm theo ý kiến của mình. Bên cạnh đó, họ thường muốn tất cả mọi thứ tốt đẹp sẽ thuộc về mình và bản thân phải luôn luôn là quan trọng nhất và có tầm kiểm soát.

 • Có hành vi gian lận, gây tổn hại về đạo đức: người Toxic thường không có sự cố gắng mà họ chỉ tìm mọi cách để gian lận nhằm đạt được những điều mà bản thân mong muốn.

 • Có hành động và thể hiện giống như họ là nạn nhân: mặc dù bản thân không phải là nạn nhưng nhưng họ luôn tỏ vẻ mình là người bị hại để nhận được sự thông cảm, chia sẻ từ người khác

 • Khó kiểm soát cảm xúc của bản thân: người toxic thường có tính nóng nảy, gắt gỏng và khó chịu với mọi người, họ không thể kiểm soát được sự tức giận, bực tức, khó chịu của bản thân.

 • Phán xét hời hợt về người khác: họ thường là những người không có cái nhìn thấu đáo hay suy nghĩ kĩ về người khác. Họ chỉ phán xét hời hợt, quy chụp, nhận xét vội vàng về người khác qua những sự việc xảy ra trong đời sống.

Cách loại bỏ Toxic ra khỏi cuộc sống

Khi mà những hình thái tiêu cực của Toxic ngày càng hiện hữu lâu trong cơ thể của bạn, bạn có thể sẽ phải gặp rất nhiều chuyện rắc rối xảy ra trong cuộc sống. Vậy làm cách nào để có thể loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo

5 cách loại bỏ Toxic ra khỏi đời sống

 • Gặp bác sĩ tâm lý: Toxic có thể được xem là một căn bệnh về tâm lý. Để loại bỏ bạn có thể tìm đến những bác sĩ tâm lý để được giải đáp, lắng nghe và thấu hiểu

 • Lắng nghe, tiếp thu ý kiến của mọi người xung quanh: các bạn nên tập lắng nghe ý kiến từ những người khác thay vì bắt họ lắng nghe mình, để bạn có thể thấu hiểu họ hơn. Từ đó gia tăng mối quan hệ giữa người với người dần trở nên tốt đẹp hơn

 • Suy nghĩ lạc quan, tích cực: thay vì luôn suy nghĩ mọi thứ một cách xấu xa, tồi tự bạn hãy nghĩ chúng theo một hướng tích cực hơn. Nếu việc đó quá khó khăn bạn có thể bỏ qua mà không cần phải suy nghĩ hay quan tâm đến vấn đề đó quá nhiều

 • Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao: bạn có thể tập yoga hay ngồi thiền đây là cách giúp bạn tĩnh tâm lại và loại bỏ những điều tiêu cực khá là hiệu quả

 • Có chế độ sinh hoạt khoa học và phù hợp: để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực thì các bạn nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi một cách phù hợp. Điều này sẽ giúp các dây thần kinh thoải mái và được nghỉ ngơi. Lúc này, tâm trạng của bạn sẽ cảm thấy phấn khởi, vui vẻ mà không còn những cảm giác cáu gắt hay khó chịu ở trong người

Ảnh hưởng của toxic đối với đời sống hàng ngày

Hầu hết những người mắc Toxic trong thời gian dài sẽ gây ra những hệ quả, ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống của họ, củ thể như sau:

 • Toxic sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý thậm chí là thể xác của họ

 • Các mối quan hệ cũng dần ít đi hoặc có thể không còn nữa

Toxic có nghĩa là gì trong game?

Khái niệm Toxic gamer

Không chỉ phổ biến trên nền tảng mạng xã hội hay ngoài đời sống, thuật ngữ Toxic còn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng game. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ những game hay có những hành động, lời nói tiêu cực, lỗ mãng, làm ảnh hưởng đến người chơi khác. Đây có thể được xem là từ đồng nghĩa với từ trẻ trâu.

Toxic gamer luôn là những người thường xuyên chửi bới và có thái độ thiết văn minh, lịch sự khi nói chuyện với người khác. Bên cạnh đó, họ cũng có những hành động hoặc lời nói thái quá mỗi khi đồng đội bị mắc lỗi trong lúc chơi game. Ngoài ra, đôi lúc cũng có những thành phần toxic tham gia vào trận đấu nhưng lại cố ý thua hoặc treo máy không chơi.

Biểu hiện của Toxic gamer

 • Liên tục chửi thề, la hét trong game: Hầu hết các trò chơi điện tử đều mang lại cho người chơi nhưng cảm xúc bất chợt, có thể là cảm giác vui sướng đến tột độ, những phút giây căng thẳng, hồi hộp hoặc là tức giận lên đỉnh điểm. Chính vì thế nên trong game thường xuyên có một số game thủ cáu giận tới mức mất kiểm soát buộc miệng phát ra những câu chửi thề xuất hiện là điều dễ hiểu. Nhưng nếu tình trạng chửi bới này liên tục diễn ra từ đầu trận đấu đến cuối trận game thì sẽ khiến đồng đội hoặc người khác cảm thấy bực bội, khó chịu.

 • Cố ý phá game: Trong trường hợp thi đấu không được như ý muốn hoặc gặp phải những vấn đề khác trong trận đấu, họ thường cố gắng hoặc cố ý phá game theo nhiều cách khác nhau như: cố ý bị hạ, afk,...

 • Hay cằn nhằn, than vãn: Việc này cũng giống như chửi thề tuy không mang ý nghĩa xúc phạm người khác nhưng việc liên tục ngồi than vãn, cằn nhằn, kể lể trong khi chơi game cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến những người chơi khác khiến họ cảm thấy phiền phức, khó chịu, bực bội.

 • Đập phá đồ đạc khi chơi thua: Có nhiều game thủ quá nóng tính và coi trọng việc thắng thua nên thường có những biểu hiện như đập phá đồ đạc để trúc giận, Điều này vừa tổn thất tài sản mà còn vừa gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với những game thủ khác khi đang ngồi chơi game cùng nhau.

Game là một thứ để giải trí sau những phút giây làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Dẫu biết trong quá trình chơi game sẽ không tránh khỏi việc mắc lỗi hoặc gặp đồng đội không hiểu ý nhau nhưng chúng ta cần phải cư xử lịch sự và văn mình hơn khi chơi game. Bởi không chỉ bạn mà những game thủ khác khi chơi game đều muốn có một tâm trạng vui vẻ, thoải mái, lấy lại tinh thần thay vì cảm giác bực bội khi chơi game. Chính vì vậy mà cần phải tôn trọng những giây phút đó, hoặc nếu bạn không thể đạt được những thành tích như mong muốn thì có thể tạm ngừng chơi. Sau đó chờ cho đến khi cảm xúc của bạn thân được ổn định lại rồi mới tiếp tục chơi để không gây những ảnh hưởng tiêu cực, không tốt đến với những game thủ khác.

Toxic là gì đối với một mối quan hệ

Khái niệm Toxic relationships

khi bạn đang ở trong một mối quan hệ mà cả hai hoặc một trong hai cố gắng làm tổn thương nhau, tạo ra cho nhau nhiều cảm xúc tiêu cực thì đây cũng được xếp vào Toxic trong mới quan hệ. Tên tiếng anh là Toxic relationships tạm được dịch là mối quan hệ độc hại. Những nối quan hệ này nếu chỉ được hiểu với nghĩa độc hại thì sẽ rât khó để cho người đọc có thể dùng dung ra được. Toxic relationships còn bao quát nhiều vấn đề nảy sinh và bạn cần phải nắm được những đặc điểm để nhận biết và phát hiện ra được đây là một quan hệ không tố đối với bản thân và cần phải thoát khỏi mối quan hệ ấy

Biểu hiện của Toxic relationships

 • Một mối quan hệ mà luôn khiến bạn cảm thấy bản thân bị chèn ép, ngột ngạt và không được thoải mái

 • Đối phương chỉ luôn nghĩ đến lợi ích của bản thân ngay cả khi đang ở trong một mối quan hệ với bạn, họ luôn cố tỏ ra mình là người tốt nhưng thực chất chỉ là muốn bản thân họ được lợi

 • Họ thường hay nhờ vả hoặc mượn tiền bạc, vật dụng nhưng không có ý định trả. Chỉ muốn dụ dỗ bạn mua đồ cho họ, muốn được bạn bao đồ ăn, đồ uống, chơi bời mà bản thân không phải bị thiệt hại nhiều về tài chính.

 • Khi bạn có ý định muốn rời khỏi mối quan hệ ấy thì họ dường như không tha thiết

 • họ làm mọi cách để cô lập bạn với mọi người, không cho bạn có cơ hội tiếp xúc hay nói chuyện với gia đình, bạn bè. Đồng thời, họ cũng sẽ nói những lời lẽ xấu về bạn của bạn để bạn không muốn chơi với họ nữa và chỉ muốn bạn tập trung vào mối quan hệ với người đó.

 • Từ khi bắt đầu mối quan hệ với họ, bạn không tốt lên mà cảm thấy bản thân nhận được rất nhiều những cảm xúc tiêu cực từ người đó

 • Bạn không cảm thấy được hạnh phúc hay vui vẻ khi đang trong một mối quan hệ với họ

Ảnh hưởng Toxic relationships gây ra

 • Hao hụt tài sản: khi trong một mối quan hệ toxic relationship bạn sẽ thường xuyên bị lợi dụng về tiền bạc, đồ đạc, vật dụng để giải quyết những vấn đề của đối phương trong mối quan hệ đó

 • Ảnh hưởng tinh thần và tâm lý: sau khi trải qua một mối quan hệ không tốt đẹp bạn sẽ dần cảm thấy mất niềm tin vào các quan quan hệ khác. Điều này dần trở thành nỗi ám ảnh sẽ theo bạn về lâu dài, khiến bạn có lối suy nghĩ tiêu cực.

 • Tổn hại về thể xác: Trong nhiều trường hợp có thể bạn sẽ phải ở trong một mối quan hệ độc hại: bạn bị tra tấn, hành hạ, ức hiếp, thậm chí là xâm hại về thể xác. Đây cũng chính là một trong những tác hại nặng nề nhất mà toxic relationship gây ra cho bạn.

Cách loại bỏ mối quan hệ toxic relationships

Khi bạn càng ở trong mối quan hệ không tốt này càng lâu thì những điều tồi tệ sẽ xảy ra với bạn ngày càng nhiều. Nếu bạn không biết cách để thoát khỏi Toxic relationship này thì hãy tham khảo một số gợi ý bên dưới

 • Nghe theo lý trí của bản thân: Không nên để tình cảm chi phối bạn quá nhiều. Trong những mối quan hệ tiêu cực thì bạn chỉ nên nghe theo lý trí sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn. Vì con tim sẽ luôn mềm yếu trước những lời nói ngọt ngào của kẻ làm bạn tổn thương.

 • Nắm được sự kiểm soát nảy sinh trong mối quan hệ: để tránh những tổn hại không đáng sẽ xảy ra với bản thân, Bạn cần phải biết được cụ thể và chi tiết mọi sự việc phát sinh ra để có hướng giải quyết kịp thời.

 • Lắng nghe và tiếp thu ý kiến của những người xung quanh về mối quan hệ này: Khi bạn đã rơi vào một mối quan hệ phức tạp thì bạn sẽ hay bị chi phối bởi những yếu tố tiêu cực. Lúc này những nhận thức và suy nghĩ của bạn sẽ trở nên mông lung, không rõ ràng. Những lúc như vậy thì bạn cần phải để cho bản thân được thả lỏng và nhìn nhận ý kiến từ mọi người xung quanh. Những ý kiến đó sẽ giúp bạn có suy nghĩ tích cực hơn và giúp bạn phân biệt rõ được đâu là giả dối và như thế nào mới là điều tốt cho bạn.

 • Nhận ra được những tổn thất mà bản thân phải gánh chịu trong mối quan hệ: Đây có lẽ sẽ là một động lực lớn nhất giúp bạn rời bỏ một mối quan hệ tiêu hệ. Khiến bạn tổn hại về thể các, tinh thần, vật chất, tài sản. Nếu bạn không muốn những tổn thất này sẽ tiếp tục xảy ra với bản thân thì hãy nên nhìn nhận một cách đúng đắn và đưa ra quyết định sáng suốt nhất

Toxic trong Kpop là gì?

Những nhóm nhạc Kpop thông thường sẽ có những fandom riêng. Tuy nhiên trong cộng đồng fan đó sẽ có những đối tượng yêu quý thần tượng của mình một cách mù quáng và cuồng loạn. Toxic fandom không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực âm nhạc mà còn xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác như thể thao, điện ảnh, người mẫu,...

Một số dấu hiệu nhận biết Toxic fandom

 • Có tính chiếm hữu cao: họ là những người luôn mong muốn thần tượng idol là của riêng mình. Khi idol có người yêu họ sẽ cảm thấy đối phương không xứng đáng với idol của mình. Đồng thời, họ không chấp nhận bất kỳ ý kiến của người khác khi trái với ý kiến của bản thân họ

 • Đòi hỏi: họ mong muốn idol phải làm theo những yêu cầu, đề xuất, mong muốn của họ

 • Tỏ vẻ mình là nổi bật nhất: toxic fandom là những người luôn cho rằng bản thân họ là đặc biệt và nổi bật hơn so với những fan hâm mộ khác. Ngoài ra, họ còn tỏ thái độ khinh thường đối với những fandom ít hiểu biết hơn họ.

Toxic là một thuật ngữ mang ý nghĩa xấu và tiêu cực. Hy vọng thông qua bài viết này, DBK sẽ giúp bạn hiểu rõ Toxic là gì để tránh xa những suy nghĩ tiêu cực và nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận biết những người Toxic và hiểu thêm những khái niệm liên quan đến toxic.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Bạn bè toxic là gì